Trong nước

Du khách cả nước đến với tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019

 

Tại Quảng trường Hùng Vương, TP. Bạc Liêu, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức chương trình khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 – Hội tụ và tỏa sáng tinh hoa Việt” vào lúc 20 giờ ngày 20-11-2019.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu.

Chương trình nghệ thuật khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” có sự góp mặt của hơn 200 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên và nghệ nhân ở Bạc Liêu, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh có di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại như một ngày hội tôn vinh sắc màu văn hóa Bạc Liêu nói riêng, các dân tộc anh em chung sống đoàn kết, thuận hòa trên đất nước Việt Nam nói chung.

So-574--Du-khach-ca-nuoc-den-voi-tuan-Van-hoa-Du-lich-Bac-Lieu-2019---Anh-1

“Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” diễn ra từ ngày 20 đến 22-11-2019 với 15 hoạt động cùng sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và diễn viên đến từ 19 tỉnh, thành trên cả nước nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ đã có đóng góp to lớn cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, vinh danh 100 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang” và kỷ niệm 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Công tử Bạc Liêu. Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Bạc Liêu đến du khách, thúc đẩy du lịch phát triển.

Điểm nhấn nổi bật của “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” chính là không gian các miền di sản với chủ đề “Hội tụ các miền di sản”. Tỉnh Bạc Liêu đã mời các tỉnh, thành khác cùng tham gia giới thiệu, trưng bày hình ảnh, nhạc cụ và trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể nhân loại được UNESCO công nhận, vinh danh, như: Nhã nhạc cung đình Huế (Thừa Thiên – Huế), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Quan họ Bắc Ninh (Bắc Ninh), Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt (Ninh Bình), Hát xoan (Phú Thọ), Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An), Nghệ thuật bài chòi Trung bộ (Quảng Bình), Ca trù (Hà Nội), Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ…

Các chương trình chính của “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” gồm có: Không gian các miền Di sản với chủ đề “Hội tụ các miền Di sản”; Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cà Mau, lần thứ XIV – 2019 mở rộng; Khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” và chương trình nghệ thuật “Dạ cổ hoài lang – Với các miền Di sản”; Tổ chức đoàn khảo sát một số khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tổ chức hội thảo “Hợp tác, liên kết, khai thác tiềm năng du lịch Bạc Liêu”, lễ ký kết hợp tác phát triển toàn diện giữa Bạc Liêu và một số công ty lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh du lịch; tổ chức khởi công một số công trình, dự án; chương trình bế mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019”.

“Dạ cổ hoài lang – Với các miền di sản” có 3 chương, mỗi chương được xây dựng bằng nhiều chất liệu nghệ thuật và truyền tải những câu chuyện, giá trị tinh hoa của các di sản văn hóa Việt Nam. Chương 1 “Dạ cổ hoài lang – Hương sắc Bạc Liêu” đưa người xem ngược dòng thời gian về thuở khai sơ, hình thành vùng đất Bạc Liêu. Miền đất nơi cuối trời phương Nam hiện lên trong sự trù phú, lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử truyền thống tạo nên tính cách đặc trưng của người Bạc Liêu. Không thể thiếu trong chương này là tiết mục “Dạ cổ hoài lang” tái hiện cảnh vợ chồng nhạc sĩ Cao Văn Lầu chia ly do định kiến “tam niên vô tự bất thành thê”; chính nỗi nhớ mong da diết hiền thê, nhạc sĩ đã cho ra đời khúc nhạc lòng bất hủ vang danh hậu thế.

Chương 2 mang tên “Bạc Liêu – Gấm hoa hội tụ”. Từ khắp những miền đất xa xôi của Tổ quốc, các di sản văn hóa được UNESCO vinh danh đã về với Bạc Liêu để cùng nhau thăng hoa và tỏa sáng rực rỡ. Hòa cùng sắc màu của những di sản Việt như: Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca Quan họ Bắc Ninh, hát Xoan Phú Thọ, nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, nghệ thuật Bài chòi Trung bộ, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt…, tuyệt phẩm “Dạ cổ hoài lang” làm thổn thức, đắm say biết bao người mộ điệu như là một “viên ngọc” sáng lấp lánh đang trên hành trình trở thành di sản quốc gia.

Chương 3 “Bạc Liêu đa màu sắc văn hóa – Lan tỏa tinh hoa” là hình ảnh một Bạc Liêu mang khát vọng đang vươn lên từng ngày, dốc lòng vì niềm tự hào văn hóa dân tộc, nỗ lực gìn giữ và phát huy tinh hoa bản sắc văn hóa 3 dân tộc anh em Kinh – Khmer – Hoa.

“Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” khơi dậy tình yêu và niềm tự hào truyền thống văn hóa trong mỗi người Việt, quảng bá mạnh mẽ giá trị các di sản để thu hút phát triển du lịch Bạc Liêu nói riêng, Việt Nam nói chung.

Mai Duyên – Lang Liêu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 574

Ý Kiến bạn đọc