Trong nước

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi (1/6)
Và Ngày Môi Trường Quốc Tế (5/6)

 

Nhằm chào mừng ngày “Quốc tế Thiếu nhi” (1/6) và hướng cộng đồng ý thức sống xanh, giữ gìn môi trường xanh cho thành phố nhân ngày “Môi trường quốc tế” (5/6), Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt, trong đó có những hoạt động dành riêng cho thiếu nhi.

Hoạt động thứ nhất là chương trình có chủ đề “Nhận lại và cho đi” diễn ra vào lúc 9 giờ các ngày 30/5, 31/5, 1/6/2020 tại Sân khấu B, Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) với mục đích khơi gợi tình yêu thương và chia sẻ từ cộng đồng, đặc biệt là các cháu thiếu nhi, hướng các em biết quan tâm và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Ban tổ chức tặng sách, đồ chơi, bút chì gây quỹ cho thiếu nhi ở các mái ấm, nhà mở, lớp học tình thương; theo sự sắp xếp của Ban tổ chức, bạn đọc (hay khách tham quan tham gia) nhận 2 quyển sách hoặc 2 món đồ chơi kèm 2 cây bút chì tại quầy, sau đó sẽ quyên góp bằng cách bỏ vào ống heo do Ban tổ chức chuẩn bị sẵn. 

Ngoài ra, các em còn được hướng dẫn các trò chơi như: xếp gỗ, lắp ráp mô hình, ném bóng, viết thư pháp… nhằm phát huy kỹ năng sống và năng khiếu bẩm sinh.

So-597--Duong-sach-TP-Ho-Chi-Minh-to-chuc-nhieu-hoat-dong-dac-biet---Anh-1
Thiếu nhi xếp hạc giấy.

Thực hiện tổ chức chương trình này là các tình nguyện viên của Trung tâm Hướng Nghĩa và một số em điếc câm nhóm DCOH.

Hoạt động thứ hai có chủ đề “Cùng bé trồng xương rồng”. Đây là một dạng mini workshop hướng dẫn các em thiếu nhi trồng xương rồng và cách chăm sóc. Hoạt động này diễn ra trên lòng đường của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh vào lúc 9 giờ trong các ngày 5, 6, và 7/6/2020 do Forest Link, Dự án sách Tiếp bước tương lai tổ chức thực hiện.

Hoạt động thứ ba là các đơn vị tại Đường Sách trưng bày sách thiếu nhi và có chính sách giảm giá đặc biệt dành cho bạn đọc nhí lên đến 50% nhân ngày 1/6. Chương trình này được áp dụng từ ngày 30/5 đến ngày 7/6/2020 tại tất cả các gian hàng đang có mặt ở Đường Sách TP. Hồ Chí Minh.

Các hoạt động còn lại gồm có: Tặng chữ thư pháp miễn phí; Sân chơi “Color me now”; Đường Sách với thông điệp 3 không “Không thuốc lá – không túi ni lông – không ống hút nhựa”; giao lưu, giới thiệu sách.

Ở hoạt động “Tặng chữ thư pháp miễn phí” do nhà thư pháp Võ Dương phụ trách diễn ra tại lòng đường của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh trong các ngày 30/5, 31/5, 1/6, 6/6 và 7/6/2020. Ban tổ chức giới thiệu nghệ thuật thư pháp thông qua việc hướng dẫn bạn đọc làm quen với cọ, nghiên mực, tập những nét cơ bản đầu tiên. Sau đó tặng chữ, liễn thư pháp dành cho bạn đọc tham gia sân chơi.

Ở hoạt động Sân chơi “Color me now”, bạn đọc được chuẩn bị bút màu, giấy trang trí với sự hướng dẫn của các họa sĩ thiết kế. Hoạt động này do Trường Đại học Hoa Sen, khoa thiết kế mỹ thuật phụ trách, diễn ra trong các ngày 5, 6 và 7/6/2020, từ lúc 9 giờ tại gian hàng Đại học Hoa Sen nằm trong khuôn viên của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh.

Đường Sách TP. Hồ Chí Minh còn có hoạt động mang tên Đường Sách với thông điệp 3 không “Không thuốc lá – không túi ni lông – không ống hút nhựa” để hưởng ứng ngày “Môi trường quốc tế” (5/6). Trong tuần lễ từ ngày 30/5 đến 7/6/2020, các gian hàng sách không sử dụng túi ni lông, khuyến khích khách hàng sử dụng túi cá nhân hoặc không sử dụng túi ni lông khi không thật sự cần thiết (tất cả các gian hàng tại Đường Sách đều sử dụng túi tự hủy sinh học). Hai quán cà phê có chính sách giảm giá dành cho khách sử dụng ly cá nhân và không sử dụng ống hút nhựa.

Các sự kiện giao lưu, giới thiệu sách của các đơn vị diễn ra từ ngày 30/5/2020 đến 7/6/2020 tại Sân khấu A gồm có: NXB Văn hóa – Văn nghệ giới thiệu sách “Đi qua hai mùa dịch” vào lúc 9 giờ ngày 30/5/2020 và bộ sách tương tác dành cho thiếu nhi (gồm 35 cuốn, bản quyền Gakken) vào lúc 9 giờ ngày 6/6/2020.

NXB Trẻ tổ chức giao lưu, ký tặng sách “Thả thính chân kinh” của tác giả Anh Khang vào lúc 15 giờ ngày 6/6/2020.

Nhà sách Đông A, giao lưu giới thiệu cuốn sách “Một chiến dịch ở Bắc kỳ” vào lúc 9 giờ ngày 7/6/2020.

Cao Nguyễn – Thanh Thúy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 597

Ý Kiến bạn đọc