Ngoài nước

EU giả mạo lịch sử: Nghị viện thông qua tài liệu tai tiếng

Đó Là Tên Bài Báo “Geschichtsfälschung Durch Die Eu: Parlament Beschließt Skandalöses Dokument” Của Nhà Báo Đức Tobias Riegel Đăng Hôm 27-9-2019. Dưới Đây Là Toàn Bộ Bài Viết Do Hồ Ngọc Thắng Chuyển Ngữ.

 

Một tài liệu công kích xuyên tạc lịch sử, chống cộng và chống Nga đã được Nghị viện châu Âu thông qua. Quá trình này mô tả một điểm thấp nhất trong cách tiếp cận lịch sử của EU và “lý thuyết toàn trị” đáng nghi ngờ.

Nghị viện châu Âu đã thông qua một tài liệu tai tiếng trong “Nghị quyết về tầm quan trọng của ý thức lịch sử châu Âu đối với tương lai của châu Âu”. Tài liệu này quả quyết, Chiến tranh thế giới thứ II “nổ ra do hậu quả trực tiếp của Hiệp ước không xâm lược khét tiếng giữa Đức Quốc xã và Liên Xô, còn được gọi là Hiệp ước Hitler-Stalin (…). Liên Xô và Đức Quốc xã cũng đều “tương đương như nhau” trong “mục tiêu chinh phục thế giới được theo đuổi bởi chế độ toàn trị”.

Các hệ thống rất khác biệt nhau, ở một điểm khác của tài liệu, vẫn cố tình được gọi là “chủ nghĩa toàn trị” một cách không khoa học – bao gồm cả việc kêu gọi “Ngày tưởng niệm các nạn nhân của chế độ toàn trị”. Gần giống như một lời châm biếm, đoạn văn trong đó nói rằng “các quốc gia Trung và Đông Âu qua việc gia nhập EU và NATO, không chỉ trở về với gia đình châu Âu của các quốc gia dân chủ tự do, mà còn đến với thành công – được hỗ trợ bởi EU – trong thực hiện cải cách và trong lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội”.

So-568--Anh-minh-hoa---EU-gia-mao-lich-su-Nghi-vien-thong-qua-tai-lieu-tai-tieng---Anh-1

Nước Nga bị phỉ báng và ký ức về những chiến sĩ giải phóng bị đe dọa như thế nào?

Không thể đứng vững là quả quyết “rằng Nga vẫn là nạn nhân lớn nhất của chế độ toàn trị Cộng sản và nó sẽ không trở thành một nhà nước dân chủ chừng nào chính phủ, giới tinh hoa chính trị và tuyên truyền chính trị không ngừng hạ thấp tội ác cộng sản và tôn vinh chế độ nhà nước Xô Viết toàn trị”. Tài liệu cũng kêu gọi cấm các biểu tượng Cộng sản và xóa bỏ các đài tưởng niệm gợi nhớ đến sự giải phóng châu Âu của Hồng quân, như tờ báo “Thế giới trẻ” đã đưa tin. Có nhiều lời lẽ khác trong tài liệu chế nhạo lịch sử và hiện tại, có thể được mô tả như một tập giấy thô thiển về ý thức hệ. Nghị quyết có thể xem ở đây (*).

Những lời chỉ trích gay gắt của những người chống Phát xít: “nạn nhân và tên đao phủ bị đánh đồng”

Những lời chỉ trích đối với tài liệu là không thương xót vì nội dung xấu. Thí dụ, Liên đoàn quốc tế các chiến sĩ kháng chiến (FIR) gọi tài liệu này là “sự tái phát ý thức hệ vào thời kỳ tồi tệ nhất của Chiến tranh Lạnh”, theo các phương tiện truyền thông. Nghị quyết tái cấu trúc các sự kiện dẫn đến Thế chiến II là “cứng đầu, thiên vị, công cụ hóa” và “không có cơ sở khoa học”. Bản văn “đánh đồng những kẻ áp bức và những người bị áp bức, những nạn nhân và những kẻ tàn sát, những kẻ xâm lược và những người giải phóng”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Nghị viện EU cố gắng viết lại lịch sử với nghị quyết này. “Chúng tôi cho rằng đó là một sự xuyên tạc không thể chấp nhận được”, Bộ Ngoại giao nói. Cụ thể, Bộ trưởng của Moscow chỉ trích rằng nghị quyết gọi hiệp ước không xâm lược giữa Liên Xô và Đức Quốc xã là thiết lập tiến trình cho Chiến tranh thế giới thứ II. Qua đó, chính sách của kẻ xâm lược được đánh đồng với chính sách của Liên Xô, đất nước đã giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít và người dân của họ đã chịu tổn thất cực kỳ to lớn, người ta nói như vậy.

Liên minh đáng ngờ cho một mớ giấy được thao túng

Theo các phương tiện truyền thông, một liên minh đáng nghi vấn đã ủng hộ bản nghị quyết được đề nghị bởi Dân chủ Cơ đốc giáo (PPE), Bảo thủ Quốc gia (ECR), Dân chủ Xã hội (S & D) và Tự do (Renew). Walter Baier, thành viên của chủ tịch đoàn Đảng Cộng sản Áo (KPÖ), chỉ trích rằng tất cả các dân biểu EU của Áo “cùng với các phần tử cực đoan cánh hữu và phát xít mới” đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, “Trong đó đổ lỗi chính cho Liên Xô trong chiến tranh thế giới thứ II và hoan nghênh lệnh cấm đối với các Đảng Cộng sản”.

Từ Đức, theo các phương tiện truyền thông, chỉ có các thành viên của Đảng cánh tả DIE LINKEN bỏ phiếu chống lại. Theo đó, các dân biểu là thành viên AFD đã bỏ phiếu trắng. Ngoài một số khác, thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội, Dân chủ Thiên chúa giáo, Tự do, dân biểu Franziska Keller và Sven Giegold của Đảng Xanh cũng như người đồng phe của họ, ông Nico Semsrott, người của đảng “Die PARTY”, đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Có sự rối rắm về việc phiếu bầu của người đồng đảng của ông ta nhưng không ở trong một phe nghị viện, ông Martin Sonneborn: Trái ngược với các bản tin ông Sonneborn đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết, như được nói ở đây hoặc ở đó.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 568

———————–
(*) https://www.europarl.europa.eu/…/doc…/TA-9-2019-0021_DE.html

Ý Kiến bạn đọc