Trong nước

Đường sách TP.HCM Chào mừng kỷ niệm 42 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017)

Chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày thống nhất đất nước, Ban Điều hành Đường sách TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều sự kiện như sau:

1. Vào lúc 9 giờ ngày 22-4-2017, tại Đường sách Thành phố (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM) đã diễn ra buổi Trò chuyện Sách – Nếp người và Nếp nhà với chủ đề “Tọa đàm khoa học STEM” tại sân khấu cạnh cafe Đẹp với sự góp mặt của các khách mời danh dự, bao gồm đại diện trường Đại học Nam Úc (UniSA) và cựu du học sinh chuyên ngành Công nghệ thông tin. Đây chính là ngành nghề có sức ảnh hưởng nhất trong nhóm ngành STEM bởi cơ hội việc làm cao, thu nhập tốt cùng chi phí đào tạo hợp lý. Đây chính là những ưu thế đặc biệt của học sinh Việt Nam, cả nam lẫn nữ.

Và chủ đề sân chơi khoa học vui cuối tuần dành cho bé là chủ đề Núi lửa (Các bạn đã nhìn thấy núi lửa bao giờ chưa? Núi lửa hoạt động như thế nào? Núi lửa có nguy hiểm không? Các bạn có muốn tự mình tạo ra một ngọn núi lửa đang hoạt động không? Các nhà khoa học của Saigon Scientists sẽ mang đến cho các bạn một thí nghiệm khoa học mô phỏng sự phun trào của núi lửa. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội tìm hiểu về phản ứng hóa học và sự kỳ diệu của chúng nữa nhé).

Nha-van-Nguyen-Dong-Thuc-va-Le-Van-Nghia
Hai nhà văn Nguyễn Đông Thức, Lê Văn Nghĩa

2. Buổi giao lưu với các nhà văn viết về Sài Gòn diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 22-4-2017 tại gian hàng Nhà xuất bản Trẻ do đơn vị này tổ chức thực hiện với sự tham gia của nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Đông Thức với chủ đề “Sài Gòn – Dòng sông tuổi thơ” xoay quanh các tác phẩm của Lê Văn Nghĩa xuất bản trong thời gian gần đây: Mùa hè năm Petrus; Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy; Sài Gòn dòng sông tuổi thơ và mới nhất là cuốn Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ.

3. “Đàn ông cũng có điểm G” là tác phẩm viết chung của 33 tác giả: Di Li, Tâm Phan và Hoàng Anh Tú (cùng sinh năm 1978) được Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức giao lưu ra mắt vào lúc 18 giờ ngày 22-4-2017 tại Đường sách Thành phố (sân khấu kế bên cafe Đẹp, đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM).

“Đàn ông cũng có điểm G” gồm 50 bài viết về các câu chuyện hôn nhân – gia đình với hai chủ đề nổi trội là tình yêu và tình dục với phong cách tự thuật (dưới điểm nhìn là “tôi”), tranh luận đầy hài hước đã thể hiện quan điểm cá nhân về những vấn đề nhiều năm liền chưa nguôi “nóng” như: sự hi sinh trong tình yêu, tình bạn trong hôn nhân, thế nào là người phụ nữ/đàn ông lí tưởng, tình dục trước hôn nhân, niềm tin duy trì hôn ước, bà mẹ/ông bố đơn thân, sống thật với giới thật của mình…

Với tư cách là người đại diện của phái Eva (Di Li, Tâm Phan) và phái Adam (Hoàng Anh Tú), các tác giả đã có những đối thoại thẳng thắn, nảy lửa nhằm tranh luận bảo vệ quan điểm của mình.

Duong-sach-TPHCM-Chao-mung-ky-niem-42-nam-thong-nhat-dat-nuoc
Các hoạt động của Đường sách TP.HCM

4. Giao lưu chuyên đề “Câu chuyện bản quyền trong xuất bản” diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 23-4 (chủ nhật) tại Đường sách Thành phố (sân khấu kế bên cafe Đẹp), đề cập đến vấn đề bản quyền. Đây là một trong những vấn đề nóng nhất trong lĩnh vực xuất bản hiện nay vì tuy là đã có Luật Sở hữu trí tuệ nhưng trường hợp vi phạm vẫn không thấy giảm (Việt Nam đã gia nhập Công ước Berne hơn 10 năm). Nhà nước đã tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền về bản quyền nhưng hầu như chưa đạt được mong muốn, tình trạng vi phạm bản quyền vẫn diễn ra liên tục ở nhiều lãnh vực. Hai diễn giả chính của chương trình là ông Nguyễn Mạnh Quý, nguyên Trưởng văn phòng Cục Bản quyền tại TP.HCM và ông Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng Luật sư Phanlaw Việt Nam (kiêm Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM) là diễn giả của chương trình, giải đáp các câu hỏi về bản quyền cũng như cùng trao đổi với bạn đọc, người làm sách về những vấn đề xung quanh việc sử dụng, khai thác bản quyền sao cho hiệu quả nhất.

5. Giao lưu ra mắt sách “Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” của tác giả Anh Khang, diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 23-4 (chủ nhật) tại Đường sách Thành phố (Book cà phê Phương Nam, đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM) do Công ty sách Phương Nam tổ chức.

“Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh” là quyển sách thứ 6 của Anh Khang (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) sau các tác phẩm: Ngày trôi về phía cũ (Tản văn – 2012), Đường hai ngả, người thương thành lạ (Tập truyện ngắn – 2013), Buồn làm sao buông (Tản văn – 2014), Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em (Du ký – 2015), Thương mấy cũng là người dưng (Tản văn – 2016).

Tác phẩm này đánh dấu chặng đường 5 năm kể từ ngày đầu tiên Anh Khang xuất hiện trên văn đàn vào năm 2012. Trong phần giao lưu, tác giả bộc bạch:

- Trong mắt người ngoài, tôi là một nhà văn quẩn quanh bên sách vở. Trong mắt bạn bè, tôi là một kẻ khờ lắm điều mộng mơ. Trong mắt bố mẹ, tôi là một đứa trẻ không bao giờ chịu lớn. Trong mắt người tôi thương, tôi là một tiếng thở dài cũ kỹ. Trong mắt chính mình, tôi chỉ là một bầu trời xanh, luôn mong mình trở lại màu trong vắt và thanh tân – dẫu sau bao lần mưa giăng mây xám…

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 448

Ý Kiến bạn đọc