Trong nước

Đường hoa Nguyễn Huệ và lễ hội Tết Đinh Dậu 2017

Đường hoa Nguyễn Huệ 2017 có chủ đề “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng” sẽ được khai mạc chính thức lúc 19 giờ ngày 25-1-2017 (nhằm ngày 28 tháng Chạp năm Bính Thân) và kéo dài liên tục 7 ngày, lễ bế mạc sẽ diễn ra vào tối 31-1-2017 (tức mùng 4 Tết).

Trong buổi họp báo, ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Saigontourist cho biết:

- Đường hoa Tết Đinh Dậu năm nay sẽ trải dài từ Lê Thánh Tôn đến Tôn Đức Thắng có tổng chiều dài khoảng 720m. Trong đó đoạn từ giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ được chia làm 3 phân đoạn chính: Mùa xuân trên thành phố mang tên Bác; Thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình; Khát vọng ngời sáng.

Duong-hoa-Nguyen-Hue-va-le-hoi-Tet-Dinh-Dau-2017---Anh-3

Khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được trang trí những luống hoa dọc theo hai làn hoa hiện hữu với 36 chậu mai vàng, điểm xuyến sắc hồng hoa đào ngày Tết tạo thành con đường rực rỡ sắc xuân dẫn đến Tượng đài Bác Hồ. Phía sau Tượng đài Bác, hai hàng mai vàng tạo nền cho đóa hoa sen nhẹ nhàng, ấm áp xoay quanh Tượng đài Bác. Những cánh sen hồng ban ngày hiện lên trên nền mai vàng như một đóa hoa khổng lồ khoe sắc dưới ánh nắng ngày xuân, ban đêm những cánh sen tỏa sáng mang lại vẻ đẹp rực rỡ, lung linh cho đại cảnh “Việt Nam đẹp nhất tên Người”.

Khởi đầu của phân đoạn “Mùa xuân trên Thành phố mang tên Bác”, ngay giao lộ đường Lê Lợi – Nguyễn Huệ là cổng Đường hoa 2017. Với đại cảnh “Xuân sum họp” khắc họa hình ảnh gia đình gà đầm ấm, sung túc, sum vầy, biểu tượng linh vật của năm Đinh Dậu được đặt ở vị trí trung tâm với gà trống cao 3,5m, gà mái cao 2,8m và 15 chú gà con cao 0,6m. Được thiết kế thành nhiều hình dáng vui tươi, hoạt động sôi nổi, gia đình gà mang đến thông điệp thuận lợi và thịnh vượng, tượng trưng cho sự viên mãn – lời chúc cho năm mới Đinh Dậu vạn sự như ý.

Duong-hoa-Nguyen-Hue-va-le-hoi-Tet-Dinh-Dau-2017---Anh-2

Điểm nhấn của phân đoạn số hai “Thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình” là những mô hình kiến trúc tiêu biểu mang tính lịch sử của thành phố như Bến Nhà Rồng (hoàn tất xây dựng năm 1864), tòa nhà Ủy ban Nhân dân Thành phố (hoàn tất xây dựng năm 1909), chợ Bến Thành (có từ đầu thế kỷ XX), cầu Phú Mỹ (cầu dây văng lớn nhất thành phố, khánh thành 2-9-2009). Tất cả công trình được bố trí bên trên một đài sen lớn lấy nền cỏ xanh mướt làm nhụy thể hiện một thành phố vừa có tính lịch sử vừa mang tính hiện đại phát triển không ngừng.

Điểm nhấn ở phân đoạn này là “Hồ sen ánh sáng” dài 18m, rộng 6m, cấu tạo bằng kính cường lực, bố trí đèn led trải dài chạy dọc theo viền hồ. Những đóa sen được bố trí theo cụm và phát sáng về đêm tạo nên dãy ánh sáng kéo dài trên phố đi bộ đưa khách tham quan đến với tiểu cảnh “Thành phố thông minh – Smart City”, với hình ảnh đoàn tàu Metro dài 2m được bố trí chạy xung quanh biểu tượng công nghệ số, thể hiện khát vọng của người dân thành phố, không ngừng tiếp cận công nghệ, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.

Trong thời gian đường hoa mở cửa phục vụ người dân, toàn bộ tuyến đường Nguyễn Huệ sẽ chuyển thành phố đi bộ, tạm dừng lưu thông tất cả các loại xe. Từ khi phố đi bộ Nguyễn Huệ được đưa vào hoạt động, việc tổ chức đường hoa tại đây trở nên thuận lợi hơn như có khuôn viên rộng, thoáng, dễ bố trí các tiểu cảnh, có hệ thống âm thanh, ánh sáng đáp ứng các yêu cầu tổ chức, có khu vệ sinh hiện đại, tạo thuận lợi cho du khách. Bên cạnh đó, trong thời gian tổ chức đường hoa, tại đây sẽ có 14 gian hàng phục vụ giải khát và một số điểm phục vụ khách thưởng lãm đường hoa trên vỉa hè trước các khách sạn, nhà hàng, cơ quan trên trục đường Nguyễn Huệ.

Duong-hoa-Nguyen-Hue-va-le-hoi-Tet-Dinh-Dau-2017---Anh-1

Nghệ nhân Nguyễn Minh Phương, người phụ trách khâu tạo hình cho các con giáp tiêu biểu của đường hoa giải thích:

- 12 con giáp có 2 dạng, dạng dễ tạo hình đẹp là: rồng, hổ, ngựa; dạng khó tạo hình đẹp là chuột, gà, rắn… Chính vì vậy, năm nay con gà được cho là khó tạo được dấu ấn mạnh mẽ, mà chủ yếu thiên về hình ảnh đầm ấm, sum vầy như gà trống, mái cùng đàn gà con quây quần bên nhau. Ngoài ra, gà còn được xem là con vật gắn liền với hình ảnh làng quê Việt, hình tượng con gà ở đường hoa cũng sẽ gắn liền với hình thôn quê Việt thông qua các đại cảnh như miệt vườn Nam bộ, thuyền trên sông nước miền Tây, hồ sen, xe hoa, thuyền hoa…

Song song với hình ảnh nông thôn dân dã giữa lòng đô thị, đường hoa năm nay dành một phần quan trọng để hướng đến tương lai thông qua các đại cảnh mô tả một “Thành phố thông minh” với sự kết hợp hoa và ánh sáng với các công nghệ chiếu sáng nghệ thuật, hệ thống điều khiển tự động dưới dạng các tiểu cảnh hoa, công nghệ chụp ảnh thực tế ảo…

Đặc biệt, điểm nhấn độc đáo của năm nay là bên cạnh các loại hoa trên cả nước, đường hoa sẽ còn giới thiệu cả các loại hoa lạ, độc được đưa từ nước ngoài về như Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình, bắt tay với bè bạn năm châu của người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

P.N. Thường Đoan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 435

Ý Kiến bạn đọc