Trong nước

Đổi sách lấy cây tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh

 

Chương trình “Đổi sách lấy cây” diễn ra từ 9 giờ đến 17 giờ trong hai ngày 14, 15/11/2020 tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) do Làng trẻ em SOS Việt Nam phát động.

Mục đích của chương trình là mong muốn có thêm nhiều sẻ chia tri thức, cùng chung tay giúp đỡ các em học sinh lũ lụt miền Trung đến trường với đầy đủ cặp – sách và xây dựng tủ sách cho con trẻ tại Làng trẻ em SOS Việt Nam. Đồng thời, thông qua chương trình sẽ góp phần lan tỏa thông điệp hành động vì môi trường – “Trồng thêm mỗi người 1 cây xanh”.

So-621--Doi-sach-lay-cay-tai-Duong-sach-TP-Ho-Chi-Minh
Đổi sách lấy cây.

Người muốn có cây xanh trưng bày trong nhà hay chỗ cơ quan làm việc chỉ cần mang tối thiểu 5 cuốn sách phù hợp với tiêu chí của chương trình. Đó là các loại sách phù hợp với đối tượng học sinh như: sách văn học thường thức, truyện tranh, truyện chữ, sách kỹ năng, truyền cảm hứng, sách giáo khoa. Ban Tổ chức cũng cho biết, với mong muốn có thể tạo ra được nhiều tủ sách với những đầu sách phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ, nên Ban Tổ chức xin phép sẽ không tiếp nhận những sách như: giáo trình chuyên ngành, giáo trình đại học, sách photo, kỷ yếu, báo chí.

Cây xanh ở đây là loại sen đá được trồng trong chậu bã mía rất bắt mắt. Nhưng mỗi người chỉ được nhận lại tối đa là 3 phần sen đá thôi vì chỉ có 1.000 chậu sen đá. Mọi nguyên liệu và dụng cụ đã được Ban Tổ chức chuẩn bị sẵn.

Với những người không có thời gian chờ đợi nghe hướng dẫn cách để trồng sen đá vào ly bã mía, Ban Tổ chức đã chuẩn bị sẵn “Cây take away” để khách có thể mang đi ngay.

Làng trẻ em SOS là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, là chỗ ấm lý tưởng cho những trẻ em lang thang, cơ nhỡ, thiếu thốn tình thương… Ở đây đảm bảo cho các em sống trong tình yêu thương, sự tôn trọng và an toàn, tạo mọi điều tốt nhất để các em học tập theo mô hình gia đình thay thế với 4 nguyên tắc sư phạm là: Bà mẹ, Anh chị em, Gia đình và Ngôi làng mang lại cho các em nhỏ có được một mái ấm gia đình ổn định, có tình yêu thương, chăm sóc của người mẹ SOS. Tại Làng trẻ em SOS, các em nhỏ được học tập, vui chơi và được định hướng cho đến khi các em trưởng thành, hòa nhập vào cộng đồng.

Làng trẻ em SOS Việt Nam được thành lập từ năm 1987 và đến nay đã có 17 Làng trẻ em SOS hoạt động trên toàn quốc.

Ngoài các Làng trẻ em SOS, Ban quản lý còn xây dựng các dự án hỗ trợ về giáo dục như trường Mẫu giáo, trường Phổ thông Hermann Gmeiner, Trường Trung cấp Nghề Việt Trì, Xưởng Nghề… dành cho học sinh, thanh niên trong Làng SOS và ngoài cộng đồng. Các chương trình hỗ trợ các gia đình khó khăn ở ngoài cộng đồng với mức hỗ trợ 300.000VNĐ/tháng/trẻ đối với trẻ phổ thông và 900.000VNĐ/tháng/trẻ đối với trẻ học Đại học, Cao đẳng, Nghề nhằm giúp các em nhỏ trong gia đình không bị bỏ rơi, được tiếp tục đi học. Các chương trình học bổng dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và giáo dục về quyền trẻ em, bình đẳng giới, kỹ năng mềm được tổ chức thường niên.

Trên thế giới, Làng trẻ em SOS (tiếng Đức: SOS-Kinderdorf) là một tổ chức phi chính phủ giúp đỡ và bảo vệ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ. Tổ chức được thành lập năm 1949 bởi Hermann Gmeiner ở Imst, Áo. Hiện nay Làng trẻ em SOS có mặt ở 132 quốc gia và vùng lãnh thổ.

438 Làng trẻ em SOS và 346 Nhà thiếu nhi SOS mang đến ngôi nhà mới cho hơn 60.000 trẻ em. Hơn 131.000 trẻ em tham gia các trường mẫu giáo SOS, các trường Hermann Gmeiner và các trung tâm đào tạo nghề SOS. Khoảng 397.000 người được hưởng lợi từ các chương trình của trung tâm y tế SOS và 115.000 người được hỗ trợ bởi các trung tâm xã hội SOS.

Hiện nay có 10 làng trẻ em SOS ở Việt Nam được đầu tư phát triển nhằm mục đích nuôi dạy, chăm sóc, giáo dục trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Đó là: Làng trẻ em SOS Cà Mau, Làng trẻ em SOS Gò Vấp, Làng trẻ em SOS Đà Lạt, Làng trẻ em SOS Đà Nẵng, Làng trẻ em SOS Huế, Làng trẻ em SOS Vinh, Làng trẻ em SOS Thanh Hóa, Làng trẻ em SOS Hải Phòng, Làng trẻ em SOS Mai Dịch, Làng trẻ em SOS Điện Biên.

Đỗ Bảo – Thanh Thúy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 621

Ý Kiến bạn đọc