Giới thiệu sách

Đọc “Tình yêu của mẹ” Hồi ký của bà Hà Thị Nhạn

 

Tại buổi ra mắt sách, bà Nguyễn Thị Mai Loan, nguyên UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm CLB 30/4 Phụ nữ Trà Vinh chia sẻ về tập sách hồi ký “Tình yêu của mẹ” của bà Hà Thị Nhạn (thường gọi là Cô 5 Minh Kiều):

- Bà Hà Thị Nhạn nguyên Ủy viên Thường vụ Thị xã ủy, Trưởng ban Dân vận thị xã Trà Vinh, chồng hy sinh khi bà 43 tuổi, để lại cho bà ba đứa con thơ dại, tay ôm con thơ. Một mình bà vừa nuôi con, vai vừa gánh lấy nhiệm vụ cách mạng, vào nội ô xây dựng cơ sở, phát động phong trào cách mạng, sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, bất chấp hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ được giao suốt 37 năm trường, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng. Bà Hà Thị Nhạn có 17 năm hoạt động hợp pháp trong nội ô tỉnh lỵ Trà Vinh. Vừa ở nội ô để xây dựng cơ sở, tổ chức phong trào đấu tranh chính trị “cột đầu địch”, sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm mà không hề nao núng. Trong tay không có tấc sắt, nhưng đứng trước lưỡi lê, họng súng của quân thù cướp nước, bà không hề run sợ, chùn bước, sẵn sàng “ăn miếng, trả miếng” để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bà đã tổ chức được hàng trăm cơ sở cách mạng trong các tầng lớp nhân dân thị xã, kể cả những anh em binh lính, trong chính quyền Sài Gòn. Bà tổ chức nhiều cuộc biểu tình gây vang dội cả miền Nam, làm quân địch rúng động. Bà nhiều lần bị quân địch vây bắt, nhưng nhờ nhân dân che chở nên thoát thân được. Với tinh thần yêu nước, bà quyết tâm bám trụ nội ô để hoạt động, xây dựng nhiều cơ sở phục vụ cho Chiến dịch Hồ Chí Minh ngày 30 tháng 4 năm 1975. Với 90 tuổi đời, 70 tuổi Đảng, bà thường nói: “Mẹ không có gì để lại cho các con, chỉ có tình thương của người mẹ hòa vào tình non nước”. Chiến tranh trôi qua đã gần nửa thế kỷ, nhiều người lần lượt ra đi, mang theo về thế giới bên kia những trầm tích lịch sử. Với mong muốn thế hệ sinh sau hiểu đúng về phẩm chất những người phụ nữ anh hùng, hiểu rõ những hy sinh, mất mát, dâng hiến tất cả cho đất nước quê hương của họ, Câu lạc bộ 30/4 Phụ nữ Trà Vinh tổ chức biên soạn và xuất bản hai cuốn sách của hai người phụ nữ tiêu biểu của Trà Vinh để người đang sống và những người kế tiếp hiểu rõ hơn về họ, về sự hy sinh thầm lặng, chịu đau chịu đớn của những người đàn bà trung trinh với đất nước và gia đình.

So-633--Doc-Tinh-yeu-cua-me-Hoi-ky-cua-ba-Ha-Thi-Nhan---Anh-1

Trong cuốn hồi ký của mình, bà Hà Thị Nhạn đã chia sẻ tâm tư, suy nghĩ và những sự kiện xảy ra trong đời mình cho nhà văn Trầm Hương chấp bút. Viết về thời đã qua, nhân vật tuổi cao, sức yếu thật là một điều không dễ. Vì vậy, trong phần chấp bút của mình, nhà văn Trầm Hương đã phải dựa vào lời kể của những người cùng thời với bà để hoàn thành chân dung những bà mẹ anh hùng, đôn hậu, thủy chung, son sắt, gần gũi, đã để lại cho con cháu di sản quý báu về tình yêu của người mẹ.

Thông qua phần chấp bút của nhà văn Trầm Hương, chân dung một người phụ nữ từng ở cương vị Ủy viên Thường vụ Thị xã ủy, Trưởng ban Dân vận thị xã Trà Vinh hiện rõ trong tâm trí người đọc. Đó là một cô gái mất mẹ khi mới lên 5 tuổi. Cha làm gà trống nuôi hai đứa con, một trai một gái. Bà Hà Thị Nhạn đã kể: “Ai sinh ra cũng có một quê hương. Tôi cũng vậy. Tôi sinh năm 1930 tại xã Long Hiệp, huyện Trà Cú, Trà Vinh. Trải qua bao thăng trầm, bom đạn của chiến tranh, sắp xếp của thời hòa bình, may mắn thay, cái tên xã Long Hiệp vẫn còn giữ được cho đến nay… (…). Cha tôi rất kỳ vọng vào anh trai tôi. (…). Còn tôi, cha muốn tôi yên phận làm thân gái, để rồi cha sẽ lo liệu, tìm cho tôi một tấm chồng. Cha đâu có biết rằng, tôi đang hun đúc trong lòng một nguồn năng lượng được truyền từ lòng yêu nước của anh tôi…”.

Tỉnh Trà Vinh có 3.346 bà mẹ Việt Nam Anh hùng. 10 nữ Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Và có hàng chục ngàn Bà, Mẹ gương mẫu, tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Mỗi bà mẹ đều có dấu ấn đặc biệt riêng đáng được tuyên dương để thế hệ sinh sau học tập những đức tính quý giá “Hiếu với nước, Trung với dân, Thủy chung với gia đình”. Những người Bà, người Mẹ anh hùng với những phẩm chất cao đẹp, những hy sinh thầm lặng là tấm gương sáng để thế hệ sau soi mình, ra sức thi đua, học tập, rèn luyện, xứng đáng là thế hệ kế thừa.

LÊ VĂN – MAI LOAN
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 633

Ý Kiến bạn đọc