Trong nước

Ếch xanh là bạn của con

“Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh” (Saigon Books và NXB Hội Nhà văn 2016) là truyện dài dành cho thiếu nhi của nhà văn trẻ Lê Hữu Nam (128 trang) với hơn 50 tranh minh họa sinh động và bắt mắt được in 4 màu của họa sĩ Vân Quỳnh (người vẽ minh họa cho “Mật ngữ rừng xanh” – truyện dài thiếu nhi của Lê Hữu Nam, xuất bản vào năm 2013) vừa tổ chức giao lưu ra mắt sách tại Đường sách Thành phố (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM) vào lúc 8 giờ 30 ngày 26/11/2016.

Bia-sach-Nhung-cuoc-phieu-luu-ky-thu-cua-Ech-xanh

Tác phẩm là câu chuyện mang đậm chất ngụ ngôn, với cốt truyện sâu sắc về sự lớn lên, trải nghiệm cuộc sống để trưởng thành của chú Ếch Xanh. Đối với các độc giả nhỏ tuổi đang trong giai đoạn tò mò, muốn tìm hiểu thật nhiều về cuộc sống và thế giới xung quanh thì cuộc hành trình này càng thêm thú vị khi theo chân Ếch Xanh qua từng giai đoạn, chứng kiến sự thay đổi tâm tính và thái độ sống của Ếch.

Ngoài câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Ếch Xanh, tác phẩm còn được bổ sung một số thông tin khoa học ở các chú thích cũng như ở phần phụ lục với mong muốn giúp các bạn đọc nhỏ tuổi không chỉ đang thưởng thức một câu chuyện phiêu lưu thú vị mà bổ ích hơn khi các bé được khám phá thế giới xung quanh qua góc nhìn khoa học dành cho lứa tuổi của mình, nhận thức được sâu sắc hơn về ý nghĩa của những vận động tự nhiên đối với cuộc sống của loài người chúng ta. Tác phẩm mang đến những thông điệp ngầm ẩn về vấn đề bảo vệ môi trường mà đôi khi con người đã cố tình lãng quên và thờ ơ.

Đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của nhà văn trẻ Lê Hữu Nam.

Ở phần giao lưu, một bạn đọc hỏi:

- Nhận xét của cá nhân anh về đứa con tinh thần của mình như thế nào?

Ngắm nghía cuốn sách, tác giả Lê Hữu Nam cười rất tươi:

- Ếch Xanh là cuốn sách đẹp chưa từng thấy trong số những cuốn sách đã xuất bản của tôi.

- Anh muốn gởi gắm điều gì trong tác phẩm này?

- Cuộc sống hiện tại đang đối diện với nhiều thảm họa, trong đó có thảm họa về môi trường. Nó tác động không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của con người. Những nhà hoạt động về môi trường thường có những chương trình hay những lời kêu gọi, những chiến dịch này kia. Với thiếu nhi thì rất khó để làm như vậy. Chính vì vậy, tôi muốn lồng ghép vào câu chuyện ngụ ngôn là cuộc phiêu lưu của một chú ếch để các em được gieo mầm cảm xúc, hiểu hơn về những tác động của môi trường tới cuộc sống. Để từ đó các em sẽ có ý thức hơn trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

- Anh có vấn đề về sức khỏe, vậy thì động lực nào để anh vượt qua khó khăn này? Có khi nào trong anh nhen lên ý tưởng bỏ cuộc?

- Động lực để tôi vượt qua khó khăn về sức khỏe để sáng tác chính là tình cảm của những người thân cùng đam mê, tâm huyết với những gì mà tôi vẫn ấp ủ bấy lâu. Tôi khẳng định lại lần nữa: “Còn thở là còn viết”. Ai cũng vậy thôi, còn sống là còn phải làm việc mà.

- Kế hoạch sắp tới của anh là gì?

- Hiện tại tôi vẫn đang viết song song đề tài người lớn lẫn thiếu nhi. Cuốn thiếu nhi sắp tới kể về cuộc đời của một chú chó, tôi đã viết mấy tháng rồi nhưng do phải hoàn tất cuốn tiểu thuyết nên đang tạm dừng. Tôi cũng hy vọng được tiếp xúc nhiều hơn với độc giả nhỏ tuổi để lắng nghe những mong muốn của các em, cũng như tìm lại ở các em những đức tính mà mình đã đánh mất khi trưởng thành. Tôi cũng muốn khơi dậy thú vui đọc sách cho các em, tuy nhiên việc này tôi nghĩ không thể nào làm được một mình mà cần phải kết hợp với nhiều người.

Lê Hữu Nam Bị Bệnh Tim Bẩm Sinh, Sinh Năm 1986 Tại Đà Lạt. Anh Đang Sống Và Làm Báo Ở Tp. Hồ Chí Minh. Các Tác Phẩm Đã Xuất Bản Gồm Có: Hành Trình Trở Về (Truyện Thiếu Nhi, 2013),
Con Đến Như Một Phép Màu (Nhật Ký Cho Con, 2014), Mật Ngữ Rừng Xanh (2015, Truyện Dài Dành Cho Thiếu Nhi), Xứ Mộng Hồn Hoa (2016, Tập Tản Văn, Phương Nam Book), Những Gam Màu Hồi Sinh (Tập Truyện Ngắn, Nxb Trẻ), Sài Gòn Café Ngọt Đắng (Tản Văn, Viết Cùng Lưu Quang Minh, Nxb Trẻ).

Đầu Năm 2016, Tác Phẩm “Mật Ngữ Rừng Xanh” Nhận Giải Thưởng Nhà Văn Trẻ Của Hội Nhà Văn Tp. Hồ Chí Minh.

Bảo Phạm – Hồ Huy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 430

Ý Kiến bạn đọc