Kính văn nghệ

Đồng bào người Hoa Sài Gòn – Chợ Lớn tích cực tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Hôm qua tôi đọc báo, thấy tổng kết nhiều câu chuyện ghi lại những cống hiến, đóng góp của quân, dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 ở Sài Gòn – Gia Định, trong đó có nhắc đến sự cống hiến, đóng góp của người Hoa ở Chợ Lớn.

- Ờ, về sự kiện lịch sử trọng đại này, tôi thấy sách sử có ghi rằng, lúc đó Khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định là sào huyệt, đầu não của chính quyền Sài Gòn, nơi có nhiều lực lượng của Mỹ và chính quyền Sài Gòn đồn trú. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, bà con lao động, công nhân, chiến sĩ vũ trang lực lượng người Hoa đã tham gia tích cực, góp phần quan trọng giáng những đòn nặng nề cho chính quyền Sài Gòn và đế quốc Mỹ xâm lược.

- Giờ nhớ lại cũng thầm cám ơn các nữ chiến sĩ người Hoa đã dũng cảm tham gia đánh vào Tòa hành chính quận 5, sau đó còn kéo lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam lên cột cờ trước Tòa hành chính quận.

- Bà con người Hoa là thành viên của đại gia đình dân tộc Việt Nam. Ở Sài Gòn, người Hoa là một bộ phận dân cư đông đảo, họ đã góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc Việt Nam.

- Thành phố và đất nước hôm nay đã chuyển sang giai đoạn lịch sử mới, bà con người Hoa vẫn tiếp tục theo Đảng, phát huy truyền thống yêu nước cách mạng, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng thành phố hôm nay nói riêng và đất nước nói chung thêm phồn vinh. Họ làm tôi nhớ đến câu ca dao “Dù ai nói ngửa, nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”.

- Nhớ lại, chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 chia thành nhiều đợt với nhiều trận đánh vang dội của quân và dân miền Nam. Trong suốt thời gian đó lực lượng vũ trang người Hoa được sự ủng hộ của bà con lao động người Hoa tập trung ở khu vực Chợ Lớn đã mở nhiều cuộc tấn công, tập kích vào các công sở, đồn bót, căn cứ huấn luyện, đào tạo của chính quyền Sài Gòn và đế quốc Mỹ. Có nhiều cơ sở bị tấn công, tập kích nhiều lần như Bót Hòa Hòa, Tòa hành chính quận 5…

- Đó là những chiến công thầm lặng của nhiều người, họ thể hiện tinh thần yêu nước dù có bị hy sinh, họ chiến đấu dũng cảm, mưu trí tài ba. Những chiến công đó đóng góp tích cực vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 ở Sài Gòn.

- Trong năm 2018, bằng nhiều hình thức, thành phố ta đã kỷ niệm sự kiện lịch sử này rất lớn, đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ mùa xuân năm Mậu Thân 1968, không ít những chứng nhân lịch sử, những bà con, đồng chí người Hoa từng tham gia vào các trận đánh Mậu Thân kẻ còn người mất, già yếu, quên lãng… cho nên những cống hiến của họ thật sự là được trân trọng và tôn vinh.

- Tôi thấy báo chí ca ngợi, nhắc đến đội vũ trang Hoa vận do Huỳnh Kiến Hoa phụ trách đã tiêu diệt và bị thương cố vấn Mỹ ở khu cư xá Mỹ trên đường Gia Phú, quận 6. Tiếp theo một nhóm đặc vụ Đài Loan trong hang Vimytex bị tấn công ở một cư xá quận 5. Rồi các chiến sĩ người Hoa liên tục tấn công tiêu diệt nhiều sĩ quan, lính Mỹ ở Sài Gòn trên đường phố Chợ Lớn, nhiều tên ác ôn như La Kế Tường, trưởng mật vụ quận 5, Trần Cửu Tuấn, đặc vụ Đài Loan bị các chiến sĩ người Hoa trừng trị, cảnh cáo…

- Những chiến công của chiến sĩ, cán bộ bà con lao động người Hoa ở Sài Gòn, Chợ Lớn và các tỉnh Nam bộ là những trang sử huy hoàng, chúng ta luôn nhớ và luôn tôn vinh.

- Lúc còn sinh thời, đồng chí Trần Bạch Đằng, nguyên Bí thư Khu ủy Sài Gòn – Gia Định đã từng có đề nghị công nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Ban Hoa vận Đặc khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. Ông nói: “Đó là một tưởng thưởng xứng đáng và công bằng”.

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 526

Ý Kiến bạn đọc