Trong nước

Đường hoa Bính Thân – 2016
Thành phố Hồ Chí Minh hòa bình – hội nhập – phát triển

Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã thông qua kế hoạch tổ chức đường hoa Tết Bính Thân – 2016 với quy mô lớn trên quãng đường Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong vòng 8 ngày, thay vì 7 ngày như những năm trước đây. Dự kiến khai mạc từ 19 giờ ngày 5-2-2016 và bế mạc vào lúc 22 giờ ngày 12-2-2016 (từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).

Năm 2015 (Tết Ất Mùi) đường hoa tạm thời được tổ chức trên đường Hàm Nghi do đường Nguyễn Huệ được nâng cấp sửa chữa xây dựng thành Phố đi bộ.

Phoi-canh-quang-truong-Ho-Chi-Minh
Phối cảnh Quảng trường Hồ Chí Minh.

Đường hoa Nguyễn Huệ là sự kiện Tết nổi bật của TP.HCM, do Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo, Saigontourist thực hiện với sự tài trợ của nhiều doanh nghiệp.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh Hòa bình – Hội nhập – Phát triển”, đường hoa Nguyễn Huệ dài 720 m, dọc suốt Phố đi bộ Nguyễn Huệ, từ Quảng trường Hồ Chí Minh trước trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố đến đoạn giao với đường Tôn Đức Thắng. Trong đó, đoạn từ giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ được chia làm 3 phân đoạn chính: đoàn kết – hòa bình, năng động – sáng tạo và hội nhập – thịnh vượng.

Đại cảnh cổng Đường hoa với hình ảnh linh vật luôn nằm ở vị trí trung tâm thì gia đình khỉ của Đường hoa Nguyễn Huệ 2016 được bố trí ở hai bên, chính giữa là đại cảnh Hoa Kết Đoàn nhiều màu sắc. Xuyên suốt trên Đường hoa là các đại tiểu cảnh thể hiện sự đoàn kết, chung sức được bố trí theo cụm, bổ sung cho nhau tạo nên quang cảnh đa sắc. Bao gồm tiểu cảnh Lăng Kính Hoa, Bánh Xe Hoa, Hoa Tụ Hội với hình ảnh cách điệu từ trống đồng…

Nhằm tạo độ cao, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân và du khách, Saigontourist – Đơn vị được UBND TP.HCM giao tổ chức đường hoa – dùng khung kim loại có kết cấu chịu lực trong phần lớn đại tiểu cảnh Đường hoa. Hình ảnh hồ sen, ruộng lúa vốn dùng gạch, xi măng, bạt nhựa chống thấm… được thay bằng hình ảnh khu vườn với ghế gỗ, hàng rào gỗ, chậu hoa treo mang hơi thở cuộc sống thành thị ở tiểu cảnh Vườn Xuân. Đồng thời bố trí những chiếc ghế (vốn là một phần của tiểu cảnh) tại khu vực Nhịp Sóng Hoa để du khách có thể nghỉ chân trong hành trình khám phá Đường hoa, vừa có thể lưu lại những hình ảnh đẹp khi chính mình trở thành tâm điểm của tiểu cảnh và vẫn sử dụng vật liệu thiên nhiên như mây – tre – nứa, sản phẩm tái chế như chai lọ để tạo nên những tiểu cảnh thể hiện sự thân thiện với môi trường. Trong đó, tiểu cảnh Tích Lũy Mầm Xanh, Lá Về Cội với hình chiếc lá lớn từ tre, nứa vừa tạo bóng cho khu trưng bày lan Đà Lạt vừa tạo nét mộc mạc cho đường Nguyễn Huệ – nét đối lập với mặt đường lát đá và những cao ốc sừng sững xung quanh.

Dạo chơi trên đường hoa du khách có dịp hồi tưởng chặng đường Bác Hồ đã đi qua trong hành trình tìm đường cứu nước và chiêm ngưỡng hình ảnh thể hiện những thành tựu thành phố đã đạt được tại khu trưng bày trên Đường hoa; bên cạnh đó các loại cây, hoa, củ, quả của Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM cũng có dịp tái ngộ du khách. Toàn bộ khu trưng bày được xây dựng bằng tre và nứa với không gian mở vừa thân thiện mộc mạc nhưng cũng không kém phần tinh tế.

Đường hoa kết thúc với đại cảnh Xuân Thịnh Vượng nhằm chuyển tải mong muốn mọi người được sống trong thiên nhiên trong lành. Đại cảnh là hình ảnh một quả cầu xanh bên trên những gợn sóng hoa trùng trùng điệp điệp như lời nhắn gửi ước mơ, mong muốn chỉ có thể thành sự thật nếu được mọi người ủng hộ và hợp sức tạo nên.

Chỗ vòng xoay cây liễu và vòng xoay đồng hồ 4 mặt có những công trình nghệ thuật, phun nước và chiếu sáng nghệ thuật. Do đường hoa được sắp đặt tràn mặt đường của phố đi bộ, thời gian tổ chức dài hơn và đòi hỏi bảo vệ nghiêm ngặt của phố đi bộ nên việc thực hiện đường hoa năm nay khó hơn, lượng hoa cũng nhiều hơn so với những Tết trước.

Ngoài đường hoa Nguyễn Huệ, những tuyến đường như Trường Sơn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Lợi, Hàm Nghi, vòng xoay trước chợ Bến Thành, Đồng Khởi, Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch, Hồ Con Rùa, Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt, Bến Vân Đồn sẽ được trang trí ánh sáng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2016.

Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu tiên vào Tết Giáp Thân 2004. Đến nay, sự kiện này bước sang tuổi thứ 12 (từ Tết Tân Mão 2011 có thêm đường sách), đã trở thành nét văn hóa của Tết Sài Gòn và là hoạt động không thể thiếu đối với người dân TP.HCM mỗi dịp xuân về.

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện Tết Bính Thân 2016, Đường sách sẽ được tổ chức ở khu vực Ngô Đức Kế, Đồng Khởi và Mạc Thị Bưởi. Trong đó, hai cổng ở đường Ngô Đức Kế và Mạc Thị Bưởi sẽ nối với đường hoa. Riêng đường đèn dọc theo hai bên đường Nguyễn Huệ được tổ chức trong thời điểm Tết Dương lịch và Âm lịch.

Dương Đông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2016

Ý Kiến bạn đọc