Ngoài nước

Đôi nét về diễn viên 007 đầu tiên trên màn bạc

Nam diễn viên điện ảnh Thomas Sean Connery sinh ngày 26-8-1930 tại Edinburgh, thủ phủ xứ Scotland trong một gia đình có cha là tài xế xe tải, còn mẹ chuyên với công việc nội trợ. Cậu bé Thomas bắt đầu làm việc ngay từ lúc mới lên 8 tuổi trong vai người mang sữa thuê, phụ giúp thêm cho cha mẹ trang trải tiền nhà trọ nằm trong một cao ốc không có nhà tắm, cũng như hệ thống sưởi ấm vào mùa đông. “Tôi bỏ học năm 13 tuổi và làm bất cứ việc gì kiếm được – T. Connery nhớ lại – Trộn bê tông, đóng quan tài cho chủ hãng chôn cất nhỏ, buôn đồ phế liệu…”. Năm 17 tuổi, chàng trai T. Connery tình nguyện xung vào lực lượng vệ binh Cộng hòa Scotland với thời hạn 15 năm, nhưng chứng đau bao tử kinh niên đã trả anh lại với đời sống dân sự sau gần 3 năm phục vụ. “Vào mùa hè tôi thường làm công việc cứu hộ trên các bãi tắm, còn trong mùa đông lại đứng làm mẫu ở một trường nghệ thuật tạo hình, với tiền công chưa đầy 1 bảng mỗi giờ…”, T. Connery cho biết thêm. Điều này đã khiến anh tới London để tham dự cuộc thi chọn Hoa vương hơn 6 thập niên trước. Tuy không đoạt giải, nhưng anh lại kiếm được chỗ làm mới qua vai vũ công của Đoàn ca múa nhạc lưu động Nam Thái Bình Dương, với 8 tháng đi cùng đoàn lưu diễn khắp Vương quốc Anh và Bắc Ireland… “Thực ra lúc ấy tôi chẳng rõ là mình có muốn theo nghiệp diễn viên hay không. Tôi chơi bóng đá cũng rất tốt, thậm chí đội bóng Manchester United từng có lời mời tôi. Nhưng tôi lại ấu trĩ nghĩ rằng, để trở thành một cầu thủ hạng nhất, chí ít cần phải thêm 3 năm thích hợp nữa. Khi đó tôi đã 22 tuổi, mà thường tới độ 30 là sự nghiệp của một cầu thủ nhà nghề hầu như chấm dứt…”.

So-521--Doi-net-ve-dien-vien-001-dau-tien-tren-man-bac---Anh-1
Siêu tài tử S. Connery nhận giải Oscar với phim “Những người không thể mua chuộc” (1988).

Với tầm vóc cao tới 1,90 mét khiến T. Connery mỗi khi xuất hiện ở nơi nào đó, thật khó mà tránh khỏi việc bị người khác phát hiện ra. Trong lần gặp đầu tiên giữa Thomas Sean Connery với Harry Saltzman (1915-1994) và Albert R. Broccoli (1909-1996), những nhà sản xuất loạt phim phiêu lưu viễn tưởng bất hủ “Bác sĩ No” và cũng chính họ đã quay 14 tập phim nổi tiếng về nhân vật thám tử James Bond sau này, người diễn viên ngỗ ngược đã đấm tay lên mặt bàn khi cự tuyệt lời đề nghị “quay thử vai nhân vật điệp viên 007 xem sao”… Nhưng chính động tác này đã lôi cuốn hai nhà đạo diễn gạo cội, khiến họ đồng ý mời anh hợp tác ngay với nghệ danh tự chọn là Sean Connery, bất chấp quá khứ “ quá khiêm nhường” của T. Connery.

Giờ đây diễn viên gạo cội Sean Connery đã ngấp nghé ngưỡng “cửu tuần”, với hành trang từng tham gia diễn xuất trong hơn 100 bộ phim, trở thành một trong những đại siêu sao màn bạc đẳng cấp quốc tế hàng đầu. Bây giờ ông có thể cho phép mình làm mọi chuyện như từ chối hàng chục kịch bản phim hấp dẫn rất hợp vai, hoặc đâm đơn kiện ra tòa các hãng phim Hollywood sừng sỏ nhất và luôn… thắng kiện. Sean Connery cũng bỏ tiền túi ra thành lập Trung tâm quốc tế về giáo dục của Scotland, nhằm đào tạo và nâng đỡ các tài năng gốc đồng hương trẻ tuổi. Và cũng chính giờ đây với chiếc áo len sờn cũ, chiếc quần nhăn nhúm cùng đôi giầy bố thô kệch, trông Sean Connery càng thêm cuốn hút hơn. Ông kể về vai điệp viên 007 trong phim “Không bao giờ và không khi nào”, cũng chính là vai diễn mà ông “ưng ý” nhất trong loạt phim về nhà thám tử lừng danh: “Tuy rằng chắc tôi sẽ rất đỗi tò mò khi quyết định trở lại với vai diễn quen thuộc một thời… Nhưng giờ thì thực sự hết rồi, tôi “không bao giờ và không khi nào” thủ vai 007 nữa”. Tuổi tác không phải là vấn đề khiến ông lo lắng: “Bạn có thấy nực cười khi có diễn viên đầu phim thì đội tóc giả, cuối phim lại cưới một thiếu nữ không? Riêng tôi lại thích sự lựa chọn lớn lao hơn: giữa vai vị linh mục trong “Tên của hoa hồng”, hiệp sĩ Robin Hood lúc về già trong “Đóa hồng và mũi tên”, hay đơn giản hơn là viên thám tử từng trải Jimmy Malone của “Những kẻ không thể mua chuộc”.

Phú Xuân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 521

Ý Kiến bạn đọc