Alls

Gặp gỡ giao lưu với nhà thơ Trần Lê Sơn Ý – Yêu thương là tự do

Vào lúc 9 giờ ngày 1-7-2018, tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM), Phanbook phối hợp với NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức giới thiệu tác phẩm “Yêu thương là tự do” dày 216 trang của nhà thơ Trần Lê Sơn Ý.

Trần Lê Sơn Ý sinh năm 1977 tại Bình Định; tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí Khoa Ngữ văn – Báo chí Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Các tác phẩm chị đã phát hành gồm có: Cơn ngạt thở tình cờ (thơ, 2007); Sao con hỏi mà kiến không trả lời? (tập Nhật ký viết cho con, 2018). Chị đã nhận được Giải thưởng Lá Trầu 2007 và Tặng thưởng của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh 2008.

So-505--Gap-go-va-giao-luu-voi-nha-tho-Tran-Le-Son-Y-Yeu-thuong-la-tu-do---Anh-1

Trần Lê Sơn Ý xuất hiện trên thi đàn TP. Hồ Chí Minh với rất nhiều bài thơ tình được người đọc thơ nhận xét là trong trẻo, chuyên chở ngôn ngữ thơ giàu cảm xúc và tinh tế. Lần này như một thăm dò và thử sức, Trần Lê Sơn Ý chọn văn xuôi, đặc biệt là tản văn gởi gắm những suy nghĩ, chiêm nghiệm của mình để cùng bạn đọc chia sẻ.

Một độc giả nhận xét: – Nếu ví cuốn sách là một bữa cơm và tác giả là người lo bếp núc, thì tập tản văn “Yêu thương là tự do” này là một mâm cơm hài hòa, bình dị trong ngôi nhà thành phố. Bằng sự nhạy cảm, tinh tế, giàu nữ tính, tác giả đã dọn lên những thực đơn thanh đạm, dễ chịu. Mỗi món ngon dù ít ỏi, nhỏ nhẹ đều mang lại sự cân bằng cho tâm hồn. Yêu thương là tự do còn là một tâm niệm sống hướng đến hòa ái và bình an buổi thời đầy xao động.

Với thơ, Trần Lê Sơn Ý từng phát biểu:

- Thơ – như một chuyến xe kỳ thú, tôi bước lên và cứ thế đi. Không biết đến đâu và dừng lại đâu. Khi dõi theo những suy nghĩ riêng tư của mình, tôi tự hỏi suy nghĩ của người bên cạnh. Khi ngồi hè đường, nhìn những bước chân đi qua, nhìn bàn tay khuấy ly cà phê, những nét mặt, tôi tự hỏi điều gì đang đi cùng họ, cuộc đời, sự hân hoan, nỗi muộn phiền của họ.

Còn bây giờ, chị nói: – Với trên 50 bài trong cuốn tản văn này, người đọc có thể nhận ra ở từng bài viết ngắn là một nhát cắt rất mỏng manh từ trong cuộc sống được nối mạch lạc, như những bức hình có tỉ mỉ ghi chú kề bên, đọng lại biết bao là dư vị và thi vị. Dư vị và thi vị của mùi hương mãi còn đó, xuân sắc và mê hoặc, dù thời gian có làm bao cuộc đổi thay. Ai cũng cần có một khoảng trời, một mong muốn, một con đường mà không phải lúc nào cũng cần hai người song hành. Đó là một cuộc hành trình. Cuộc hành trình đó không chỉ để thỏa mãn cái tôi duy nhất, bản ngã riêng, mà là cuộc hành trình đi vào chính mình để cân bằng, giao hòa, chạm vào những miền thương của mỗi cá nhân. Để những yêu thương ấy, tự do ấy hòa nhịp cùng nhau hơn, chứ không phải để buông bỏ. Cuốn tản văn này quy hướng các vấn đề xã hội dưới điểm nhìn gia đình. Cụ thể là cách nhìn của một người phụ nữ của gia đình trẻ đô thị trước các vấn đề của đời sống: tình yêu và sự hy sinh, đời sống vợ chồng, việc nuôi dạy con, lớn lên cùng con, những chia sẻ với cha mẹ già, sự thiếu vắng mơ mộng trong đời sống vật chất khốc liệt, lựa chọn tự do cá nhân của mỗi người sao cho hài hòa trong các quan hệ gia đình và xã hội…

Đọc xong cuốn tản văn “Yêu thương là tự do” nhận ra một thông điệp mà Trần Lê Sơn Ý phát đi, đó là: – Tình yêu và sự hy sinh, việc nuôi dạy con, những chia sẻ với cha mẹ già, lựa chọn tự do cá nhân của mỗi người sao cho hài hòa trong các quan hệ gia đình và xã hội.

Lê Văn – Trần Lâm
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 505

Ý Kiến bạn đọc