Ngoài nước

Đừng vội chê người

 

Đó là suy nghĩ của tôi khi xem phóng sự của các phóng viên Đức tường thuật Vũ Hán chống chọi với đại dịch vào thời điểm đầu năm nay 2020. Với giọng điệu chê bai người khác, họ đã đưa những hình ảnh của một “chế độ độc tài”. Các biện pháp “hà khắc” đó đối với người dân Trung Quốc là thực tế mà họ không thể chấp nhận được – những sứ giả của phương Tây. Những gì họ chuyển tải về Tây Âu là hình ảnh hoàn toàn đi ngược với các “giá trị phương Tây”.

So-587--Anh-minh-hoa---Dung-voi-che-nguoi---Anh-1

Nhưng hôm nay, Đức đang bắt chước các biện pháp bị xem thường, thậm chí bị lên án của Trung Quốc. Như chương trình Thời sự của Đài truyền hình ARD – Chương trình số 1 của hệ thống truyền hình trung ương, ngày 21-3-2020 phát đi bản tin: Sớm có hạn chế ra khỏi nhà trên toàn liên bang?

Theo đó, bà Thủ tướng Merkel và Thủ hiến các tiểu bang sẽ đánh giá tình hình trong cuối tuần này rồi sẽ quyết định, liệu có ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn liên bang hay không? – như đã làm ở bang Bavaria và bang Saarland. TP Jena ở bang Thüringen, và TP. Dresden ở bang Sachsen những ngày qua cũng ban hành lệnh hạn chế ra khỏi nhà.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 587

————-
Tin và ảnh: https://www.tagesschau.de/inland/corona-massnahmen-103.html

Ý Kiến bạn đọc