Ngoài nước

“EU này bị bệnh và đang chết!”

Bà Wagenknecht vẽ ra bức tranh ảm đạm cho EU trong trường hợp “cứ tiếp tục như thế”!

 

Đó là tên một bài viết mà Đài truyền hình RT Deutsch, đăng ngày 21-3-2019. Dưới đây là toàn bộ bài viết mà tôi chuyển ngữ:

Các giá trị cốt lõi của châu Âu như tự do, bình đẳng, đoàn kết, hứa hẹn thịnh vượng đã bị đảo ngược lại trong 30 năm qua, nhà lãnh đạo của phe cánh tả Die Linke trong Quốc hội Đức, bà Sahra Wagenknecht phát biểu như thế. Theo bà Wagenknecht, một EU được thành lập có hành động chống lại lợi ích của người dân, nhưng phục vụ lợi ích của các tập đoàn và ngân hàng lớn. “EU này bị bệnh”, bà chẩn đoán. Brexit chỉ là một hệ quả hợp lý. Tại sao? Đây là những gì bà ấy mô tả trong bài phát biểu hôm nay tại Quốc hội Đức.

So-540--EU-nay-bi-benh-va-dang-chet---Anh-1
Bà Sahra Wagenknecht
(Nguồn :https://deutsch.rt.com/kurz…/86124-eu-ist-krank-und-stirbt/…

Bà tin rằng, châu Âu đã đi lạc khỏi con đường tốt đẹp của mình và đang hướng đến một vực thẳm:

“Trong hơn 30 năm, chính trị ở châu Âu đã được xác định bởi một chương trình nghị sự là đối trọng hoàn toàn với các giá trị của quá khứ. Tự do trở thành tự do đơn thuần của thị trường và của các công ty lớn, sự bình đẳng được thay thế bằng sự biện minh cho sự bất bình đẳng ngày càng tăng, và sự đoàn kết với nhau được thay thế bằng sự hợp pháp hóa chính trị của sự ích kỷ, liều lĩnh và tham lam”.

Đối với chính sách sai lầm này chống lại lợi ích của người dân, EU sẽ không chỉ được trả giá bằng Brexit, mà còn với sự nổi tiếng ngày càng tăng của “những người Âu châu chống đối”, như ở Ý ông Matteo Salvini hay ở Hungary ông Viktor Orbán.

“EU không bị bệnh vì ngày càng có nhiều cử tri bỏ phiếu cho các đảng chống đối Âu châu, mà là vì những người châu Âu chống đối được bầu, bởi vì EU bị bệnh, vì nó đã được hình thành bởi các chính phủ không còn biết mình có còn đóng vai trò là người ủng hộ và bảo vệ cử tri, mà trên hết là những người đại diện quyền lợi của các doanh nghiệp thương mại và ngân hàng lớn”.

Nếu xu hướng này không được đảo ngược, EU sẽ chết, bà cảnh báo:

“Nếu nhiều người càng ngày có ít euro, và số ít người càng có nhiều tiền hơn. Nếu những ý tưởng vĩ đại của khai sáng: tự do, bình đẳng, đoàn kết không còn quyết định chính trị, thì châu Âu chết! Chúng ta cần một chính sách khác ở châu Âu và để làm điều đó, có lẽ chúng ta cần một chính phủ liên bang khác”.

(Bà Sahra Wagenknecht sinh ngày 16-7-1969 tại Jena, là một chính trị gia nổi tiếng, nhà kinh tế và nhà báo người Đức. Từ đầu những năm 1990, bà giữ các vị trí quan trọng trong các ủy ban khác nhau của đảng PDS. Sau khi thống nhất đảng PDS năm 2007 với đảng WASG, bà đã có thể mở rộng ảnh hưởng của mình trong đảng mới. Bà là dân biểu của Quốc hội Đức từ năm 2009 – Hồ Ngọc Thắng).

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 540

Ý Kiến bạn đọc