Trong nước

Đồng Tháp đi tìm tài tử miệt vườn

Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp (số 16, Trần Phú, P.1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) là đơn vị tổ chức cuộc thi Tài tử miệt vườn. Tập đầu tiên của chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 19 giờ 10 phút, chủ nhật ngày 15/7/2018 trên sóng truyền hình Đồng Tháp, kênh THĐT1.

So-504--Dong-Thap-di-tim-tai-tu-miet-vuon---Anh-1
Ban giám khảo – NSƯT Ngọc Huyền, Thanh Hằng và NSƯT Việt Anh.

Ban tổ chức cho biết:

- “Sân chơi Tài tử miệt vườn mùa 1, năm 2018” trên sóng truyền hình Đồng Tháp là một cuộc thi dành cho những người yêu thích ca cổ nhạc, mục đích chính là nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào đờn ca tài tử, ca cổ, cải lương vốn rất được người dân miền Tây yêu thích. Tiêu chí của sân chơi là nhằm phát hiện những giọng ca tài tử, vọng cổ, cải lương thực sự thuyết phục về chuyên môn, nghệ thuật và phong cách biểu diễn trên sân khấu. Tạo dấu ấn “Đậm chất miền Tây” trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, góp phần xây dựng thương hiệu Truyền hình Đồng Tháp. Chương trình gồm 16 tập. Dự kiến đêm chung kết, trao giải diễn ra vào ngày 2/12/2018. Chương trình đã thu hút khoảng 500 thí sinh đăng ký. Thí sinh nhỏ nhất là 10 tuổi và lớn nhất 78 tuổi. Ban giám khảo của chương trình gồm NSƯT Việt Anh, nghệ sĩ Thanh Hằng… NSƯT Quế Trân giữ vai trò là người dẫn chương trình chính của gameshow. Tổng đạo diễn của chương trình là nhà báo Nguyễn Hoàng Hậu. Cố vấn nghệ thuật là nghệ sĩ Linh Huyền. 

Theo quy chế và thể lệ cuộc thi, người tham gia dự thi là công dân có quốc tịch Việt Nam, hoặc công dân gốc Việt mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống trong nước (có xác nhận của chính quyền nơi cư trú), có đam mê, yêu thích bộ môn đờn ca tài tử, cải lương. Thí sinh không phải là người biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, chưa từng đạt giải trong các sân chơi ca cổ, cải lương cấp khu vực trở lên.

So-504--Dong-Thap-di-tim-tai-tu-miet-vuon---Anh-3
Ông Lê Thành Tri – thí sinh 78 tuổi, đến từ Tiền Giang.

Thể loại thi là gameshow thi hát tranh tài với loại hình nghệ thuật tài tử, cải lương. Hình thức: Đơn ca.

Cuộc thi gồm có 6 vòng: Vòng 1 (Khởi động); Vòng 2 (Cất cánh); Vòng 3 (Tăng tốc); Vòng 4 (So tài); Vòng 5 (Hát cùng nghệ sĩ); Vòng 6 (Đăng quang).

Đặc biệt ở Vòng 6 (Đăng quang) có truyền hình trực tiếp. Thí sinh sẽ diễn 2 tiết mục, 1 tiết mục do Ban giám khảo đưa ra và 1 tiết mục thí sinh tự chọn.

Cơ cấu giải thưởng được tích như sau: Bắt đầu từ Vòng 3 (Tăng tốc), Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các thí sinh có số cao nhất. Tổng giá trị giải thưởng 200.000.000 đồng, cụ thể: Nhất Vòng 3 (10.000.000đ); Nhất Vòng 4 (15.000.000đ); Nhất Vòng 5 (20.000.000đ).

Đêm chung kết xếp hạng sẽ có 4 giải thưởng dành cho thí sinh bao gồm: 1 giải nhất (60.000.000đ); 1 giải nhì (30.000.000đ); 2 giải ba (mỗi giải 20.000.000đ).

Ngoài ra, trong mỗi vòng thi (hàng tuần) Ban tổ chức có giải dành cho thí sinh được yêu thích nhất trị giá 3.000.000 đồng. Giải này được tính bằng tổng số lượt xem trong vòng một tuần lễ kể từ khi clip có nội dung phần dự thi của thí sinh được tải lên Youtube chính thống của Truyền hình Đồng Tháp tại địa chỉ: https://www.youtube.com/DongThapTV. Thí sinh đạt giải là thí sinh có bản ghi được xem nhiều nhất.

So-504--Dong-Thap-di-tim-tai-tu-miet-vuon---Anh-2
Thí sinh dự thi.

Trong khi tham dự, thí sinh không được mặc đồ hở hang, trái với thuần phong mỹ tục; không sử dụng y phục có in ấn logo hoặc các thương hiệu sản phẩm hoặc in chữ nước ngoài. Khuyến khích thí sinh trang bị trang phục phù hợp với tiết mục biểu diễn của mình, tùy theo yêu cầu mỗi vòng thi, Ban tổ chức sẽ tư vấn hoặc hỗ trợ trang phục cho thí sinh (khi có yêu cầu). Về vấn đề trang phục, Ban tổ chức có quyền yêu cầu thí sinh thay đổi khi xét thấy không phù hợp.

Thí sinh không sử dụng các nhạc cụ riêng hoặc yêu cầu các nhạc cụ chuyên biệt, hay sử dụng ban nhạc riêng vì lý do cá nhân. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề gì thuộc lĩnh vực bản quyền và liên quan đến bản quyền mà thí sinh ca không thuộc phạm vi thỏa thuận về quyền tác quyền mà Ban tổ chức chuẩn bị sẵn. Không giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện (của thí sinh và bất cứ cá nhân, tổ chức nào) về kết quả chuyên môn hoặc những vấn đề cá nhân phát sinh. Những thí sinh được vào vòng chung kết mà tự ý bỏ thi không có lý do sẽ phải bồi thường về thiệt hại vật chất. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng các tiết mục cũng như hình ảnh của các thí sinh tham gia nhằm mục đích truyền thông cho chương trình. Chi phí ăn, ở, đi lại khi tham gia tập dợt và dự thi, thí sinh tự lo.

Phương Thảo – Đồng Cao
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 504

Ý Kiến bạn đọc