Kính văn nghệ

Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa Quốc tế năm 2019

 

Chúng ta vừa có thêm một Lễ hội Văn hóa, đó là “Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa Quốc tế 2019” với chủ đề “Thăng Long bừng sáng” vừa khai mạc vào ngày 5-4-2019 tại Khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội. Có sự tham gia giao lưu văn hóa và kinh tế của 30 đại sứ quán các nước với sự hiện diện của ông Salama – Phó Trưởng đoàn ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam; ông Daniel – Tham tán sứ quán Bulgaria tại Việt Nam; ông Craig Chittick – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

So-541--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Festival-Van-hoa-truyen-thong-Viet-va-Giao-luu-van-hoa-Quoc-te-2019---Anh-1

- Lễ hội thì kêu là Lễ hội, bày đặt tiếng Tây tiếng U…

- Xu hướng thời mở cửa hội nhập mà, người ngoại quốc đến Việt Nam ngày càng nhiều, viết vậy, gọi vậy (Festival) cho nhanh tiện lợi ông bạn ạ.

- Vậy tổ chức cái “Phét” (Festival) này mục đích để làm gì?

- À, theo Ban tổ chức nói thì mục đích là để bảo tồn, lưu giữ và phát triển văn hóa truyền thống, tái hiện lại nét văn hóa xưa, nhằm gợi nhớ tinh thần dân tộc Việt. Thông qua sự kiện này nhằm kết nối tinh hoa văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế, bằng các gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh và khẳng định hơn nữa sự phát triển của nền kinh tế nước nhà đối với bạn bè quốc tế; đồng thời, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp tham gia giao thương kết nối và phát triển nền kinh tế nước nhà. Có tới 300 doanh nghiệp, cá nhân của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước với 300 gian hàng tiêu chuẩn tham gia đó. Đây là sự kiện mang đậm ý nghĩa sâu sắc đầy tính nhân văn tới cộng đồng, bao gồm yếu tố văn hóa – chính trị – giao thương quốc tế.

- À, tôi nhớ rồi, tôi có coi “lai-trim” trên mạng xã hội, mấy báo cũng có đưa tin, tôi thấy cái “Phét” này được tổ chức với quy mô lớn, trong đó tái hiện không gian mang đậm nét Việt với cảnh làng cổ, chợ xưa, cây tre, giếng nước, mái đình, làng nghề, hoàng cung, con đường nón và các loại hình văn hóa dân gian, trong đó có các trò chơi dân gian (cầu khỉ, kéo co, chơi quay, đập niêu đất…), hội thi chim, chọi gà, đấu vật cổ truyền…; các loại hình nghệ thuật diễn xướng: xẩm, dân ca quan họ Bắc Ninh… Rồi còn có trình diễn trang phục truyền thống; trình diễn thời trang và tìm kiếm thiên tài nhí; tôn vinh nữ doanh nhân tài sắc. Cô “em-mờ-xi” còn giới thiệu là ở cái “Phét” này còn có hội thảo và tọa đàm văn hóa về tâm linh, phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Mẫu, nghi thức trầu văn, hầu đồng, văn hóa trầu cau, đấu giá trang phục áo dài mặt tuồng cổ, áo dài vua chúa, quyên góp từ thiện… Mấy đài truyền hình (Truyền hình Quốc phòng, Nhân dân, VOV…) quay cảnh màn lễ rước Tứ Trấn tại Điện Kính Thiên trong không khí trang nghiêm, uy linh và hoành tráng, nhằm tri ân, báo công nhân ngày Giỗ tổ vua Lý Thái Tổ (mùng 3 tháng 3 âm lịch), vị vua khai lập nên Khu di tích Hoàng Thành ngày nay. Tôi khoái nhất là khu tái hiện không gian làng Việt; Con đường đèn lồng với hàng trăm ngọn đèn hoa sen và nón lá; Khu hoa bốn mùa rực rỡ màu sắc; Khu trò chơi dân gian truyền thống…; nhiều tiết mục nghệ thuật dân gian được UNESCO công nhận là Di sản thế giới như dân ca quan họ Bắc Ninh, hát xẩm, hát văn, ví dặm, không gian cồng chiêng Tây Nguyên, cải lương, đờn ca tài tử Nam bộ, chương trình múa rối “Hồn quê” của đạo diễn NSND Vương Duy Biên… Coi thấy hay hay đó chứ.

- “Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa Quốc tế 2019” là điểm hội tụ của những giá trị văn hóa nghệ thuật kết tinh qua hằng thế kỷ của ba miền Bắc – Trung – Nam với mong muốn gìn giữ, phát huy văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo đúng chủ trương mà Đảng và Nhà nước đề ra.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 541

Ý Kiến bạn đọc