Thời sự văn nghệ

Festival nhiếp ảnh trẻ  năm 2015

Lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2015 nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng nghệ sĩ trẻ, các khuynh hướng sáng tác độc đáo, tìm ra những tác phẩm mang phong cách mới lạ, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, trẻ trung, năng động; góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng Nhiếp ảnh trẻ Việt Nam. Festival Nhiếp ảnh trẻ là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo của mình và trưng bày các tác phẩm ảnh của các nhà nhiếp ảnh trẻ từ 14 đến 35 tuổi trong cả nước. Tập hợp, hình thành đội ngũ các tác giả nhiếp ảnh trẻ, những vấn đề về sáng tác ảnh trong giới trẻ trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh thời kỳ hội nhập quốc tế. Đây là một sự kiện văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh 2/9 và các ngày lễ lớn của đất nước.
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2015 có chủ đề “Thế hệ trẻ Việt Nam – Đất nước và Phát triển”. Thể loại ảnh đơn, mỗi tác giả được quyền tham gia tối đa 8 ảnh; các tác phẩm phải có nội dung thể hiện các vấn đề của thế hệ trẻ Việt Nam, cuộc sống đương đại, phản ánh hiện thực con người, văn hóa, phong cảnh đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.
Đối tượng tham gia là tất cả công dân Việt Nam từ 14 đến 35 tuổi (sinh từ năm 1980 đến 2001), kể cả người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài đều có thể gửi tác phẩm tham dự. Các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật không gửi tác phẩm tham dự triển lãm. Ban tổ chức chấp nhận mọi hình thức xử lý kỹ thuật và ý tưởng sáng tạo nhưng không làm sai lệch thực tế.
Khuyến khích các tác phẩm phản ánh cuộc sống, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số (ảnh được chụp bằng máy kỹ thuật số hoặc phim dương bản – âm bản sau khi đã số hóa đều hợp lệ, định dạng JPG). Kích cỡ ảnh: Kích thước chiều dài nhất của ảnh tối thiểu là 2.400px, dung lượng không vượt quá 3MB. Ảnh dự thi chưa từng được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Trong trường hợp cần thiết, Ban tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin. Những file lưu ở các định dạng khác như TIF, BMP, PSD sẽ không được chấp thuận. Gửi ảnh dự Festival Nhiếp ảnh trẻ trực tiếp lên trang web http:// www.festivalnhiepanhtre.vn. hoặc gửi qua email: thianh@festivalnhiepanhtre. vn. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là đến hết ngày 30-6-2015.
Giải thưởng dự kiến: 1 giải Nhất (30 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải 20 triệu đồng); 3 giải Ba (mỗi giải 10 triệu đồng); 15 giải Khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng). Ngoài giải thưởng chính thức còn có một số giải thưởng phụ. 

Nhật Hải

Ý Kiến bạn đọc