Người tốt - Việc tốt

Được gặp Bác lần cuối cùng và những lời căn dặn của Người đối với thế hệ trẻ

 

Đồng chí Lê Duẩn – Nguyên Tổng Bí thư của Đảng ta trong một dịp gặp gỡ với Đoàn Thanh niên đã nói: “Phong trào thanh niên Việt Nam có những nét đặc biệt. Đảng ta ra đời từ tổ chức thanh niên. Đó là Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, do Bác Hồ tổ chức giáo dục và rèn luyện để tạo điều kiện thành lập Đảng Cộng sản”. Bác Hồ cũng thay mặt cho Quốc tế Cộng sản để thống nhất phong trào Cộng sản trong cả nước.

So-538--Duoc-gap-Bac-lan-cuoi-va-nhung-loi-dan-cua-Nguoi-doi-voi-the-he-tre
Bác Hồ trò chuyện với học sinh Trường thiếu nhi rẻo cao khu tự trị Việt Bắc, 1960. (Ảnh tư liệu)

Sau đó Bác đã lựa chọn 8 cháu thanh niên để làm hạt nhân xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản. Lý Tự Trọng người đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên đã nói thẳng vào mặt bọn thực dân phong kiến ở nước ta: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể là con đường nào khác”. Lý Tự Trọng đã đấu tranh oanh liệt đến hơi thở cuối cùng cho Đảng, cho sự nghiệp cách mạng. 

Bác Hồ rất tin tưởng vào lực lượng cách mạng của thanh niên. Người nói nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên…

Đầu tháng 7/1968, tôi (đồng chí Lê Duẩn) được thông báo đến Văn phòng Chủ tịch nước để gặp Bác Hồ. Tôi cũng không ngờ đây là lần cuối cùng gặp Bác trước lúc Bác đi xa. Bác đã căn dặn tôi đại ý:

Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là rất quan trọng và rất cần thiết;
Phải tăng cường giáo dục rèn luyện thanh niên;

Xây dựng củng cố Đoàn Thanh niên là cánh tay và đội hậu bị tin cậy của Đảng và đào tạo thanh niên thành lớp người kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng…

Tập hợp đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên, thành lập một mặt trận thanh niên rộng lớn thật thà đoàn kết với các tổ chức thanh niên.

Chăm sóc thiếu niên nhi đồng làm gương tốt cho đàn em noi theo.

(Theo Báo Tiền Phong chủ nhật số 20, ngày 19/5/2002)

Lê Hồng Bảo Anh
(sưu tầm và tổng hợp)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 538

Ý Kiến bạn đọc