Trong nước

Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa lần 9 năm 2019 có chủ đề Nha Trang – Sắc màu của biển

 

Ông Nguyễn Khắc Hà – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết:

- Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Ở lần thứ 9 năm 2019 này có chủ đề “Nha Trang – Sắc màu của biển” và diễn ra trong vòng 4 ngày, từ 10/5/2019 đến 13/5/2019 tại thành phố biển Nha Trang. Đây là sự kiện văn hóa – du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, cũng là thương hiệu Lễ hội riêng của thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhằm giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa biển, đảo của vùng đất và con người Khánh Hòa trong suốt chiều dài lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước ngày nay. Qua Festival Biển lần thứ 9, tỉnh Khánh Hòa muốn giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế hình ảnh về một vùng đất đầy năng động, tích cực phát triển và hội nhập bằng chính những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và của quê hương Nha Trang, Khánh Hòa nói riêng. Đặc biệt, năm 2019 tỉnh Khánh Hòa vinh dự được Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019, vì vậy Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa lần thứ 9 sẽ là hoạt động trọng tâm, điểm nhấn của địa phương để hưởng ứng Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2019.

So-540--Festival-Bien-Nha-Trang-Khanh-Hoa-lan-9-2019-co-chu-de-Nha-Trang-Sac-mau-cua-bien--Anh-4

Ông Cung Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa chia sẻ:

- Festival Biển kỳ này tập trung vào các hoạt động thể hiện sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại và hiện đại. Các chương trình chính được tổ chức hàng đêm tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang gồm có: Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 (vào lúc 20 giờ, ngày 10/5/2019, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam); Chương trình nghệ thuật “Biển, đảo Việt Nam” (vào lúc 20 giờ, ngày 11/5/2019); Chương trình Đại nhạc hội Thế giới muôn màu (vào lúc 20 giờ, ngày 12/5/2019) và Lễ Bế mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 (vào lúc 20 giờ, ngày 13/5/2019, được truyền hình trực tiếp trên kênh KTV của Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa).

Theo Ban tổ chức, đồng hành với 4 đêm chính diễn ra tại Quảng trường Trung tâm TP. Nha Trang, tính đến thời điểm hiện nay đã có gần 50 hoạt động hưởng ứng sẽ được tổ chức trước và trong Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa lần thứ 9 và Ban tổ chức vẫn đang tiếp nhận các hoạt động đăng ký tham gia hưởng ứng của các doanh nghiệp đơn vị, công ty… đến ngày 15/4/2019. Do hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội nên hầu hết các hoạt động trong chương trình được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp tham gia vào các hoạt động của Lễ hội.

So-540--Festival-Bien-Nha-Trang-Khanh-Hoa-lan-9-2019-co-chu-de-Nha-Trang-Sac-mau-cua-bien--Anh-2

Bên cạnh 4 chương trình chính, Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 còn có nhiều hoạt động mang tính đặc trưng miền biển, như: Giải bơi biển, Hội thi Bơi thúng – Lắc thúng, Hội thi câu cá, Hội thi cứu hộ trên biển. Các hoạt động có tính nghệ thuật như: Lễ hội cầu ngư, thi đấu cờ người, trò chơi dân gian “Hô hát bài chòi”, biểu diễn nghệ thuật cải lương, hát rỗi, múa bóng dân gian, dân ca quan họ Bắc Ninh…

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Chương trình Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 còn có nhiều hội thảo khoa học, triển lãm mỹ thuật, trưng bày nghệ thuật, các hoạt động thể thao, liên hoan… và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tổ chức tại một số địa phương khác thuộc tỉnh Khánh Hòa như: Liên hoan Làng Văn hóa tại huyện Diên Khánh, Không gian nghệ thuật triển lãm tại thành phố Cam Ranh; Phiên chợ nông sản, ẩm thực tại thị xã Ninh Hòa…

So-540--Festival-Bien-Nha-Trang-Khanh-Hoa-lan-9-2019-co-chu-de-Nha-Trang-Sac-mau-cua-bien--Anh-5

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Festival Biển Khánh Hòa 2019 cho biết:

- Sau lần tổ chức Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2003, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa đã tăng đáng kể. Riêng năm 2018, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa trên 6,3 triệu người. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho du khách, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã triển khai Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ban hành. Đây là bộ quy tắc văn minh, chuẩn mực. Khi tiếp nhận ý kiến phản hồi của du khách về các tiêu cực, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc ngay. Tỉnh cũng đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan, chủ động chỉ đạo đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất ngành du lịch…; chỉ đạo đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuấn Anh – Quỳnh Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 540

—————–
Chú thích ảnh:

Festival Biển Khánh Hòa năm 2017.

Ý Kiến bạn đọc