Trong nước

Đưa âm nhạc dân tộc vào trường đại học

 

Với suy nghĩ “Biểu diễn âm nhạc dân tộc trong nhà trường là một hoạt động rất có ý nghĩa và thiết thực cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là các bạn học viên, sinh viên ngành văn hóa có thêm kiến thức về âm nhạc dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc trong thời đại”, trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình biểu diễn và giới thiệu âm nhạc dân tộc vào chiều ngày 4-6-2019. Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật và sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. Trong đó có hai nghệ sĩ nổi tiếng hát nhạc dân tộc là Nghệ nhân ưu tú Đức Dậu và nghệ nhân Thu Hiền.

So-551--Dua-am-nhac-dan-toc-vao-truong-Dai-hoc---Anh-3

Đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS Lâm Nhân (Phó Hiệu trưởng) phát biểu:

- Việt Nam có 54 dân tộc anh em là có 54 dòng âm nhạc khác nhau. Mỗi dòng mang một sắc thái độc đáo, phong phú từ thanh nhạc đến khí nhạc. Rất dễ để nhận biết tính đặc thù của âm nhạc tộc người, thông qua các loại nhạc cụ được chế tác từ các vật liệu trong tự nhiên và trong số đó, bộ gõ, bộ hơi là những nhạc cụ có lịch sử lâu đời, có tính phổ quát ở các dân tộc và các quốc gia. Mà các nhạc cụ dân tộc thì luôn luôn làm mê hoặc lòng người. Chúng ta còn nhớ, ngày 2-10-2009, UNESCO đã công nhận Dân ca Quan họ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một trong những dòng dân ca của vùng châu thổ sông Hồng ở Bắc bộ, hình thành và phát triển trên vùng đất Kinh Bắc xưa.

Chương trình đã mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc với các tiết mục giới thiệu và biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, như: Dân ca Quan họ, Đờn ca tài tử, Nghệ thuật Cải lương, Hát múa bỏ bộ, Hát văn, Hát chầu văn… trong đó tiết mục biểu diễn bài dân ca Quan họ “Mời nước, Mời trầu”của tốp ca nữ Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã tạo ấn tượng nơi người xem.

Người xem cũng tán thưởng tiết mục nghệ thuật Cải lương trích đoạn “Tiếng trống Mê Linh” của các soạn giả: Việt Dung, Vĩnh Điền, Viễn Châu và Nguyễn Phương, do nghệ sĩ Minh Đức (vai Thi Sách) và nghệ sĩ Thảo Vi (vai Trưng Trắc) biểu diễn. Đây là một trong những vở diễn tạo nên tên tuổi của nghệ sĩ Thanh Nga và nghệ sĩ Thanh Sang.

So-551--Dua-am-nhac-dan-toc-vao-truong-Dai-hoc---Anh-4

Tiết mục hát múa bỏ bộ do NNƯT Đức Dậu cầm chầu, NNƯT Thanh Nhàn (ca nương) và nghệ nhân Vũ Huy Dự (kép đàn) biểu diễn. Hát múa bỏ bộ là một trong những thể loại của Ca trù. Xưa kia, hát múa bỏ bộ xếp vào thể loại hát nhà trò.

Tiết mục Hát văn, Hát chầu văn được biểu diễn bởi các nghệ nhân: NNƯT Thanh Nhàn (trống bang và hát); NN Vũ Huy Dự (đàn nguyệt và hát); NN Duy Đức (kèn, sáo bầu); NN Tuấn Trường (trống và bộ gõ). Hát văn, hát chầu văn là loại hát gắn với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng thờ Tứ phủ (đạo mẫu) và Đức thánh trần. Lời ca trau chuốt, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, ca ngợi công đức vị thánh, khen vẻ đẹp ngoại hình và phong thái của các vị thánh. Mời các vị thánh về ngự và xin ban ơn phù hộ cho chúng dân.

Ngày 1-12-2016, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Và tiết mục hát múa hầu đồng “Ông Hoàng Mười” – một trong những tiết mục đặc sắc của nghệ thuật Hát văn và Hầu đồng của miền Bắc đã được vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.

Song song với việc biểu diễn và giới thiệu âm nhạc dân tộc, Ban tổ chức còn mời các nhà nghiên cứu văn hóa nói chuyện cho các sinh viên nghe về từng loại hình di sản, với mong muốn lớp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn những giá trị đặc trưng loại hình di sản, để họ hiểu được rằng vì sao lại được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại. Cuộc nói chuyện của các nhà nghiên cứu văn hóa đưa đến cái nhìn toàn diện, hỗ trợ thêm kiến thức cho việc tìm hiểu, học tập chuyên ngành tại nhà trường, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc trong thời đại mới.

Cao Nguyễn – Trung Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 551

Ý Kiến bạn đọc