Kính văn nghệ

Đứt thắng

-Chú nhà báo nghĩ thế nào về hiện tượng giả danh nói xấu, đặt điều, vu khống trên internet hiện nay?

- Dạ, cháu thấy việc bị xúc phạm, đặt điều hay suy diễn câu chuyện theo một cách khác hiện nay trên mạng xã hội đang ngày càng mất kiểm soát, như cái xe đứt thắng, đang lao xuống vực… Nhiều người còn bị giả mạo trang cá nhân trên mạng hoặc bị bôi bẩn về đời tư, nghề nghiệp, đã phải tự cứu mình bằng nhiều cách nào đó, chứ chính quyền, nhà nước, công an chưa nhập cuộc để bảo vệ quyền công dân.

- Đối tượng bị vu cáo, nói xấu, đặt chuyện rơi vào giới văn nghệ sĩ phần nào cho thấy, vì họ là người của công chúng, nên nhất cử lưỡng động gì cũng bị dòm ngó, xét nét, ghen tị. Chuyện làm giả trang cá nhân để chửi người khác đã chứng minh thuyết này đúng. Một số ca sĩ như Tóc Tiên, Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Duy Mạnh, Bảo Thy thường xuyên bị xúc phạm nặng nề trên một trang cá nhân. Người trong cuộc biết đích danh người lăng mạ mình, nhưng ai sẽ giúp các ca sĩ này điều tra xác minh?

- Chuyện còn động trời hơn là trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XII, trên mạng đã có những bài viết xưng danh cán bộ X làm ở Văn phòng Y, cán bộ E làm ở Bộ Z, viết thư tố cáo những người là cán bộ cấp cao trong Đảng và Chính quyền chuyện này, chuyện nọ. Vậy, có phải là vu khống, nói xấu, làm nhục người khác không? Nếu đúng thì sao cứ để nó xảy ra, cứ để nó ra rả như cái loa ở ấp vậy?

- Bộ Thông tin – Truyền thông đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin và các nhà mạng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Bộ Công an dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng Internet để phát tán thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định tại điểm e, khoản 1, điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Lâu nay các trang mạng xã hội viết nhiều thông tin về chuyện nhân sự của Đại hội Đảng mang tính chất bôi nhọ, xúc phạm, vu khống đối với lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Những thông tin này luôn gây tò mò cho người đọc. Tiếc rằng những trang mạng trên đưa các thông tin liên quan đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước lại là những thông tin vu khống. Tôi đọc nhưng không quan tâm. Và tôi tin rằng bạn đọc cũng đủ nhận thức để phân biệt và loại bỏ những thông tin xấu, độc hại, mang tính xuyên tạc. Tôi tin rằng lực lượng an ninh của Việt Nam đủ khả năng tìm ra những kẻ xúc phạm, vu khống, gây chia rẽ nội bộ Đảng và Nhà nước trước Đại hội Đảng.

- Theo cháu thì không nên để xe đứt thắng rồi mới sửa, bác Hai à. “Thuốc đắng mới vả tật”, đừng để “nước tới chân mới nhảy”, phải trừng trị bằng pháp luật với bọn này thật nặng thì may ra họ biết sợ mà không còn ngồi lê đôi mách hớt lẻo nữa…

- Có ông luật sư hướng dẫn vụ này rằng thông tin, nội dung trên mạng xã hội gây hậu quả cho mình thì người bị ảnh hưởng lập tức ghi nhận, sao chụp, lưu giữ lại chứng cứ; gửi đơn tố cáo lên công an quận (huyện), thành phố. Khi đó, tùy tính chất, mức độ vi phạm cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về các tội “vu khống”, “làm nhục người khác”, “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”… hoặc xử phạt hành chính, yêu cầu người tố cáo khởi kiện bồi thường dân sự nếu hành vi vi phạm chưa đến mức xử lý hình sự.

- Có luật mà không thi hành luật cũng như không. Chẳng trách gì đứt thắng!

Hai Mít
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 389

Ý Kiến bạn đọc