Người tốt - Việc tốt

Đồng chí

Tiếng đồng chí được dùng xưng hô để gọi một người là đảng viên cộng sản. Đồng chí, hai tiếng kết tinh tinh thần của những người cùng chí hướng, cùng mục tiêu đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, cho giai cấp, đưa đất nước tiến lên xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa. Đồng chí thể hiện sự yêu thương nhau của người cộng sản, nó rất thiêng liêng.

Sự vật nào cũng vận động và phát triển, đồng chí cũng vậy.

Thời hoạt động bí mật

Đây là thời chỉ những người thực lòng yêu nước thương nòi, chấp nhận hy sinh, vì lý tưởng mới dám dấn thân vào con đường tranh đấu:

“Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu
Dấn thân vô thì phải chịu tù đày.
Là gươm kề tận cổ, súng kề tai
Là thân sống chỉ coi còn một nửa”…
(Trăng trối – Tố Hữu)

Người cộng sản thời này không nghĩ đến vật chất, chỉ một hướng duy nhất đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, họ thương yêu, dành cho đồng chí của mình những thứ quý giá nhất.

“Chết còn trút áo cho nhau,
Miếng cơm dành để người sau ấm lòng”
(Ba mươi năm đời ta có Đảng – Tố Hữu)

Và người sau nối tiếp theo người đi trước:

“Hỡi những trái tim không thể chết
Chúng tôi đi theo vết các anh”…
(Ba mươi năm đời ta có Đảng – Tố Hữu)

Sự hy sinh của những người cộng sản đã làm cho người dân kính trọng và tôn thờ:

“Hôm qua chúng giết anh / Xác phơi đầu ngõ xóm / Khi lũ chúng quay đi / Mắt trừng còn dọa dẫm / – Thằng này là cộng sản / Không được đứa nào chôn! / Không được đứa nào chôn! / Lũ chúng nó quay lưng / Chiếc quan tài sơn son / Đã đưa anh về mộ / Đi theo sau hồn anh / Cả làng quê, đường phố / Cả lớn nhỏ, gái trai / Đám càng đi càng dài / Càng dài càng đông mãi / Mộ anh trên đồi cao / Cành hoa này em hái / Vòng hoa này chị đơm / Cây bông hồng em ươm / Em trồng vào trước cửa / Mộ anh trên đồi cao / Hoa hồng nở và nở…” (Mồ anh hoa nở – Thanh Hải).

So-531--Bac-Ho-voi-hai-con-cua-dong-chi-Hoang-Quoc-Viet-tai-xom-Vai-Cay-Ban-Ngoai-thang-9-1954---Anh-1
Bác Hồ với hai con của đồng chí Hoàng Quốc Việt tại xóm Vai Cày, xã Bản Ngoại (Đại Từ) tháng 9-1954
(Ảnh tư liệu của gia đình).

Gương chiến đấu của người cộng sản đã lôi cuốn người dân đi theo làm cách mạng nên đội ngũ lớn lên điệp điệp, trùng trùng, càng làm cho hai tiếng đồng chí đẹp thêm.

Thời chiến tranh

Thời này thử thách con người rất ác liệt, ai chịu đựng, vượt qua được họ đều xứng đáng là đảng viên cộng sản. Vì vậy, phẩm chất người cộng sản rất cao, tình đồng chí vì nhau chia gian khổ, dành phần khó về mình, nhận hy sinh, để đồng chí được sống:

“… Từng chia sớt khi cùng đói lòng / Từng miếng khô từng vắt cơm… Khi gần bên nhau, ta vui sống trong niềm thương mến / Thêm nặng tình đồng chí tử sinh không rời” (Bài hát Niềm thương mến – Phan Văn).

Tình đồng chí luôn đi theo phẩm chất của người cộng sản. Khi ai cũng lo chiến đấu, ngoại cảnh không làm cho họ nghĩ đến riếng tư, lợi ích chung không bị chi phối, chỉ có tình đồng chí với nhau nên tình thương yêu của họ vô cùng cao quý, vô cùng đẹp đẽ. Như “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”, họ lo cho nhau khi đồng chí không may đau bệnh. Ở bệnh viện, y tá, hộ lý chăm sóc thương bệnh binh như lo cho người nhà, đúng như lời Bác Hồ dạy: “Lương y như từ mẫu”… Người viết bài này từng trải qua như thế.

Thời nay hòa bình

Ngày nay đất nước độc lập, hòa bình xây dựng, bối cảnh khách quan khác khi chưa giành được chính quyền, thời chiến tranh. Lực lượng đảng viên trong hệ thống chính trị tăng lên hơn xưa gấp nhiều lần. Thời chiến, qua công tác gian khổ, chiến đấu hy sinh là điều kiện thử thách con người để chọn lựa bồi dưỡng đưa vào Đảng. Qua chiến đấu sẽ sàng lọc nên việc chọn người đưa vào Đảng ít bị nhầm. Người cách mạng sống tập thể với nhau, thường xuyên họp kiểm điểm phê bình giúp nhau tiến bộ, mọi người coi được làm người đảng viên là vinh dự về chính trị, ai cũng cố gắng phấn đấu để được làm người ấy.

Ngày nay con người vào các cơ quan không như thời chiến, có người vì chén cơm manh áo, việc làm chứ không vì giác ngộ lý tưởng cộng sản. Việc thử thách qua công tác ở nhiều nơi chỉ bình thường, không thể qua đó xem biết họ giác ngộ lý tưởng như thời chiến. Làm việc xong nhà ai nấy về, không biết họ làm gì sau đó, việc quản lý đảng viên khó hơn vì không sống tập thể. Có trường hợp phát triển đảng viên mới chạy theo số lượng châm chước tiêu chuẩn về mặt này mặt khác. Cũng có người “chạy” vào Đảng để làm cán bộ, có chỗ đứng chính trị cho tương lai.

Ngày nay cán bộ, đảng viên không tránh khỏi tác động của khách quan. Cuộc sống vật chất chi phối thường xuyên vào tư tưởng từng người đảng viên, làm cho họ dễ vấp ngã khi thiếu bản lĩnh. Với những người nắm tiền hàng, có quyền lực mà thiếu tu dưỡng dễ mắc sai phạm, như chúng ta thấy trong thực tế. Những người này đã để chủ nghĩa cá nhân ngự trị, sai khiến, biến họ thành con người hoàn toàn khác con người đảng viên cộng sản.

Khi người không còn đặt lợi ích của Đảng lên trên lợi ích cá nhân, không còn trọng kỷ luật của Đảng thì nghĩa tình đồng chí cũng mất, hai tiếng đồng chí không còn ý nghĩa, nếu có gọi cũng gượng gạo, thậm chí có người dùng hai tiếng đồng chí với hàm ý trái ngược. Người chân chính sẽ không dùng hai tiếng đồng chí với người không còn phẩm chất cộng sản, để giữ lấy ý nghĩa cao quý của hai từ này.

Bác Hồ giáo dục đảng viên vào Đảng không phải để làm quan vinh thân phì gia mà vào Đảng để phục vụ nhân dân, người cán bộ đảng viên phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, đảng viên đi trước làng nước theo sau, cán bộ đảng viên là người lãnh đạo vừa là đầy tớ của nhân dân. Nhưng có người không còn xứng đáng danh hiệu đảng viên nữa, phải giải quyết thế nào?

Hiện nay Trung ương Đảng đang tăng cường kiểm tra phát hiện những cán bộ, đảng viên mất phẩm chất, vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm những điều cấm đảng viên không được làm, vi phạm pháp luật; phải xử lý kỷ luật về Đảng, xử theo luật pháp, đây là công việc khó khăn và phức tạp vì đụng chạm đến con người. Nhưng Trung ương quyết tâm cao làm trong sạch nội bộ, bảo vệ Đảng, giữ uy tín của Đảng trong lòng nhân dân. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng”.

Đầu tháng 12-2018, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị góp ý dự thảo quy định “Về Đảng lãnh đạo xây dựng và quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của toàn hệ thống chính trị” và dự thảo chỉ thị “Về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng”.

Các dự thảo này đã được xin ý kiến tham gia bằng văn bản của các cơ quan, tổ chức có liên quan ở cả Trung ương và địa phương.

Các đại biểu nhất trí cần phải ban hành chỉ thị “Về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, sàng lọc và đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng”.

Các dự thảo này sẽ được Ban tổ chức Trung ương hoàn thiện để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong tháng 12 này (theo Vietnamnet).

Mọi đảng viên chân chính đều vui mừng và đồng tình, ủng hộ việc tăng cường kỷ cương phép nước và các biện pháp của Trung ương loại trừ những người không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng để Đảng ta tăng thêm sức chiến đấu, uy tín trong quần chúng nhân dân; Đảng ta sẽ trong sạch, vững mạnh, đoàn kết gắn bó keo sơn, hai tiếng đồng chí phát triển theo sự phát triển bền vững của Đảng, luôn thể hiện tình yêu cao đẹp của người Cộng sản Việt Nam.

Nguyễn Xuân Ba
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 531

Ý Kiến bạn đọc