Trong nước

Đồng hành cùng Lễ hội áo dài TP. Hồ Chí Minh năm 2017

Ngày 4/3/2017, chương trình “Áo dài Việt Nam – nét duyên cùng năm tháng” được tổ chức với mục đích tôn vinh các nhà thiết kế, các văn nghệ sĩ, nghệ nhân dệt vải, thợ may đã cùng tạo ra và gìn giữ nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam; giới thiệu các bộ sưu tập áo dài đi cùng năm tháng của các nhà thiết kế cùng những tiết mục ca múa nhạc nghệ thuật tương tác.

Đến 7 giờ sáng 5/3/2017 là chương trình đồng diễn, diễu hành áo dài chủ đề “Tôi yêu Việt Nam” với sự xuất hiện của hơn 3.000 bạn trẻ đồng loạt diễu hành trong trang phục áo dài trên thảm đỏ tại Phố đi bộ, mang theo thông điệp về vẻ đẹp trường tồn của chiếc áo dài. Điểm nhấn của chương trình là phần thể hiện tình yêu quê hương, biển đảo của tuổi trẻ thành phố thông qua hình thức biểu diễn xếp thành hình bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thi-sinh-Nguyen-Thi-Thach-Thao-Tran-Thi-Lan-Phuong-Mai-Thanh-Duy
Ba thí sinh Nguyễn Thị Thạch Thảo, Trần Thị Lan Hương và Mai Thanh Duy xuất sắc giành giải quán quân

Và đến 9 giờ cùng ngày là chương trình “Năng động áo dài” khởi hành từ Phố đi bộ Nguyễn Huệ đến các di tích văn hóa, lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của thành phố và trao tặng 100 học bổng đồng hành cùng sinh viên vượt khó học tốt của thành phố.

Cũng trong ngày 5/3/2017, lúc 19 giờ là chương trình Chung kết cuộc thi “Duyên dáng áo dài” diễn ra với phần trình diễn và tranh tài cho ngôi vị quán quân. Đây là một hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn, tạo cơ hội cho người dân thành phố được thử sức trong một lĩnh vực mới đầy hấp dẫn. Cuộc thi đã được triển khai từ đầu năm 2017 và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cá nhân và tập thể trên địa bàn thành phố. Vòng sơ tuyển, cuộc thi đã tiếp nhận sự tham gia của 1.732 thí sinh cá nhân và 250 đơn vị. Vòng bán kết của cuộc thi diễn ra vào 2 ngày 25 và 26/2/2017 tại NVH Thanh niên với sự tham gia của 209 cá nhân và 140 tập thể. Kết quả, Ban tổ chức đã chọn 57 cá nhân, 12 tập thể vào vòng chung kết đồng thời triển khai các hoạt động huấn luyện, phỏng vấn để chuẩn bị cho vòng chung kết.

Ao-dai-Canh-buom
Áo dài cánh bướm

Chương trình giao lưu “Áo dài Việt Nam – hội tụ và thăng hoa” diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 17/3/2017 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center là một chương trình nghệ thuật đặc sắc. Lãnh sự các nước có mặt tại chương trình sẽ đồng loạt mặc trang phục áo dài Việt Nam do Ban tổ chức may tặng và thưởng thức các phần biểu diễn, giao lưu của bạn trẻ các nước đang học tập, làm việc, sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, phần trình diễn của các thí sinh đạt giải trong cuộc thi Duyên dáng Áo dài, Ảnh đẹp áo dài, Photo Marathon, Vẽ trên Áo dài, các người đẹp Việt thành công trong các cuộc thi sắc đẹp trên Thế giới trong trang phục áo dài.

Ao-dai-cap
Áo dài cặp

Với những hoạt động tương tác, biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn của Lễ hội Áo dài năm nay, Ban tổ chức hy vọng Lễ hội Áo dài sẽ là một điểm nhấn thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách trong và ngoài nước, quảng bá hình ảnh áo dài, điểm đến, con người TP. Hồ Chí Minh như cách ông Trần Vĩnh Tuyến – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã phát biểu:

- Tôi mong muốn rằng với những nỗ lực không ngừng của Ban tổ chức trong việc nâng tầm quy mô, nội dung, hình thức tổ chức và sự tham gia của các đơn vị, cá nhân cùng sự hưởng ứng tích cực của đồng bào thành phố, Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh năm nay và các năm tiếp theo sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ nhằm bảo tồn, phát huy, quảng bá tinh hoa văn hóa Việt và sự kiện này sẽ trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế đến với đất nước chúng ta”.

Đam Thy – Hạ Viên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 440

Ý Kiến bạn đọc