Trong nước

Duyên

Bà đã trải qua 11 năm tù đày trong thời kỳ kháng chiến (4 năm biệt giam ở nhà tù Côn Đảo). Bà đã phải mang trong mình những vết thương mà có lẽ lứa tuổi như chúng tôi không mang nổi. Vậy mà, khi ở tuổi 70, bà vẫn miệt mài với công việc vận động cho Quỹ học bổng Vừ A Dính: “chăm lo cho sự nghiệp giáo dục con em miền núi và biển đảo”; và “kết nối những tấm lòng hướng về biển đảo – hướng về các cán bộ, chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và bà con ngư dân đang bám biển, bám đảo”, thông qua CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Bà là Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Sau nhiều năm hoạt động bà đã cùng Quỹ và CLB kêu gọi các Mạnh thường quân, các cá nhân tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước, hỗ trợ (từ 1999): hơn 70 nghìn suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo; thăm hỏi các gia đình chính sách, đặc biệt là gia đình các chiến sĩ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma; xây dựng hai trường học ở Trường Sa lớn, đảo Sinh Tồn… Các hoạt động của Quỹ và CLB đã giúp nhiều học sinh, sinh viên có điều kiện ăn học, nhiều em đã trở thành bộ đội biên phòng, nhà lãnh đạo, quản lý, nhà báo… các em đã đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng và bảo vệ ngay chính mảnh đất quê hương mình – những nơi phên dậu của Tổ quốc…

Ba-Truong-My-Hoa-cat-banh-sinh-nhat
Bà Trương Mỹ Hoa cắt bánh sinh nhật.

Đánh giá một con người không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng ghi nhận những việc họ đã làm, đã cống hiến, lại là điều nên làm phải không ạ?

Đón bà trở lại châu Âu lần này, một số kiều bào đã thực sự xúc động. Họ đồng cảm với những việc bà làm, với những gì bà chia sẻ. Và họ mong muốn được đứng cạnh những gia đình chiến sĩ ngoài đảo xa… Vì vậy mà hầu như sau mỗi cuộc nói chuyện của bà, mọi người đều đăng kí trở thành thành viên CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Thậm chí có người còn đóng lệ phí thành viên cả 10 năm với CLB.

Cộng đồng kiều bào tại Áo (và Slovakia) cũng có duyên với bà. Đó là, năm 2005, trong chuyến công tác của mình ở cương vị Phó Chủ tịch nước, đồng Chủ tịch Hội nghị phụ nữ Thượng đỉnh toàn cầu lần thứ 14, 16, bà đã đề xuất thành lập Hội phụ nữ Việt Nam tại Áo và Slovakia.

Năm nay, bà quay trở lại châu Âu, trong chuyến hành trình đến 7 nước, bà đã dừng chân tại Áo vào đúng ngày sinh nhật của mình. Khi nhận được bó hoa hồng trắng từ tay một người phụ nữ (gần như đẹp nhất thành Wien, về cả ngoại hình và tâm hồn) bà đã xúc động: được mọi người động viên như thế này lẽ nào mình lại không cố gắng… Sau đó, mọi người đã dành cho bà một món quà bất ngờ. Đó là một bữa tiệc sinh nhật nhỏ và ấm cúng, như một lời cảm ơn vì tấm lòng của bà dành cho kiều bào Áo nói riêng.

Chúc bà và Đoàn có chuyến công tác tốt đẹp tại EU.

Bích Yến (Cộng hòa Áo)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 417

Ý Kiến bạn đọc