Thầy thuốc Văn nghệ

Gan nhiễm mỡ

Nhiều bà con thắc mắc sao dạo này nhiều người đi siêu âm đều có kết luận gan nhiễm mỡ, vậy bệnh gan nhiễm mỡ là gì và có thực sự nguy hiểm không? Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ trong gan người uống rượu hay không uống rượu? Đây là bệnh rất phổ biến, lúc đầu không có triệu chứng gì. Người bệnh đôi khi có các dấu hiệu buồn nôn, đau dưới sườn phải, mệt mỏi và giảm cân, nhưng chất mỡ tích tụ dần dần gây viêm gan và xơ gan, thậm chí suy gan hay ung thư gan. Nghiện rượu bia đang trở thành đại dịch tại Việt Nam và hầu hết những người nghiện rượu sau này đều mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Thông thường người nghiện uống nhiều rượu bia một thời gian dài mới mắc bệnh, tuy nhiên cũng có trường hợp chỉ cần…”chén chú chén anh”dăm ba lần kèm theo lượng rượu”khủng”õing đủ thành nạn nhân.

Thay thuoc VN

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi gan không thể phân hủy các chất mỡ nên mỡ thấm vào trong gan. Bệnh chia ra nhiều loại từ nhẹ đến nặng. Loại một là gan nhiễm mỡ đơn thuần gây tích tụ mỡ dư thừa trong gan nhưng không biến chứng. Loại hai là viêm gan nhiễm mỡ làm suy giảm chức năng gan và tăng men gan. Loại ba là gan nhiễm mỡ xơ gan và theo thời gian dẫn đến suy gan hay ung thư gan. Nghiện rượu là nguy cơ trực tiếp gây ra gan nhiễm mỡ, tuy nhiên còn nhiều bệnh cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ nhưphẫu thuật dạ dày, mỡ máu cao, hội chứng chuyển hóa, dư cân béo phì, buồng trứng đa nang, tiểu đường loại hai, suy giáp và suy tuyến yên.

Thầy thuốc chẩn đoán bệnh bằng cách tầm soát chức năng gan, xét nghiệm men gan, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT và chụp cộng hưởng từ MRI. Khi nghi ngờ tình hình xấu hơn, thầy thuốc đề nghị sinh thiết gan tìm dấu hiệu viêm gan, xơ gan hay ung thư gan. Muốn sinh thiết gan, thầy thuốc dùng một cây kim dài đưa qua da, đi vào gan và chọc hút lấy ra một ít nhu mô gan.

Về điều trị, vì không có thuốc chuyên biệt nên người bệnh chỉ phòng ngừa các yếu tố nguy cơ. Với người nghiện rượu mắc bệnh gan nhiễm mỡ, việc đầu tiên cần làm là ngưng ngay uống rượu, vì nếu tiếp tục uống thì sớm muộn bệnh này cũng diễn biến nặng hơn thành viêm gan và xơ gan. Với gan nhiễm mỡ không do rượu cũng vậy, kiêng uống rượu bia là điều rất có lợi cho tương lai người bệnh. Nếu người bệnh dư cân béo phì, cần giảm cân từ từ khoảng một ký mỗi tuần. Người ta nhận thấy giảm 10% cân nặng trong 6 tháng giúp phục hồi bệnh gan nhiễm mỡ và ngừng thấm mỡ vào trong gan. Ngoài ra, người bệnh cần giữ khẩu phần ăn cân đối và tăng hoạt động thể lực như đi bộ và đạp xe. Nên tránh các thức ăn có nhiều chất bột đường như cơm, bánh mì, khoai tây và nước ngọt. Không nên uống bừa bãi các thuốc cảm sốt và thuốc giảm đau. Một số thuốc chống oxy hóa và thuốc tiểu đường đời mới cũng trị bệnh gan nhiễm mỡ rất tốt như sinh tố E, selenium, metformin và pioglitazon. Với khám phá mới về vai trò vi khuẩn trong bệnh gan nhiễm mỡ, thầy thuốc thường cho thêm chế phẩm sinh học chứa nấm men và vi khuẩn có lợi. Thầy thuốc cũng khuyên chích ngừa viêm gan A, B giúp không mắc bệnh viêm gan do siêu vi. Nếu bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển nặng thành xơ gan và suy gan, thầy thuốc đề nghị cấy ghép gan bằng cách cắt bỏ lá gan cũ hư hỏng và thay bằng lá gan mới khỏe mạnh.

Bác sĩ Đào Ty Tách

Ý Kiến bạn đọc