Ngoài nước

Dòng chính thống của truyền thông phương Tây phớt lờ những câu hỏi cấp bách về cái chai Novichok khét tiếng

Đó Là Tên Bài Báo “Westlicher Mainstream Ignoriert Zwingende Fragen Zu Berüchtigter Nowitschok-Flasche” Của Bryan Macdonald, Trên Đài Rt Deutsch (Kênh Tiếng Đức Đài Truyền Hình Nga Có Trụ Sở Ở Berlin), Ngày 22-9-2020.

 

(Bryan MacDonald là một nhà báo người Ireland sống tại Nga. Anh đã viết cho Đài RT từ năm 2014. Trước khi chuyển đến Nga, Bryan làm việc cho tờ The Irish Independent, tờ Evening Herald, Ireland vào Chủ nhật và tờ The Irish Daily Mail. Theo dõi anh ấy trên Twitter @ 27khv – HNT)

Lời dẫn: Người ta trông đợi chúng ta sẽ tin rằng các kẻ ám sát của Điện Kremlin đã sử dụng Novichok loại mới, thậm chí còn mạnh hơn để chống lại Alexei Navalny. Nhóm của anh ấy đã mang một chai nước được gói lại đến Đức. Nhưng không ai được cho là đã bị tác dụng phụ.

Tại thời điểm này, các phóng viên phương Tây, những người xử lý vụ việc, hoặc hoàn toàn có suy nghĩ đơn giản hoặc cố gắng hết sức để dập tắt sự hoài nghi của họ vì rất nhiều điều không phù hợp trong câu chuyện.

Khi nhập viện ở Siberia, tình trạng của Navalny rõ ràng là rất tồi tệ. Anh được đặt trong tình trạng hôn mê nhân tạo và dùng máy thở. Tình hình nghiêm trọng đến mức vợ anh và nhân viên của anh yêu cầu chuyển anh sang Đức để điều trị. Yêu cầu từ nhà chức trách Nga đã được chấp thuận vào tối hôm sau sau một ngày căng thẳng. Vào ngày hôm đó, các bác sĩ ở Omsk nói rằng tình trạng của Navalny quá tệ để vận chuyển. Nhân viên của anh ta cho rằng các bác sĩ đã đánh lừa họ.

Kể từ khi Navalny đến Berlin, vụ việc đã bị chính trị hóa và người ta nói đến các biện pháp trừng phạt và các biện pháp trừng phạt ngoại giao, kinh tế khác chống lại Nga. Chính phủ Đức khăng khăng cho rằng các chuyên gia của họ đã tìm thấy dấu vết của chất cực kỳ độc gây chết người Novichok trong cơ thể của nhà hoạt động. Thậm chí, bà Angela Merkel còn ít nhiều trực tiếp cáo buộc chính phủ Nga đứng đằng sau cái mà bà ta gọi là “âm mưu giết người”.

Moscow tuyên bố rằng các bác sĩ Nga không tìm thấy bất kỳ chất nào thuộc loại này trong các xét nghiệm của họ. Nhưng Berlin phản đối, nói rằng các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển đã xác nhận các tuyên bố. Khi nói đến Nga, các phương tiện truyền thông chính thống của phương Tây hoạt động trong một vòng luẩn quẩn của tin đồn, sợ hãi, khoe khoang, vô nghĩa và tuyên truyền.

Đây là cách mà các phóng viên phương Tây đã đối xử với vụ Navalny theo một cách có thể đoán trước được: tất cả các tuyên bố của các nhân viên của chính trị gia đối lập và của chính phủ Đức, ngay cả khi chúng mâu thuẫn hoặc khó đáng tin cậy, đều được xử sự như với một giáo điều. Nhưng bất cứ điều gì các quan chức Nga nói đều ngay lập tức bị cho là không đáng tin.

Cho đến ngày thứ năm, ví dụ rõ ràng nhất về điều này là ngày 9-9, khi Max Seddon, phóng viên Moscow của tờ Thời báo tài chính Financial Times, nói rằng “Đức rõ ràng đã đưa ra kết luận rằng Navalny đã bị đầu độc bằng một chất mà thế giới chưa từng biết trước đây, nhưng nó gây tổn hại và làm chết người hơn bất kỳ biến thể nào đã biết của nhóm Novichok. Lực lượng an ninh Nga hẳn đã làm được điều đó”.

Theo quan điểm của thực tế rằng hóa thân trước đó của Novichok được cho là mạnh hơn gấp 8 lần so với chất độc chiến tranh VX (một chất độc thần kinh chết người được cho là đã được sử dụng trong vụ sát hại Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un), câu hỏi được đặt ra: Nếu đó là biến thể mới, thậm chí còn gây chết chóc hơn, làm thế nào Navalny không chỉ sống sót mà còn tỉnh dậy sau cơn hôn mê vào lúc đó?

Chưa đầy một tuần sau, anh ta đã có thể đứng dậy khỏi giường bệnh và tạo dáng chụp ảnh. Các phương tiện truyền thông phương Tây đã lấy tuyên bố từ Đức để cho rằng nó quá chuẩn xác mà không đặt câu hỏi liệu một tuyên bố kiểu này có đáng tin cậy hay không.

Hãy xem những hình ảnh lạ lùng. Vào thứ năm, nhóm của Navalny đã đăng một video trên kênh Instagram chính thức của anh ấy tuyên bố rằng dấu vết của Novichok đã được tìm thấy trên một chai nước trong phòng khách sạn của anh ấy ở Tomsk. Ở đó, anh đã ở vào đêm trước chuyến bay không may mắn đến Moscow. Người ta mô tả rằng sau khi nhận được thông báo rằng máy bay của anh ấy hạ cánh khẩn cấp, những người giúp đỡ của Navalny đã đi đến phòng của anh ấy, nơi vẫn chưa được dọn dẹp. Đoạn video cho thấy những người ủng hộ Navalny đang “thu thập, mô tả và đóng gói” mọi thứ họ tìm thấy ở đó. Theo văn bản, họ đã mang những gì họ tìm thấy trao cho các nhà khoa học ở Đức.

Mặc dù các phương tiện truyền thông phương Tây đã trung thực thêu dệt các cáo buộc, nhưng thực tế lại là mọi thứ đều rất khó xử lý. Để câu chuyện trở thành sự thật, chúng ta cần loại bỏ sự nghi ngờ và tưởng tượng rằng những kẻ ám sát bằng chất độc của Điện Kremlin đã cố giết Navalny bằng cách đóng chai chất độc thần kinh chết người nhất mà nhân loại biết đến rồi đưa vào phòng khách sạn của anh ta. Và sau đó họ thậm chí không thèm che đậy hành động quỷ quyệt của mình bằng cách ít nhất là bảo nhân viên khách sạn dọn phòng và bỏ vỏ chai vào thùng rác? Thay vào đó, họ để bằng chứng ở đó, hoàn toàn không lo lắng về việc Novichok giết nhân viên khách sạn hoặc khách tiếp theo vào ở trong phòng, điều này có thể dẫn đến việc lộ diện những mật vụ liên quan và một vụ bê bối địa phương. Hơn nữa, làm sao những kẻ đầu độc biết được Navalny đang ở trong phòng nào? Ai cũng biết rằng nhóm của anh ta không bao giờ đặt phòng dưới tên anh ta, vì vậy những kẻ đầu độc cũng có thể đã giết một trong những người giúp đỡ anh ta. Ngoài ra: Họ đã tính toán thời gian tốt nhất để Novichok bắt đầu tác động như thế nào, để nhà hoạt động cảm thấy khó chịu trên máy bay, vì họ không thể biết khi nào anh ta sẽ uống một ngụm nước? Và điều gì sẽ xảy ra nếu anh ta không hề uống nó mà lại đưa nó cho một người bạn đồng hành? Có lẽ các sát thủ của Điện Kremlin đã dán một dòng chữ: “Chỉ để cho riêng Alexei Anatolyevich! Hãy uống chính xác vào (thật nhiều) giờ”.

Ngoài ra, người ta phải tưởng tượng rằng nhóm của Navalny, ngoài găng tay cao su, đã trở vào phòng mà không có thiết bị bảo hộ và chạm vào những chai có chất gây chết người này – và không hề bị tác dụng phụ. Thêm vào đó, họ đã bay trên một chiếc máy bay thương mại, bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn của một chất có thể gây chết người trên một chiếc máy bay đầy những hành khách vô tội?

Câu chuyện vượt ra khỏi giới hạn bình thường của độ tin cậy và làm dấy lên sự nghi ngờ. Đó là một ví dụ khác về việc phương Tây đưa tin xấu xa và xuyên tạc về Moscow. Phần lớn không có gì khác hơn là sự ủng hộ PR cho những thành viên đối lập được coi là có lợi cho lợi ích của phương Tây ở Nga.

Đài truyền hình RT Deutsch cố gắng đưa ra nhiều ý kiến. Các bài viết của khách mời và các bài báo thể hiện quan điểm không nhất thiết phải phản ánh quan điểm của Ban biên tập.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 615

——————-
Nguồn tin và ảnh: https://deutsch.rt.com/…/106912-berichte-ueber…/

Ý Kiến bạn đọc