Trong nước

Đọc sách vì tương lai Cuộc thi dành cho thiếu niên – nhi đồng

Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ AMO Việt Nam, Công ty cổ phần Mỹ thuật phối hợp thực hiện dành cho các em thiếu niên – nhi đồng ở độ tuổi từ 6 đến 15, đang sinh sống và học tập tại các cơ sở giáo dục, Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi cả nước.

Thời gian diễn ra cuộc thi từ ngày 10/9/2018 đến 30/3/2019. Ban tổ chức cuộc thi lựa chọn 6 chủ đề phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của thiếu nhi, gồm: Lịch sử đất nước, quê hương; Bác Hồ và các danh nhân Việt Nam; phát triển kỹ năng sống, quản lý tài chính; khám phá khoa học, bảo vệ sức khỏe; phát triển tư duy, ngôn ngữ; tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè.

Các em thiếu nhi tham gia cuộc thi phải tìm đọc các cuốn sách, câu chuyện liên quan đến chủ đề nói trên, sau đó kể lại và nêu cảm nghĩ của mình về cuốn sách, câu chuyện thông qua hai hình thức: thi viết cảm nhận hoặc quay video clip, đăng vào website chính thức của cuộc thi.

So-518--Doc-sach-vi-tuong-lai-Cuoc-thi-danh-cho-thieu-nien-nhidong

Để tham gia cuộc thi này, bước đầu tiên, các em thiếu niên – nhi đồng (phụ huynh thay mặt đăng ký) phải đăng ký tham gia thi tại website: docsachvituonglai.vn. Sau đó quay video hoặc gửi bài viết cảm nhận về cuốn sách, câu chuyện yêu thích theo 6 chủ đề do Ban tổ chức lựa chọn; đăng tải trên website cuộc thi và chia sẻ, kêu gọi bình chọn.

Ban tổ chức sẽ chọn 6 học sinh xuất sắc nhất (3 học sinh Tiểu học, 3 học sinh Trung học cơ sở) trong 2 danh sách 20 bài dự thi có lượt bình chọn của cộng đồng cao nhất mỗi đợt và 5 bài thi do Ban giám khảo bình chọn để tham dự vòng chung kết. Danh sách học sinh lọt vào chung kết sẽ được công bố ngày 10/3/2019. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5/2019.

Giải thưởng gồm có: Giải cá nhân và giải tập thể.

Tại vòng chung kết của giải cá nhân, Ban tổ chức sẽ trao:

- 2 giải Nhất (1 giải dành cho học sinh cấp Tiểu học; 1 giải dành cho học sinh cấp THCS); mỗi giải gồm 30.000.000 đồng, kèm 1 bộ sách ADCBookiz, giấy chứng nhận của Ban tổ chức và Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn.

- 4 giải Nhì, mỗi giải gồm 15.000.000 đồng, kèm 1 bộ sách ADCBookiz, giấy chứng nhận của Ban tổ chức và Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn.

Ngoài ra còn có giải thưởng tại vòng loại, mỗi đợt thi Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng là quà tặng trị giá 500.000 đồng và 1 bộ sách ADCBookiz cho các học sinh lọt vào Top 5, Top 20; và Giải thưởng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Ban tổ chức cuộc thi cũng thông báo, ở Giải thưởng vòng loại, trong cùng một đợt thi, nếu một học sinh có nhiều bài thi đều lọt vào Top 5 bình chọn thì Ban tổ chức chỉ trao giải cho 1 bài thi. Số lượng giải thưởng còn lại sẽ dành cho bài thi có số lượt bình chọn thấp hơn liền kề. Các bài dự thi có số lượt bình chọn bằng nhau, bài dự thi nào nộp sớm hơn sẽ được ưu tiên. Một học sinh có thể vừa đạt giải do cộng đồng và Ban giám khảo bình chọn.

Còn ở giải tập thể chỉ được nhận duy nhất 1 giải thưởng có giá trị lớn hơn. Đối với giải thưởng tập thể còn lại sẽ được xét theo các tiêu chí tương ứng cho các tỉnh, thành phố khác.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày công bố giải, nếu Ban tổ chức không thể liên lạc được với học sinh do thông tin đăng ký không chính xác hoặc học sinh không liên lạc với Ban tổ chức để hoàn thành các thủ tục xác nhận cần thiết, giải thưởng sẽ bị rút lại và Ban tổ chức được phép chọn học sinh khác có đủ điều kiện để nhận thưởng dựa trên quyết định của Hội đồng Ban giám khảo và Ban tổ chức. Quyết định của Ban tổ chức cuộc thi là quyết định cuối cùng trong mọi trường hợp.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát triển phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên – nhi đồng; tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; đồng thời tạo điều kiện để các em nêu lên tiếng nói, quan điểm của mình về các vấn đề liên quan.

Bảo Phạm – Đình Miên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 518

Ý Kiến bạn đọc