Trong nước

Đường sách TP. Hồ Chí Minh – nhìn lại chặng đường 5 năm

 

Buổi tọa đàm “Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh – Nhìn lại chặng đường 5 năm” được tổ chức vào lúc 8 giờ 30, ngày 5/1/2021 (thứ ba) tại Hội trường Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh (số 1 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) như một tổng kết hoạt động của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh sau 5 năm hoạt động.

Ban Điều hành Đường sách TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra cái nhìn tổng thể, một kết quả hoạt động 5 năm của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh từ ngày 9/1/2016 đến 9/1/2021; đánh giá tác động của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh trong đời sống văn hóa tinh thần đối với công chúng cùng với những thuận lợi, khó khăn trong quá trình đi vào hoạt động cũng như rút ra được một bài học kinh nghiệm từ thực tế.

So-628--Duong-sach-Tp-Ho-Chi-Minh-Nhin-lai-chang-duong-5-nam

Còn nhớ, cách đây 5 năm, vào lúc 15 giờ ngày 9/1/2016, đoạn đường Nguyễn Văn Bình dài khoảng 100m ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh trở thành Đường Sách TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc. Không gian đường Nguyễn Văn Bình nên thơ, yên tĩnh, rợp cây xanh và sáng sủa, các gian hàng được tổ chức ở đây mang đến một nét sống động. Vị trí đường Nguyễn Văn Bình sát bên Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Thanh niên, nên dễ thu hút khách du lịch hay các bạn trẻ. Khúc đường dài 100m rợp bóng me xanh này trước khi trở thành Đường Sách rất vắng lặng, chỉ để làm chỗ đậu xe sau 5 năm đã trở thành một không gian lãng mạn nơi hò hẹn của nhiều thế hệ, bởi bên ly cà phê thơm khách có thể trò chuyện với bạn bè, sau đó là tham quan gian hàng sách cũ, nghiên cứu sách giảm giá, hay tham gia các chương trình giới thiệu các đầu sách mới. Có các buổi giao lưu tác giả, tác phẩm, trưng bày giới thiệu sách hay, sách quý, sách ngoại văn, triển lãm hình ảnh về những thành tựu của TP. Hồ Chí Minh trong quá trình hội nhập và phát triển. Những người sưu tập tem có địa điểm để trao đổi sở thích là gian hàng bán tem cổ, có họa sĩ ngồi vẽ tranh chân dung, thỉnh thoảng cuối tuần có nghệ sĩ hát rong…

Sự tồn tại của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh cũng như sự phát triển, trở thành điểm sáng văn hóa của TP. Hồ Chí Minh trong 5 năm qua đã chứng minh những lo ngại ban đầu không còn đáng lo ngại nữa. Khi thực hiện đường sách là thành phố được thêm một con đường đi bộ xanh mát, dễ thương. Gần 20 đơn vị xuất bản cả nước có gian hàng ở đây đều có quá trình hoạt động xuất bản, phát hành, có bề dày về thương hiệu, có quá trình lâu năm trong xuất bản và có uy tín. Đồng thời có khả năng tổ chức các hoạt động văn hóa liên quan đến sách chứ không chỉ xuất bản và bán sách như: Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trẻ, Kim Đồng, Giáo dục, các công ty cổ phần sách – phát hành, công ty truyền thông tư nhân: Nhã Nam, Phương Nam, Thái Hà, First News, Đông A, Đại học Hoa Sen, Trường Phát, Alphabooks… Các nhà sưu tập sách cũ, sưu tập sách quý hiếm cùng nhiều cá nhân là tác giả, cây bút… cũng góp phần tạo nội dung hoạt động sôi nổi cho Đường Sách TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, sách ở Đường Sách hoàn toàn có nguồn gốc. Các hoạt động văn hóa, giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm ở đây đều dựa trên cơ sở pháp lý. Đây cũng là một nguyên nhân góp phần tạo bầu không khí lành mạnh cho làng xuất bản Việt Nam.

Hiện nay, các hoạt động ở Đường Sách TP. Hồ Chí Minh vẫn gắn với các cụm không gian chính. Đó là khu trưng bày, bán sách và không gian giao lưu, tiếp xúc, cộng tác viên, tác giả, bạn đọc của các đơn vị. Hai khu cà phê sách (bên hông Bưu điện TP. Hồ Chí Minh) dành cho khách thư giãn, đọc sách, xem các chương trình giới thiệu tác phẩm mới, giao lưu tác giả, bạn đọc, tọa đàm, các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật… Khách có thể tham quan 3 kios bán sách, báo, tạp chí, vật phẩm văn hóa, mà không cần bị bắt buộc phải mua; ngoài ra, còn có khu sân chơi, đọc sách cho trẻ em. Bên cạnh đó là khu trưng bày, triển lãm sách, báo, tranh ảnh, vật phẩm văn hóa theo chủ đề từng tháng, khu mua bán, trao đổi sách cũ, các bộ sưu tập vật phẩm – ấn phẩm quý hiếm.

Từ khi Đường Sách TP. Hồ Chí Minh hình thành và đi vào hoạt động đã có nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước học tập và làm theo nhưng kết quả đáng buồn là sau khi hoạt động một thời gian, các Đường Sách này đã ngưng hoạt động vì nhiều lý do, hoặc sống èo uột vì không thu hút được người quan tâm đến giao lưu, sinh hoạt…

Với câu hỏi “Vì sao Đường Sách TP. Hồ Chí Minh nổi bật, thành công và tạo được tiếng vang nhất về việc phát triển văn hóa đọc?”.

Nhiều nhận xét chung nhất cho rằng, để hoạt động có hiệu quả, thành công và tạo được tiếng vang, vì Đường Sách TP. Hồ Chí Minh biết khai thác yếu tố đặc trưng lịch sử, văn hóa bản địa của vùng đất, con người ở vùng đất đó và không ngừng đổi mới; biết huy động mọi nguồn lực xã hội chung tay vì lợi ích cộng đồng. Điều quan trọng nữa là nhận được sự hỗ trợ tích cực cả về vật chất, ý tưởng, cách làm của nhiều ban ngành, đoàn thể để sách trở thành trung tâm của những không gian văn hóa đọc.

ĐÔNG LAN – HUỲNH THI
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 628

Ý Kiến bạn đọc