Trong nước

Festival 20 Năm Làn Sóng Xanh – Hành trình của những ngôi sao và người yêu nhạc Việt

Festival 20 năm Làn Sóng Xanh được xem là một sự kiện kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 của chương trình Làn Sóng Xanh, một sản phẩm của Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã góp phần không nhỏ trong đời sống âm nhạc của TP. Hồ Chí Minh suốt 20 năm qua. Đồng thời để nhìn lại hành trình 20 năm của một bảng xếp hạng âm nhạc lâu đời nhất Việt Nam trên sóng Radio với những đóng góp tích cực cho nền âm nhạc Việt cùng những tên tuổi nhạc sĩ, ca sĩ đã thành danh.

Nhung-hoat-dong-cua-chuong-trinh-Lan-Song-Xanh---Anh-1
Những hoạt động của chương trình Làn Sóng Xanh

Ông Lê Công Đồng,  Giám đốc – Tổng biên tập Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- 20 năm Làn Sóng Xanh là một cuộc hành trình của những ngôi sao và người yêu nhạc Việt, góp phần quan trọng tạo nên sức sống mới cho đời sống âm nhạc Việt. Khởi đầu từ năm 1997, chương trình Làn Sóng Xanh phát sóng hàng tuần trên tần số FM99.9Mhz với top 10 ca khúc được thính giả yêu thích nhất cùng với những bài cảm nhận của thính giả viết về những tác phẩm âm nhạc mà họ yêu thích. Đáp ứng thị hiếu âm nhạc của công chúng, ngay tức thì, Làn Sóng Xanh đã tạo nên làn sóng hâm mộ cuồng nhiệt các ca sĩ, nhạc sĩ, mở đầu cho xu thế sáng tác và biểu diễn những thể loại nhạc trẻ, nhạc trữ tình và dần định hình xu hướng nghe nhạc Việt từ những năm cuối thập niên 1990. Vào mỗi cuối năm, Làn Sóng Xanh tổ chức lễ trao giải cho 10 nhạc sĩ, 10 ca sĩ được yêu thích nhất và những đêm biểu diễn quy tụ các ngôi sao ca nhạc hàng đầu Việt Nam, được truyền thông ghi nhận như là hàn thử biểu về sức hút của các ca khúc trong thị trường âm nhạc Việt Nam. Với 20 năm định hình và phát triển, Làn Sóng Xanh đã góp phần đưa nhiều tên tuổi ca sĩ, nhạc sĩ đến gần hơn với công chúng yêu nhạc. Những năm đầu với nhiều gương mặt ca sĩ được công chúng yêu thích, như: Cẩm Vân, Phương Thanh, Lam Trường, Đan Trường, Cẩm Ly, Quang Linh, Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thu Phương, Bằng Kiều; đến những năm tiếp theo là một số gương mặt thuộc thế hệ ca sĩ trẻ, như: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Thanh Thảo, Quang Dũng, Hồ Quỳnh Hương, Tuấn Hưng, Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn hay những gương mặt trẻ hiện nay như: Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên… Làn Sóng Xanh là chương trình tiên phong và duy nhất tôn vinh sự đóng góp của các nhạc sĩ với những sáng tác và hòa âm phối khí độc đáo được công chúng đón nhận. 20 năm, Làn Sóng Xanh cũng đã vinh danh nhiều tên tuổi nhạc sĩ, như: Bảo Chấn, Dương Thụ, Thanh Tùng, Lê Quang, Đức Trí, Võ Thiện Thanh, Nguyễn Nhất Huy, Hoài An, Nguyễn Hải Phong, Nguyễn Hồng Thuận, Nguyễn Hoàng Duy, Đỗ Hiếu… Làn Sóng Xanh cũng là bảng xếp hạng sớm nhất đưa thêm các hạng mục để tôn vinh: giải hòa âm, giải phòng thu, giải sản xuất, giải về single và các dự án âm nhạc…

Ca-si-Cam-Van
Cs Cẩm Vân

Nhạc sĩ Lê Quang – Tổng đạo diễn – Giám đốc âm nhạc – trình bày chương trình:

- Festival 20 năm Làn sóng xanh – Hành trình của những ngôi sao và những người yêu nhạc Việt được khởi động với sự kiện triển lãm hình ảnh và biểu diễn các ca khúc hit của Làn sóng xanh 20 năm qua mang tên The Hits tại phố đi bộ Nguyễn Huệ trong 2 ngày 14/10/2017 và 15/10/2017. Còn đêm 12/1/2018, tại nhà thi đấu QK7 sẽ tổ chức chương trình VIP Show – Đêm vinh danh, tôn vinh các nhạc sĩ, ca sĩ trong 20 năm qua gắn bó với Làn Sóng Xanh, với một không gian âm nhạc ấm cúng, trang trọng, là một bữa tiệc âm nhạc thú vị với những tên tuổi nổi bật nhất của Làn Sóng Xanh 20 năm qua, sẽ cống hiến cho người xem những tiết mục đỉnh cao nhất. Bên cạnh phần âm nhạc được đầu tư và dàn dựng công phu, Ban tổ chức sẽ trao các kỷ niệm chương cho các nghệ sĩ đã gắn với Làn Sóng Xanh 20 năm qua… Các giải thưởng này là sự tôn vinh và ghi nhận từ Ban tổ chức đối với những nỗ lực đóng góp rất đáng trân trọng của những tổ chức, cá nhân đồng hành với Làn Sóng Xanh, tạo nên thành công cho một giải thưởng âm nhạc danh giá, đáng tin cậy trong suốt 2 thập kỷ. Đêm 19/1/2018, tại sân vận động QK7 sẽ diễn ra chương trình Gala Music Festival. Đây sẽ là câu chuyện âm nhạc đặc biệt, phác họa lại hành trình 20 năm của những tên tuổi trong làng nhạc Việt, với những kết nối cảm xúc âm nhạc đặc sắc từ các bài hit trong bảng xếp hạng mang dấu ấn Làn Sóng Xanh trải qua 20 năm; có sự đầu tư quy mô, hoành tráng về kỹ thuật thiết kế, âm thanh, ánh sáng với mong muốn tạo được không khí âm nhạc đúng chất để đón nhận sự thăng hoa nghệ thuật độc đáo của những ngôi sao nhạc Việt. Ba sự kiện lớn của Festival 20 năm Làn Sóng Xanh sẽ quy tụ những đạo diễn, nhạc sĩ, ca sĩ, ban nhạc, nhóm múa, là những người đã có những đóng góp quan trọng tạo nên hiện tượng âm nhạc Việt – Làn sóng xanh của Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Đam Thy – Kim Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 470

Ý Kiến bạn đọc