Đối thoại Internet

Đừng nghe xui dại mà nhảy xuống vực, các ngụy dân chủ ạ

Trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, sáng 29/6, người phát ngôn Heather Nauert đã có cuộc trao đổi với báo giới Hoa Kỳ. Bà Nauert nói: “Mặc dù Việt Nam đã có một số bước tiến tích cực về nhân quyền thì xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và kết tội những người biểu tình ôn hòa từ đầu 2016 rất đáng quan ngại”. Còn ngay sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger Mẹ Nấm) kết thúc với bản án 10 năm tù vào ngày 29/6, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí kêu gọi thả Như Quỳnh. Việc Bộ Ngoại giao và Đại sứ Mỹ lên tiếng về việc tòa án Việt Nam xét xử một công dân Việt Nam vi phạm pháp luật đã làm cho một số ngụy dân chủ và cả một số trí thức có tư tưởng chống Nhà nước (trong đó, đáng tiếc có một số nhà văn, nhà báo) vui mừng ra mặt. Trên internet, sự hoan hỷ đến mức bất chấp thực tiễn, nhiều ngụy dân chủ cứ làm như Mỹ sắp can thiệp vào Việt Nam đến nơi, hoặc chí ít cũng mời Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đi Mỹ tỵ nạn, mở cho những người chống đối Nhà nước con đường đào thoát khi bị pháp luật sờ gáy. Thậm chí khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức, các ngụy dân chủ hý hửng đưa tin: Bà Thủ tướng Đức từ chối gặp ông Phúc để phản ứng về việc xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Đến khi các phương tiện thông tin quốc tế đưa tin về việc hai Thủ tướng hai nước Đức – Việt gặp nhau với nụ cười thân thiện thì tất cả các trang tin đưa tin bịa đặt câm tiệt. Lại đáng tiếc, trên trang của một số nhà văn, nhà báo đưa lại tin vịt này cũng câm luôn mà không hề có một lời đính chính hoặc xin lỗi. Trên mạng xã hội đã có một lời bình cay độc: Chỉ có con người mới biết xin lỗi chứ ngụy dân chủ không phải là người nên không thể biết xin lỗi.

Không cần nhắc lại những tội trạng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, việc Bộ Ngoại giao cũng như Đại sứ Mỹ lên tiếng về việc xét xử theo đúng quy định pháp luật Việt Nam với công dân của mình là sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, trái với mọi quy định của pháp luật quốc tế mà Mỹ đã công nhận long trọng bằng chữ ký của các đời Tổng thống. Tuy nhiên, đó không phải là hành động riêng lẻ.

Mới đây, một số phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin: Ủy ban Bảo vệ quyền làm người ở Pháp cùng với trên 40 tổ chức xã hội dân sự và cá nhân trên thế giới đã gửi thư ngỏ đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho 3 “tù nhân lương tâm” là Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Thị Hồng.

Thư ngỏ có chữ ký của nhiều tổ chức và nhân vật nổi tiếng như cựu Ngoại trưởng Ý Giulio Terzi, cựu báo  cáo viên Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo Asma Jahangir. Các tổ chức thế giới gồm Amnesty International, Ân xá Quốc tế, Human Rights Watch Giám sát Nhân quyền, tổ chức Đoàn kết Công giáo Thế giới, Fredom House, Phong trào Dân chủ cho Thế giới…

Với hành động viết thư yêu cầu Chính phủ Việt Nam trả tự do cho những cá nhân có “thâm niên” chống phá đất nước, đã từng bị các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam đấu tranh, xử lý, kết án tù ở các mức độ khác nhau, vì liên tiếp các hành vi vi phạm pháp luật, khi tiến hành hoạt động chống đối chính quyền ở Việt Nam đủ thấy “Ủy ban Bảo vệ quyền làm người ở Pháp” đã công nhiên bao che, dung túng và hậu thuẫn cho phần tử chống đối Nhà nước Việt Nam và trắng trợn can thiệp công việc nội bộ, vu khống Chính phủ Việt Nam.

Đơn cử như Nguyễn Văn Đài, từng bị đi cải tạo 4 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Ra tù, thay vì hoàn lương, Nguyễn Văn Đài lại thường xuyên có những bài viết, trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông, báo chí nước ngoài nhằm xuyên tạc về tình hình tự do dân chủ, nhân quyền trong nước, tuyên truyền tư tưởng đa nguyên, đa đảng ở Việt Nam…

Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Đài còn câu kết với các đối tượng trong và ngoài nước để hình thành nên các tổ chức, hội nhóm trái pháp luật như: “Khối 8406”, “Công đoàn độc lập”, “Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam”, “Hội Cựu tù nhân lương tâm”, kênh truyền hình “Lương Tâm TV”… âm mưu tập hợp lực lượng, hình thành, công khai hóa các tổ chức chính trị đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, kích động người dân xuống đường biểu tình, gây mất an ninh trật tự…

Hay như Thích Quảng Độ đã lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng của Nhà nước móc nối với các tổ chức phản động ở hải ngoại như: “Đảng dân chủ nhân dân”, “Liên hội nhân quyền Việt Nam”, “Đảng Việt Tân”, “Đảng Nhân dân hành động”… và một số đối tượng chống đối đội lốt tôn giáo như Không Tánh, Đồng Ngọc, Đức Nhuận, Võ Văn Ái… để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, kích động tăng ni, Phật tử chống lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Như vậy, với việc thường xuyên lợi dụng các quyền tự do dân chủ, tự do tôn giáo để đăng tải các bài viết trên các trang mạng với những nội dung xấu, thông tin sai sự thật nhằm tuyên truyền, xuyên tạc chống phá đất nước, gây mất ổn định chính trị – xã hội; móc nối, câu kết với các tổ chức phản động người Việt Nam lưu vong và các thế lực thù địch ở nước ngoài, để tập hợp lực lượng thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân… việc các đối tượng là Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Thị Hồng bị bắt, khởi tố điều tra và bị đưa ra xét xử là hoàn toàn phù hợp, đúng với các quy định của pháp luật hiện hành. Rõ ràng, việc “Ủy ban Bảo vệ quyền làm người ở Pháp” gửi thư ngỏ đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Đài, Đỗ Thị Hồng là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và không thể chấp nhận được.

Hơi lạ là trong lá thư này không thấy có yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Có thể là những kẻ chủ xướng hành vi gửi thư này chưa kịp cập nhật tin tức mới hoặc có thể là họ coi thường Quỳnh chăng? Nhưng đó là việc của họ, vì lợi ích của họ, chắc chắn không trùng hợp với lợi ích của Nhà nước và đa số người dân Việt Nam. Vấn đề cần lý giải những hành vi này của họ để có thể hiểu được nguyên nhân. Tại sao họ làm như vậy và tác dụng của những hành vi này ra sao?

Dĩ nhiên, những hành động phản đối của Bộ Ngoại giao Mỹ hay bất kỳ chính phủ nước ngoài nào với những công việc nội bộ của Việt Nam là vô nghĩa. Họ đã từng phản đối tương tự như vậy hàng chục năm qua và chưa bao giờ có tác dụng. Thậm chí những hành động phản đối của họ còn góp phần làm rõ động cơ phạm tội của những kẻ chống đối Nhà nước Việt Nam. Thật ra, nó chỉ có một tác dụng nho nhỏ, đó là sự động viên tinh thần cho những ngụy dân chủ còn đang hoạt động ở bên ngoài, giống như một đám vây quanh hò reo xúi dục một đám cuồng loạn nhảy xuống vực. Vậy vì sao biết rõ không thể thay đổi được quyết định của tòa án Việt Nam họ vẫn làm? Chỉ là vì lợi ích của họ mà thôi. Ở Mỹ, nơi đang tập trung nhiều tàn dư của chính quyền ngụy Sài Gòn cũng như còn hàng trăm ngàn lính Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam. Một số không nhỏ trong số họ đến nay vẫn không thể tiêu hóa được nỗi nhục thua trận tại Việt Nam. Nhưng số đó cùng gia đình họ và nhiều kẻ diều hâu, nhiều lái súng là con số lá phiếu không nhỏ, và những hành vi can thiệp vào sự phát triển của Việt Nam chỉ nhằm tranh thủ những lá phiếu đó trong những cuộc bầu cử mà thôi.

Các ngụy dân chủ cứ lầm tưởng họ thật lòng với mình. Nhầm to các quý vị ạ. Họ đang xui các vị nhảy xuống ao đấy. Hãy xem thái độ của Tổng thống Mỹ, ông Trump hay các nguyên thủ các nước phương Tây như Đức, Pháp…, các nước phát triển phương Đông như Nhật, Ấn… với các nguyên thủ Việt Nam sẽ thấy rõ, đã qua lâu rồi thời một nước có thể can thiệp trực tiếp vào một nước có chủ quyền có sự ổn định vững chắc về chính trị, xã hội như Việt Nam. Sớm tỉnh ngộ, làm người đi.

Phạm Tuyên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 458

Ý Kiến bạn đọc