Trong nước

Đường sách TP.HCM Mừng sinh nhật tuổi lên ba (9/1/2016 – 9/1/2019)

Đường sách TP. Hồ Chí Minh đang bước vào sinh nhật lần thứ 3 (9/1/2016 – 9/1/2019) với nhiều ấp ủ đổi mới và phát triển. Trong năm 2018 – ở tuổi lên 2, Đường sách TP. Hồ Chí Minh đã cho ra mắt bạn đọc mô hình thư viện mini với hình thức Xe buýt sách – chuyến xe chở tri thức, chở tương lai, Trạm chờ tri thức và Cổng thông tin, vào ngày 21/4/2018. Từ đó, Xe buýt sách đã phục vụ hơn 1.500 lượt bạn đọc, không chỉ tại TP. Hồ Chí Minh, mà cả những bạn đọc ở tỉnh.

Với tinh thần không ngừng phát triển, hướng đến lợi ích cộng đồng, mang đến cho các em thiếu nhi những không gian tương tác vừa chơi vừa học, với sự hỗ trợ của Sở Giao thông – Vận tải TP. Hồ Chí Minh, Công ty Honda Việt Nam, Đường sách TP. Hồ Chí Minh ở tuổi lên 3 đưa vào hoạt động Khu vui chơi giáo dục an toàn giao thông dành cho thiếu nhi. Khu vui chơi chính thức khánh thành vào ngày 9/1/2019, với nhiều hạng mục độc đáo, góp phần tuyên truyền, giáo dục các em thiếu nhi về an toàn giao thông, hình thành thói quen tuân thủ Luật giao thông, bảo vệ bản thân.

Cũng trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng tuổi lên 3, đặc biệt hướng đến tính nhân văn, trau chuốt cảm xúc và gắn kết con người bằng những hình thức chia sẻ lời yêu thương thông qua bưu thiếp viết tay, thông qua những tấm thẻ điều ước.

So-532--Duong-sach-TPHCM-Mung-sinh-nhat-tuoi-len-ba

Từ ngày 24/12/2018 đến 9/1/2019, du khách tham quan đã bày tỏ tình cảm với người thân yêu, tặng những lời chúc năm mới, những ấp ủ của mình dành cho người thân… thông qua bưu thiếp mang dấu ấn của Đường sách TP. Hồ Chí Minh. Tất cả bưu thiếp trong phạm vi Việt Nam đều được vận chuyển miễn phí đến tay người nhận.

Nếu như hình thức gửi các bưu thiếp viết tay đến nhau mang tính riêng tư, trao gửi tình cảm của mình đến người thân yêu, thì từ 1/1/2019, Đường sách TP. Hồ Chí Minh triển khai khu vực Phiếu điều ước, ghi nhận những tình cảm, những ý kiến của bạn đọc dành cho Đường sách, những lời chúc phúc công khai, những điều ước năm mới dành cho chính bản thân. Khu vực này đã mang sinh khí của một cây ước nguyện, tạo sự thích thú cho du khách trong và ngoài nước.

Với ý nghĩa nhân văn, các hoạt động lần này đều được sự ủng hộ của đông đảo khách tham quan. Và cũng từ những bức thư gửi cho nhau, Đường sách cũng nhận được muôn vàn câu chuyện, muôn vàn cảm xúc của đứa con gửi cho người cha đang thọ án ở xa, của những đứa cháu gửi lời cảm ơn đến ông bà đã chăm sóc trong thời gian qua, của những cô cậu sinh viên gửi lời chúc sức khỏe về cho gia đình… và của chính bạn bè quốc tế bày tỏ sự thích thú, yêu mến dành cho Đường sách. Trong ngày 1/1/2019, Khu vực treo điều ước đã được khách tham quan treo hơn 1.000 lời chúc mừng sinh nhật Đường sách, những tình cảm bạn đọc dành cho Đường sách. Điều này đã mang đến những động viên, món quà tinh thần to lớn khi Đường sách bước vào tuổi lên 3.

Bên cạnh đó, Đường sách cũng có những hoạt động thiết thực, tặng quà kỷ niệm cho các du khách tham quan, thông qua hình thức bốc thăm may mắn. Vào ngày 12/1/2019 – 20/1/2019, Đường sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức Phiên chợ sách giảm giá với sự tham gia của hầu hết các gian hàng tại Đường sách, nhằm tri ân những tình cảm yêu quý của bạn đọc.

Cùng với Chương trình Sinh nhật Đường sách TP. Hồ Chí Minh – Tuổi lên 3 là lễ Khánh thành Khu vui chơi giáo dục an toàn giao thông dành cho thiếu nhi vào lúc 15 giờ, thứ tư, ngày 9/1/2019 tại Sân khấu A – Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1). Các hoạt động chính trong ngày này gồm có: giới thiệu hoạt động kỷ niệm 3 năm Đường sách, các điểm nổi bật của hoạt động 2018. Giới thiệu cuộc bình chọn sách hay truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ. Trao giải 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo do Đường sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Nguyễn Cao Dương – Tuyết Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 532

Ý Kiến bạn đọc