Trong nước

Đưa Mỹ thuật vào đời sống công cộng

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa tổ chức Lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác và triển lãm tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc ở khuôn viên trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng” vào ngày 15-4-2016.

Anh-minh-hoa-7

Cuộc vận động sáng tác này được tổ chức với mục đích khuyến khích và thúc đẩy việc đưa mỹ thuật vào đời sống cộng đồng, đồng thời tạo tiền đề cho những ý tưởng sáng tạo đưa nghệ thuật đến gần hơn với các tầng lớp công chúng. Đặc biệt là để các nghệ sĩ, kiến trúc sư sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao làm đẹp cho đất nước. Đối tượng tham gia cuộc vận động sáng tác là tác giả, nhóm tác giả, là công dân mang quốc tịch Việt Nam sáng tác tác phẩm tại Việt Nam; các thành viên Hội đồng nghệ thuật được gửi tác phẩm tham gia triển lãm nhưng không được dự giải thưởng; mỗi tác giả được gửi nhiều nhất 3 tác phẩm tham gia triển lãm.

Về quy cách, đề tài, nội dung sáng tác, thể lệ quy định như sau: Các tác phẩm tham dự phải là tác phẩm hoặc mẫu tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc đặt ở ngoài trời, phù hợp với môi trường và cảnh quan kiến trúc; tác phẩm hoặc mẫu tác phẩm phải gắn với công trình kiến trúc hoặc không gian cảnh quan công cộng như: Trụ sở cơ quan, đơn vị, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng tại Việt Nam do tác giả tự lựa chọn giả định địa điểm. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ ngày 1-8-2016 đến 5-8-2016. Mỗi tác giả được gửi tham gia tối đa 3 tác phẩm hoặc mẫu tác phẩm bằng ảnh chụp (kích thước 18x24cm). Kèm theo mỗi tác phẩm, mẫu tác phẩm là 1 ảnh phối cảnh có tác phẩm, mẫu tác phẩm đó đặt trong không gian địa điểm giả định do tác giả chọn; tác giả nộp bộ hồ sơ gồm: Ảnh chụp tác phẩm, mẫu tác phẩm (18x24cm), ảnh phối cảnh in trên khổ giấy A3 (29.7x42cm), phiếu tác phẩm cho vào phong bì to dán kín gửi về Phòng Mỹ thuật – Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm, số 38 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội.

Tuong-dieu-khac-Phan-Chau-Trinh-tai-Da-Nang
Tượng Phan Châu Trinh tại Đà Nẵng.

Sau hai vòng chấm chọn, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 9 giải Ba, 10 giải Khuyến khích sẽ được trao cho các tác phẩm xuất sắc. Các tác phẩm đạt giải sẽ được công bố và trao giải thưởng vào ngày khai mạc triển lãm.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu ý kiến:

- Trong những năm gần đây, nhiều khu đô thị, tòa nhà, trụ sở đã được xây dựng, nhu cầu của xã hội là có những tác phẩm mỹ thuật ứng dụng vào môi trường cảnh quan, làm tăng giá trị thẩm mỹ cho các công trình xây dựng và các khu đô thị, trụ sở tòa nhà, công viên, nơi công cộng. Mặt khác, từ đây mở ra một phần của thị trường mỹ thuật đó là điêu khắc ứng dụng trong không gian công cộng. Tôi mong rằng, thông qua cuộc vận động sáng tác này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội, trong đó có các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nhà quản lý đô thị trong việc giữ gìn, chỉnh trang các khuôn viên trụ sở khu đô thị, nơi công cộng.

Trong thực tế, không phải là không có những tác phẩm điêu khắc hay, đẹp. Bởi vì sau mỗi trại sáng tác điêu khắc mỹ thuật đều có những tác phẩm rất hay, nhưng do trình độ thẩm mỹ của người xem chưa được nâng cao, vì thế họ không hiểu mục đích, ý nghĩa và sự ra đời của tác phẩm là gì, từ đó họ thưởng thức những tác phẩm ngoài trời đó một cách hời hợt, dẫn đến việc thiếu tôn trọng tác phẩm, thiếu văn hóa trong cách hành xử với cái đẹp, có những gia đình sống gần vườn tượng đã không ngần ngại dùng các bức tượng làm công cụ để phơi quần áo, chăn màn, hay vứt rác xung quanh chân tượng, phóng uế sau lưng bức tượng… Văn hóa người Việt, với việc trang trí sân vườn, giữ sạch đẹp cũng còn chưa có văn hóa đó, thì nghĩ gì đến việc bày những tác phẩm điêu khắc, những tác phẩm nghệ thuật. Việc làm đẹp bằng các tác phẩm còn cao hơn rất nhiều so với làm đẹp thuần túy. Vậy thì qua cuộc vận đồng này cần phải làm thế nào nâng cao được nhận thức, từ người chủ đầu tư để dành tiền cho các tác phẩm này ở ngay khâu thiết kế chứ không hẳn là tìm ra tác phẩm đẹp rồi đặt nó vào một chỗ lệch tông. Từ thực tế đó cho thấy, một trong những việc cần thiết nhất là nên có một mô hình chợ các tác phẩm điêu khắc để làm sao người dân thấy trong không gian sống của họ, chủ các tòa nhà thấy không thể thiếu nó và nó cũng là một phần không thể thiếu ở những nơi công cộng như vườn hoa, công viên.

Nguyễn Viết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 398

Ý Kiến bạn đọc