Trong nước

Đường sách TP. Hồ Chí Minh dừng hoạt động

 

Ban Điều hành Công ty Đường sách Thành phố vừa thông tin sẽ dừng mọi hoạt động tại không gian này (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM) từ 18 giờ, ngày 24/3/2020 cho đến khi có thông báo mới theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 và của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh nhằm góp phần bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

So-588--Duong-sach-TPHCM-dung-hoat-dong---Anh-1

Theo ông Lê Hoàng, người đại diện Công ty Đường sách TP. Hồ Chí Minh, Đường sách ngày càng được khẳng định là một không gian văn hóa văn minh, là niềm tự hào của TP. Hồ Chí Minh. Năm 2019, Đường sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức được 252 sự kiện, bao gồm: các hoạt động chủ đề, trưng bày, triển lãm sách, các loại hình văn hóa, nghệ thuật và thường xuyên diễn ra giới thiệu sách, giao lưu tác giả tác phẩm. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày Đường sách TP. Hồ Chí Minh đón 8.500 lượt khách; trong đó, có 30% là du khách nước ngoài. Doanh thu năm 2019 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh là 44 tỷ đồng, tăng 10,74% so với cùng kỳ năm 2018, tương ứng tăng 4.269 tỷ đồng. Số bản sách bán được là 913.243 cuốn (số tựa sách mới trong năm 2019 là 5.256 tựa), tăng 138.176 cuốn so với năm 2018 (tăng 17.83%). 17 đơn vị có doanh số tăng so với năm 2018, trong đó có 4 đơn vị tăng trên 20%, 10 đơn vị có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, đặc biệt có 4 đơn vị có doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh sự tăng trưởng về doanh thu, hoạt động sự kiện, việc hoàn thiện cơ sở vật chất, chăm sóc cảnh quan, kiến tạo môi trường văn hóa an toàn, lành mạnh luôn được Ban Điều hành Đường sách quan tâm, nơi này nói không với thuốc lá, không túi ni lông, không ống hút nhựa và con đường không rác. Sau những đợt phát động, hiện nay đã giảm tối thiểu lượng khách hút thuốc lá tại Đường sách, đảm bảo không gian không khói thuốc tạo ra cảm giác an toàn cho người đến mua sách và tham quan vui chơi. Những không gian đọc sách thân thiện, thoải mái cho mọi người Chương trình “Du hành vui cùng sách – Happy Reading Tour” được đánh giá là “Điểm sáng trong năm 2019 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh”. Thay vì tham quan thông thường, khi đến với đường sách, học sinh từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố đã được lắng nghe, chia sẻ những lợi ích của việc đọc sách tác động đến việc hình thành nhân cách từ các tác giả và diễn giả, đây chính là đối tượng đọc mà xã hội cần tập trung tác động.

Diễn viên Hồng Loan và cầu thủ Tiến Linh tặng khẩu trang cho bệnh viện

So-588--Dien-vien-Hong-Loan-va-cau-thu-Tien-Linh-tang-khau-trang-cho-benh-vien---Anh-1
Hồng Loan (trái) trao quà cho các bác sĩ tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM.

Cặp diễn viên, cầu thủ Hồng Loan – Tiến Linh tặng 3.000 khẩu trang cho các bác sĩ, y tá tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP. Hồ Chí Minh.

Diễn viên Hồng Loan cho biết:

- Tôi đọc báo thấy đăng tin nhiều bệnh viện thiếu trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19, bác sĩ, y tá thì thiếu khẩu trang sử dụng. Nên tôi và cầu thủ Tiến Linh quyết định tặng 3.000 chiếc khẩu trang. Chúng tôi mong muốn góp sức cùng xã hội trong cuộc chiến chống đại dịch này, mong rằng món quà nhỏ của chúng tôi sẽ góp phần ủng hộ tinh thần những người ở tuyến đầu chống Covid-19. Chúc các anh chị y, bác sĩ sức khỏe, vững tin trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàng Thùy Linh chiếm lĩnh 4 hạng mục của Giải Âm nhạc cống hiến năm 2020

So-588--Hoang-Thuy-Linh-chiem-linh-4-hang-muc-cua-Giai-Am-nhac-cong-hien-nam-2020---Anh-1
Ca sĩ Hoàng Thùy Linh nhận cúp.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh thắng cả 4 hạng mục được đề cử ở Giải thưởng Âm nhạc cống hiến 2020.

Ngày 25/3/2020, Ban Tổ chức Giải Âm nhạc cống hiến năm 2020 đã công bố kết quả 9 hạng mục do Hội đồng bình chọn. Ca sĩ Hoàng Thùy Linh trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử Giải Âm nhạc cống hiến thắng 4 giải: “MV của năm”, “Bài hát của năm”, “Ca sĩ của năm” với sản phẩm Để Mị nói cho mà nghe và “Album của năm” với Hoàng, gồm 9 bài hát phong cách pop pha chất dân gian ngũ cung. MV ra mắt năm 2019, kết hợp nhạc EDM và giai điệu âm hưởng Tây Bắc. Đến cuối tháng 6, MV đạt hơn 14 triệu lượt xem trên Youtube. Còn album gồm những bài hát lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học.

Hoàng Thùy Linh sinh năm 1988. Cuối năm 2019, chị nhận danh hiệu “Nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc châu Á” ở Giải Mnet Asian Music Awards (MAMA) của Hàn Quốc.

Cao Nguyễn – Thanh Thủy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 588

Ý Kiến bạn đọc