Ngoài nước

Giá điện ở Đức tăng lên mức kỷ lục

Đó Là Tên Một Bài Viết Mà Tờ Frankfurter Allgemein, Đăng Hôm 1-4-2019.
Tên Bài Báo Trong Tiếng Đức: Strompreise Auf Rekordniveau. 

 

Mấy ngày qua, một số người ở Việt Nam có hỏi tôi về giá điện ở Đức, vì vậy tôi chọn bài này của một tờ báo lớn và có uy tín ở Đức để giới thiệu.

Giá năng lượng ở Đức đã tăng đáng kể trong quý đầu tiên của năm 2019. Giá điện kilowatt – giờ gần đây đã đạt đến một mức kỷ lục mới.

Điện chưa bao giờ đắt đối với các hộ gia đình tư nhân ở Đức như ngày nay. Đối với mức trung bình quốc gia, nhà môi giới điện trực tuyến Verivox ghi giá của một kilowatt giờ hiện tại là 29,42 cent. Đối thủ cạnh tranh hãng Check24 cũng báo cáo một mức giá kỷ lục, tăng trong tháng 3-2019, như vậy 7 tháng tăng liên tiếp.

So-554--Anh-minh-hoa---Gia-dien-o-Duc-tang-len-muc-ky-luc---Anh-4
Ảnh minh họa của bài báo.

Theo Verivox, trong 3 tháng đầu năm nay, khoảng 2/3 trong số 826 nhà cung cấp điện chính ở Đức tăng giá trung bình khoảng 5%. Đối với một hộ gia đình 3 người với mức tiêu thụ hàng năm là 4.000 kilowatt giờ, chi phí tăng thêm khoảng 60 euro mỗi năm. Cho tháng 4 và tháng 5, có 62 nhà cung cấp điện đã thông báo sẽ tăng giá.

Giá khí đốt đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm. Đối với một hộ gia đình mẫu có từ 3 đến 4 người với mức tiêu thụ 20.000 kilowatt giờ, các nhà môi giới đưa chi phí ở mức 1.220 đến 1.263 euro. Giá khí đốt tăng gần 10% trong vòng nửa năm. Một sự tăng giá nhanh chóng tương tự đã diễn ra vào năm 2008.

Giá điện ở châu Âu (Xem biểu đồ)

So-554--Anh-minh-hoa---Gia-dien-o-Duc-tang-len-muc-ky-luc---Anh-5

Giá cho kilowatt giờ điện – hộ gia đình tư nhân với mức tiêu thụ từ 2.500 đến 5.000 kilowatt giờ hàng năm.

Việc tăng giá cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát. Nhìn chung, giá tiêu dùng trong tháng 3 cao hơn 1,3% so với cùng tháng năm trước. Tuy nhiên, theo số liệu sơ bộ của Văn phòng Thống kê Liên bang, giá năng lượng và nhiên liệu hộ gia đình tăng 4,2% so với cùng kỳ.

Trong những tháng gần đây, sự gia tăng trên thị trường giao dịch điện đã chậm lại và dưới mức cao của mùa thu năm 2018. Chi phí than và khí đốt sẽ còn giảm hơn nữa. Nó đã giảm tới 20% trong cùng thời kỳ. Và sau một mùa đông ấm áp ở Đức, cho mùa này, việc lưu trữ khí đốt đầy ắp một cách bất thường cũng có tác dụng làm giảm giá.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu

Giá cho kilowatt giờ khí đốt tự nhiên (Xem biểu đồ)

So-554--Anh-minh-hoa---Gia-dien-o-Duc-tang-len-muc-ky-luc---Anh-6

Năm ngoái, giá bán buôn điện tăng khoảng 30%, một phần vì quyền ô nhiễm trở nên đắt đỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, chi phí nguyên liệu chỉ chiếm khoảng 18% tổng giá điện. Gần 55% được tính bằng thuế và các khoản nộp khác, bao gồm cả tiền khuyến khích sản xuất điện xanh. Một khoản khác gần một phần là chi phí của mạng lưới tải điện. Theo đánh giá của Huneke, việc giảm giá bán buôn không ảnh hưởng đến giá điện gia dụng trong thời điểm hiện tại. “Đối với sự sụt giảm thì quá thấp”, chuyên gia nói thế.

Trên khắp châu Âu, người Đức trả giá điện cao nhất. Năm 2013, giá đạt mức dẫn đầu là ở Đan Mạch. Giá rẻ nhất trong khu vực đồng euro là người Litva. Họ đã trả tiền cho kilowatt giờ vào giữa năm 2018 ít hơn 1/3 số giá ở Đức. Trái ngược với xu hướng trên toàn châu Âu, ở đó giá điện đã giảm 21% kể từ năm 2013. Khí đốt cũng tương đối rẻ ở Litva, chỉ ở Latvia nó còn rẻ hơn. Ở đây giá bằng khoảng 2/3 giá của Đức. Người Thụy Điển trả nhiều tiền hơn 90% cho khí đốt so với người Đức.

Ngược lại, giá dầu dùng cho lò sưởi, tăng mạnh trong hai giai đoạn vào tháng 1 và tháng 2, đã dao động trong khoảng từ € 66 đến € 68, như vậy ở mức cao nhất cho mùa kể từ năm 2014.

Nguồn tin và ảnh:
https://www.faz.net/…/energie-strompreise-in-deutschland-au…

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 554

Ý Kiến bạn đọc