Ngoài nước

Đột kích tại sân bay của thủ đô Tirana (*)

 

Nghe có vẻ giống như một cảnh trong một bộ phim hành động, nhưng đã thực sự xảy ra ở Tirana. Những tên cướp đã cướp tiền từ một chiếc máy bay đã sẵn sàng cất cánh. Trước mắt các hành khách trên một chiếc máy bay của hãng Hàng không Áo sẵn sàng cất cánh, bọn tội phạm đã đột kích một xe vận chuyển tiền mặt tại sân bay ở thủ đô Tirana của Albania. Hàng hóa quý giá đang được đưa vào chiếc máy bay phản lực. Các tay súng đã cướp tiền của những người bị đe dọa bằng vũ khí và bỏ chạy trong một chiếc xe bán tải, theo kênh truyền hình TV Klan, dẫn lời cảnh sát Albania. Một tên tội phạm đã bị bắn chết trong khi chạy trốn.

Còn trang mạng PR ONLINE đưa tin: Theo cảnh sát, ba kẻ tấn công ăn mặc như những người lính xông vào đường băng vào hôm thứ ba, 9-4-2019, khi một chiếc máy bay của hãng hàng không Áo Airlines đang chờ bốc tiền vào trong máy bay. Số tiền này dự định được đưa đến một ngân hàng ở Vienna. Các ngân hàng nước ngoài chọn con đường vận chuyển này vì Ngân hàng trung ương Albania không nhận ngoại tệ. Theo phương tiện truyền thông, số tiền bị cướp khoảng từ 2,5 đến 10 triệu euro.

Cá nhân tôi quan tâm đặc biệt tình hình ở Albania bởi vì từ 1992 cho đến khi rời nhiệm sở hôm 31-3-2018 tôi đã phỏng vấn và quyết định về đơn xin tị nạn của hàng nghìn công dân Albania. Trong cơ quan, tôi thuộc vào nhóm nhân viên có kiến thức sâu rộng nhất về quốc gia này.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 544

(*) Tên của bản tin do Đài truyền hình công cộng số 2 ZDF, phát ngày 10-4-2019: https://www.zdf.de/…/passagiere-im-jet-gucken-zu-ueberfall-…

Ý Kiến bạn đọc