Trong nước

Gắn kết yêu thương 2018 Đến với Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP. Hồ Chí Minh

Chương trình Gắn kết yêu thương lần 2, tháng 9-2018 của Nhà văn hóa Thanh niên (số 4, Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM) đã đến tặng quà cho 600 em ở Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật (số 215 Võ Thị Sáu, Q.3). Tham gia vào đoàn xã hội này có hơn 50 văn nghệ sĩ, Mạnh thường quân cùng các tình nguyện viên với 600 phần quà dành tặng cho 600 em tham dự chương trình, 15 phần quà đặc biệt dành cho 10 em và 5 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chương trình văn nghệ phục vụ được biểu diễn bởi các ca sĩ: Quốc Đại, Thúy Uyên, Nam Cường, Chí Thiện, Vy Oanh, Dương Quốc Hưng, Tiêu Châu Như Quỳnh, Dương Hồng Loan, Lưu Hiển Trinh, Thu Trang, Trần Vũ, Tánh Linh, Đông Triều, Hà Thúy Anh, Ngọc KayLa, Lê Thu Hiền, Quách Gia Thành, Diễm Phương, Tấn Phương, K3 Lâm Phong, Lê Như, Thúy Hà, Trần Hường.

Nhóm nhạc tham gia có nhóm V.Music, nhóm Giai điệu xanh; đạo diễn Thành Bỉ, nhà biên kịch Thanh Hương, nhà thiết kế Xuân Thảo.

Ngoài ra còn có các NSƯT: Quỳnh Liên, Đàm Loan, Đào Vũ Thanh, Phượng Loan, Trịnh Kim Chi và Tuyết Thu. Bên cạnh các NSƯT, ca sĩ là các nghệ sĩ sân khấu kịch và cải lương, như: Kiều Mai Lý, Anh Vũ, Mai Thu Huyền, Phúc An, Hồ Giang Bảo Sơn, Phương Ngọc, Đỗ Tùng, Mỹ Phúc, Trung Nhật, Kim Chi Lam Minh. Hoa hậu đền Hùng Giáng My, Hoa hậu Đàm Lưu Ly, Á khôi Băng Châu, Á vương quốc tế Hoàng Phi Khan, Hoa hậu ASEAN Diệu Hân, Á hậu Đại dương Diệu Thùy.

So-518--Gan-ket-yeu-thuong-2018-Den-voi-Trung-tam-Bao-tro-day-nghe-va-tao-viec-lam-cho-nguoi-tan-tat-TPHCM
Các học viên chụp hình lưu niệm.

Dẫn chương trình là Quỳnh Hoa, Anh Quân, Quốc Bình, Đỗ Phương Thảo, Ngọc Trâm, Ngọc Tiên, Xuân Tiến. Gia đình nghệ sĩ Quốc Cơ – Hồng Phượng – bé Bắp, Xiếc uốn dẻo Thanh Hoa – Trúc Vy. Bong bóng nghệ thuật Mr. Vui. Ảo thuật gia Kady Trường, Yoyo Lê Minh Dũng, Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Thắng Vĩnh Đường và CLB Kỹ năng NVH Thanh niên.

“Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật” được thành lập từ năm 1961 với tên gọi là Nhà trẻ Bất Túc. Sau năm 1975, được đổi tên thành Nhà nuôi trẻ Mầm non 5, trực thuộc Bộ Thương binh và Xã hội, sau đó đổi thành Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ bại liệt số 1 (Mầm non 5). Năm 1981, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội bàn giao Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ bại liệt số 1 (Mầm non 5) cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh quản lý. Từ 7/8/1998, Trung tâm Bảo trợ – Dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TP. Hồ Chí Minh được thành lập theo quyết định số 4060/QĐ-UB-VX của UBND Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh.

“Trung tâm Bảo trợ – Dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TP. Hồ Chí Minh” có tổng diện tích là 5.635 m2; đối diện là Hội trường Thành ủy, bên phải giáp đường Bà Huyện Thanh Quan, bên trái giáp Tu viện của Dòng tu Nữ tử Bác ái Vinh Sơn, phía sau Trung tâm giáp với Trường Đại học Sài Gòn, với vị trí địa lý trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đào tạo và học tập cho học viên, người khuyết tật tại Trung tâm. Khu vực các lớp học với 20 phòng học, mỗi phòng có diện tích hơn 80 m2, sử dụng cho 2 buổi rộng rãi, thoáng mát, thuận tiện cho việc dạy và học. Ngoài ra, các lớp dạy nghề làm tóc nam, nữ, lớp móng, trang điểm, chăm sóc thẩm mỹ được bố trí ở tại khu vực mặt tiền các đường Võ Thị Sáu, Bà Huyện Thanh Quan tạo điều kiện thuận lợi thực tập tay nghề cho học viên và phục vụ miễn phí cho người dân.

Các phòng học lý thuyết và thực hành nghề được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho nhu cầu học nghề; giúp cho việc dạy và học tích cực với phương châm giảng dạy lấy học viên làm trung tâm. Đặc biệt, dọc hành lang, lối đi, cầu thang lên xuống đều lắp đặt tay vịn để học viên dễ dàng di chuyển đi lại; tạo điều kiện thuận lợi cho học viên khuyết tật. Kích thước hành lang, lớp học thuận lợi cho người sử dụng xe lăn. Ngoài ra, Trung tâm đã nhận được sự hỗ trợ từ dự án của Tổ chức TGH của vùng Rhône Alpes – Pháp tài trợ xây dựng hệ thống thang máy giúp học viên khuyết tật thuận tiện việc lên xuống các tầng lầu khu vực lớp học.

“Gắn kết yêu thương” là hoạt động xã hội tình nguyện do NVH Thanh niên tổ chức trong 4 năm 2014, 2015, 2016, 2017 và đã tạo được tiếng vang, sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng xã hội; đã đem đến 3.600 bữa ăn chất lượng cao, gần 3.000 phần quà tặng, hơn 550 triệu đồng cùng tấm lòng của đông đảo văn nghệ sĩ đến với bệnh nhân nghèo đang khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn trên thành phố cũng như giao lưu biểu diễn văn nghệ, cắt tóc miễn phí và trao những phần quà, suất học bổng cùng sổ tiết kiệm đến các học sinh, giáo viên các trường tiểu học nằm ở những nơi khó khăn, xa trung tâm. Đặc biệt, trong năm 2017, “Gắn kết yêu thương” còn đến với các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ, giúp xây mới hoặc sửa chữa công trình nhà vệ sinh dành cho giáo viên và học sinh. Chương trình đã vận động được 1.183 phần quà trị giá 240 triệu đồng và 233.846.000 đồng, số tiền này dùng để trao học bổng cho 40 học sinh nghèo, tặng sổ tiết kiệm cho 20 giáo viên khó khăn và giúp đỡ tiền chi phí chữa bệnh cho 11 em học sinh bị bệnh nan y.

Nguyễn Dương – Quỳnh Hoa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 518

Ý Kiến bạn đọc