Thầy thuốc Văn nghệ

Gàu

 

Gàu là tình trạng phổ biến khiến cho da đầu bong tróc. Gàu không phải bệnh truyền nhiễm và không nghiêm trọng nhưng gây khó chịu, xấu hổ và khó điều trị.

Gàu nhẹ điều trị bằng dầu gội nhẹ hàng ngày. Nếu không thành công, sẽ cần đến một loại dầu gội có chứa thuốc.

Gàu là một dạng viêm da tiết bã nhẹ. Ở trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã gọi là cứt trâu.

Các dấu hiệu của gàu bao gồm có vảy trên da đầu, tóc, lông mày và râu ria, ngứa da đầu, da đầu có vảy, ở trẻ sơ sinh có cứt trâu.

Hầu hết các trường hợp bị gàu không cần đến thầy thuốc. Chỉ gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu khi tình trạng không cải thiện dù đã sử dụng thường xuyên dầu gội trị gàu.

Gàu có một số nguyên nhân bao gồm dị ứng da dầu, lười gội đầu, có nấm men malassezia ăn trên da đầu và da khô.

So-605--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Gau---Anh-1

Người nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc cũng hay bị gàu.

Các bệnh vẩy nến và bệnh chàm cũng gây ra gàu.

Nhiễm HIV hay bệnh suy giảm miễn dịch cũng gây ra gàu.

Thầy thuốc chẩn đoán gàu chỉ bằng cách nhìn vào tóc và da đầu.

Đối với gàu nhẹ, đầu tiên hãy thử gội đầu hàng ngày bằng dầu gội nhẹ để giảm tích tụ dầu và tế bào da. Nếu không thành công, hãy thử dùng dầu gội trị gàu. Ta cần phải thử nhiều loại dầu gội đầu để tìm ra thói quen chăm sóc tóc phù hợp và cần lặp đi lặp lại lâu dài.

Nếu bị ngứa, đỏ rát từ bất kỳ sản phẩm nào, ta hãy ngừng sử dụng. Nếu bị phản ứng dị ứng như phát ban, nổi mề đay hoặc khó thở ta cần đi cấp cứu ngay lập tức.

Dầu gội trị gàu phân loại theo loại thuốc có chứa trong thành phần như dầu gội kẽm Pyrithion chứa chất kháng khuẩn và chất chống nấm kẽm pyrithion.

Dầu gội gốc Tar chứa than đá làm chậm quá trình tế bào da trên da đầu chết đi và bong ra. Nếu ta có mái tóc sáng màu, loại dầu gội này có thể gây đổi màu và làm cho da đầu nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời.

Dầu gội chứa axit salicylic giúp loại bỏ da một cách quy mô.

Dầu gội Selenium sulfid (Head & Shoulder) chứa một chất chống nấm. Sử dụng các sản phẩm này theo chỉ dẫn và xả sạch sau khi gội đầu, vì chúng có thể làm mất màu tóc và da đầu.

Dầu gội Ketoconazol giúp tiêu diệt nấm gây ra gàu sống trên da đầu.

Nên đọc và làm theo hướng dẫn trên mỗi chai dầu gội. Lúc đầu, sử dụng dầu gội có chứa thuốc một đến ba lần một tuần để trị gàu, sau đó giảm dần xuống ít thường xuyên hơn để duy trì và phòng ngừa.

Nếu đã sử dụng dầu gội thuốc thường xuyên trong vài tuần mà vẫn bị gàu, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để cho toa một loại dầu gội mạnh hơn hoặc kem dưỡng da steroid.

Stress kích hoạt gàu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có.

Nên ăn theo chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp đủ kẽm, vitamin B và một số loại chất béo giúp ngăn ngừa gàu.

Gội đầu thường xuyên. Nếu có da đầu nhờn, gội đầu hàng ngày giúp ngăn ngừa gàu. Nhẹ nhàng mát-xa da đầu.

Ánh sáng mặt trời rất tốt cho việc ngăn ngừa gàu. Nhưng tiếp xúc nhiều với tia cực tím làm hỏng làn da và tăng nguy cơ ung thư da, nên đừng tắm nắng. Thay vào đó, chỉ cần dành một chút thời gian ngoài trời và bôi kem chống nắng trên khuôn mặt và cơ thể.

Hạn chế dùng các sản phẩm tạo kiểu tóc vì chúng tích tụ trên tóc và da đầu làm cho nhiều dầu hơn.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 605

Ý Kiến bạn đọc