Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Đồng đội chào đón Ông về

 

Trưa ngày 4-4-2019, vị tướng huyền thoại gắn với đường Hồ Chí Minh, vị Tư lệnh Đoàn 559 – Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã qua đời ở tuổi 96. Để chuẩn bị cho chuyến đi xa cuối cùng và mãi mãi này, ông đã đề đạt nguyện vọng đưa ông về nằm với đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và nguyện vọng của ông đã được chấp thuận.

So-541--Dong-doi-chao-don-Ong-ve---Anh-1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn
Đồng Sỹ Nguyên đến thăm Bộ đội Trường Sơn (Nguồn: plo.vn).

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước lâu đời. Ông là chắt nội một chỉ huy phong trào Cần vương kháng Pháp ở Trung kỳ và đã bị giặc Pháp xử bắn ở Cửa Gianh (Quảng Trạch, Quảng Bình). Mất cha từ nhỏ nhưng thân mẫu ông đã nuôi dạy 7 người con (5 trai, 2 gái) nên người. Mẹ ông, cụ bà Đặng Thị Cấp thọ chẵn 100 tuổi và đã có công góp cho đất nước 2 vị trung tướng và 1 thiếu tướng (gồm 2 con và 1 cháu nội). Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã viết: “Sống ở trên đời này được bao nhiêu năm, theo tôi, không phải là thước đo giá trị của đời người… Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì, mang lại lợi ích gì cho Đời, cho Đạo”. Với cuộc đời 96 năm và 84 năm cống hiến từ khi tham gia cách mạng ở tuổi 12, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã sống trọn vẹn gần một thế kỷ đầy sôi động với những đóng góp và công lao to lớn. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là vị Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn trong thời gian lâu nhất (1967 -1975) và là một trong hai vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng đã từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Đặc phái viên Chính phủ, Đặc trách Chương trình 327 về bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, Cố vấn Đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, tham gia Ban Chỉ đạo Nhà nước về quốc lộ Hồ Chí Minh (Quốc lộ Trường Sơn). Trải qua rất nhiều cương vị hoạt động khác nhau, ở cương vị nào ông cũng để lại dấu ấn đặc biệt.

Nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học huyền thoại Stephen William Hawking nói rằng vũ trụ trời đất có sắp xếp cả đấy. Chả vậy mà để tập kết kinh điển sau khi Đức Phật nhập Niết bàn, trời đất đã để Tôn giả A-nan-đà sống thọ đến 120 tuổi. Với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, ông thọ 96 tuổi bởi ông phải làm rất nhiều những công việc sau chiến tranh để giúp đỡ đồng đội, để trả ơn những người đã nằm xuống vì đất nước này. Ông là thành viên tích cực tham gia sáng lập và là chủ tịch danh dự của Ban liên lạc Cựu chiến binh Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh. Ông cũng là người tích cực tuyên truyền, tập hợp các hội viên tham gia, thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và phát huy truyền thống của bộ đội Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh. Ông chính là người chỉ đạo và trực tiếp điều hành quá trình tìm kiếm vị trí, thiết kế, xây dựng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn thật sự có ý nghĩa, mang tầm vóc xứng đáng với sự hi sinh của hàng triệu con người. Ông cũng là người trực tiếp chỉ đạo để sáng lập quỹ hỗ trợ các thương, bệnh binh và gia đình các chiến sĩ Trường Sơn nhiễm chất độc da cam, kêu gọi các nguồn lực xã hội để ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cũng như hỗ trợ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Tướng Hoàng Đan – Tư lệnh mặt trận Lạng Sơn trong thời kỳ chống quân Trung Quốc xâm lược năm 1979 với câu nói bất hủ khi đi thị sát chiến trường: “Các anh đánh như thế này mẹ Việt Nam anh hùng đẻ không kịp đâu” đã nói dưới tay ông đã có 30 nghìn người lính hi sinh. Để có một Thiếu tướng Hoàng Đan đã có 30 nghìn người lính hi sinh. Vậy nên người xưa mới đúc kết “Nhất tướng công thành vạn cốt khô”. Có lẽ thấu hiểu điều này, nên Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã đề đạt về nằm cùng với những người lính của mình. Vậy là, tất cả những người lính của ông năm xưa đang thao thức đợi ông về để đón ông trong vòng tay yêu thương của họ. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, kính chúc ông yên nghỉ ngàn thu bởi cả cuộc đời mình, ông đã cống hiến cho dân tộc và đất nước này.

Vũ Trung Kiên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 541

Ý Kiến bạn đọc