Trong nước

Đường sách thành phố Hồ Chí Minh hoạt động trở lại

Kỷ Niệm 45 Năm Ngày Thống Nhất Đất Nước (1975-2020)
Và 130 Năm Ngày Sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020)

 

Đường Sách TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 24/4/2020 sau thời gian tạm ngưng để phòng chống bệnh dịch đường hô hấp Covid-19.

Hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày Thống nhất đất nước (1975-2020) và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các gian hàng tại đường Sách TP. Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động kinh doanh bình thường từ ngày 24/4/2020. Song song với việc mua bán sách là tổ chức các hoạt động sự kiện, tọa đàm, giao lưu ra mắt sách tại đường Sách TP. Hồ Chí Minh, nhưng tập trung không quá 20 người; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng theo hướng dẫn, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19, đường Sách TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xịt thuốc khử trùng Cloramin B 25% định kỳ; xịt rửa đường, bề mặt tiếp xúc thường xuyên như sàn gỗ, chiếu nghỉ, ghế ngồi, bồn rửa tay, xe bus, trạm chờ, các khu chức năng… bằng máy phun xịt áp lực với dung dịch sát khuẩn từ 2 đến 3 lần trong tuần; bố trí khu vực bồn rửa tay với xà phòng, nước rửa tay khô dành cho du khách, bạn đọc; đặt pano tại hai đầu đường phổ biến thông tin về Covid, các biện pháp bảo vệ sức khỏe như rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách.

So-592--Duong-sach-TP-HCM-hoat-dong-tro-lai---Anh-4

Riêng đối với Café Đẹp và Book Café Phương Nam phải đảm bảo chấp hành theo hướng dẫn của Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM theo quyết định số 1369/QĐ-BCĐ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM ký ngày 23/4/2020. Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tiêu chí thành phần 1 (TP1 gồm có): Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép theo dõi sổ tự kiểm thực 3 bước; có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm; Hồ sơ tự công bố (nếu có theo quy định); nếu không có đầy đủ những yêu cầu trên thì không được hoạt động.

Ra mắt MV “Tự hào Việt Nam”

MV “Tự hào Việt Nam” do Bộ Y tế phối hợp với các đạo diễn (Mai Thanh Tùng, Tạ Huy Cường, Vũ Minh Ly), diễn viên, ca sĩ tổ chức sản xuất thực hiện nhằm chia sẻ, động viên các y bác sĩ, chiến sĩ trong cuộc chiến chống bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 đã được ra mắt vào ngày 24/4/2020, trên các kênh truyền hình, các cơ quan báo đài và các phương tiện truyền thông trên toàn quốc. Đồng thời, phát sóng trên kênh YouTube TỰ HÀO VIỆT NAM và Fanpage TỰ HÀO VIỆT NAM vào 20 giờ cùng ngày.

So-592--Duong-sach-TP-HCM-hoat-dong-tro-lai---Anh-5

Đại diện Bộ Y tế phát biểu:

- MV “Tự hào Việt Nam” có giai điệu trẻ trung, vui tươi theo hướng tích cực để hỗ trợ tinh thần các y, bác sĩ, chiến sĩ ở tuyến đầu phòng chống bệnh dịch, ngợi ca tinh thần đoàn kết, quyết chiến quyết thắng, sự đồng lòng của người Việt Nam trong cuộc chiến chống lại “kẻ thù vô hình” Covid-19. MV “Tự hào Việt Nam” được thực hiện trong khoảng hơn 30 ngày với sự tham gia của 200 nghệ sĩ, bác sĩ và các chiến sĩ tại 5 điểm cầu là Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Thái Lan và đặc biệt là quần đảo Trường Sa.

Đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết:

- Ekip thực hiện MV đã rất may mắn khi có sự đồng lòng tham gia của các nghệ sĩ, các bác sĩ và các chiến sĩ. Nhiều hình ảnh rất đẹp và quan trọng đã được quay từ đất liền cho tới Trường Sa. Sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể nhân dân Việt Nam chính là thông điệp ý nghĩa ekip sản xuất muốn gửi gắm qua MV. Tôi tin rằng, với “tinh thần Việt Nam”, với sự đồng lòng, quyết tâm chúng ta sẽ vững vàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và chiến thắng mọi kẻ thù.

Cao Nguyễn – Thủy Huỳnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 592

Ý Kiến bạn đọc