Thời sự văn nghệ

Du lịch phải có trách nhiệm với môi trường và xã hội

Cuộc thi “Du lịch phải có trách nhiệm với môi trường và xã hội” do Tổng cục Du lịch Việt Nam, trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn và báo Thanh Niên cùng phối hợp tổ chức với mục đích giúp học sinh tìm hiểu về du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội, nắm rõ được nền tảng của du lịch có trách nhiệm liên quan đến sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững, tôn trọng, bảo tồn phát huy tính chân thực văn hóa và xã hội; Nhận thức về du lịch có trách nhiệm mà cốt lõi là sự hiểu biết và chấp nhận trách nhiệm; Tạo sự đồng thuận trong cộng đồng hướng đến bảo vệ môi trường và xã hội, sử dụng tài nguyên bền vững, giảm chất thải và hạn chế tiêu thụ quá mức các tài nguyên làm lợi cho cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội.

Đối tượng của cuộc thi này là tất cả học sinh các trường Trung học Phổ thông trên toàn quốc. Các thí sinh dự thi phải bám sát các nội dung sau đây: Thế nào là Du lịch có trách nhiệm, các nguyên tắc, lợi ích và thực tiễn Du lịch có trách nhiệm, bản Tuyên ngôn Cape Town; Tìm hiểu vai trò của Du lịch có trách nhiệm, sự khác biệt với các hình thức Du lịch khác và trách nhiệm của cộng đồng, tham gia tạo ra các sản phẩm Du lịch có trách nhiệm; Du lịch có trách nhiệm đối với môi trường và cảnh quan thiên nhiên; Du lịch có trách nhiệm đối với văn hóa, xã hội, các di sản văn hóa; Du lịch có trách nhiệm đối với nền kinh tế.
Cuộc thi chia thành 3 giai đoạn: Vòng 1 bắt đầu từ tháng 1-2015 đến tháng 4-2015; Vòng 2 diễn ra trong tháng 4 và tháng 5-2015; Vòng chung kết và trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp và dự kiến diễn ra từ ngày 8-6-2015 đến ngày 15-6-2015. Các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi và trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệmở tất cả 3 vòng thi. Ở vòng 3, 5 thí sinh xuất sắc nhất của 5 bảng sẽ tham gia phần thi hùng biện về chủ đề liên quan đến cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” và trả lời câu hỏi của ban giám khảo. Vòng chung kết tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp.

Giải thưởng gồm có: 1 Giải Nhất trị giá 20.000.000 đồng. 2 Giải Nhì , mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng 2 Giải Ba, mỗi giải trị giá 4.000.000 đồng. Những thí sinh đoạt các giải thưởng này được tặng kèm theo một chiếc Cúp và một chuyến du lịch xuyên Việt. Ngoài ra còn có 15 Giải khuyến khích trị giá mỗi giải là 2.000.000 đồng. 5 thí sinh có điểm cao nhất của vòng 1, mỗi em nhận được 3.000.000 đồng. 2 trường THPT có số lượng thí sinh đông nhất tham gia, mỗi trường được nhận 15.000.000 đồng. Miễn phí 100% học phí toàn khóa học cho 100 thí sinh có điểm cao nhất vòng 1 đăng ký học tại trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.
Ban tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại và ăn ở cho 20 thí sinh lọt vào vòng chung kết, 5 thí sinh cao điểm nhất của vòng 1 và đại diện lãnh đạo 2 trường THPT đạt giải từ các tỉnh, thành về Thành phố Hồ Chí Minh.

SỐ 349- BẢO VỆ RỪNG -H1
Bảo vệ rừng

Sau Vòng chung kết, ban tổ chức sẽ tiến hành tổng kết và trao giải thưởng cho những cá nhân và tập thể đạt giải. Lịch tổng kết và trao giải sẽ được thông báo trên website của Tổng cục Du lịch: http:// vietnamtourism.gov.vn; báo Thanh Niên: http:// thanhnien.com.vn; Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn: http://saigonact.edu.vn và thông báo trực tiếp cho người đạt giải qua điện thoại (hoặc thư điện tử hoặc thư thường qua dịch vụ bưu chính). Đối với những thí sinh ở xa về nhận giải ban tổ chức cuộc thi sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại và ăn ở cho thí sinh đến nhận giải trong Lễ Tổng kết và Trao giải. Đối với thí sinh không về nhận giải, ban tổ chức sẽ giữ giải thưởng đó trong vòng 30 ngày kể từ ngày tổ chức trao thưởng. Quá thời hạn trên, nếu thí sinh không tới nhận giải thưởng hoặc không ủy quyền cho người khác tới nhận giải thì giải thưởng đó sẽ được hủy bỏ.

Nguyễn Dương – Thu Huệ

Ý Kiến bạn đọc