Alls

Đọc sách Trần Đức Tiến Thả hy vọng

image001

Thả hy vọng là tập sách khá dày dặn của nhà văn Trần Đức Tiến gồm 69 đoản văn, tùy bút. Các đoản văn là những ghi chép khá vụn vặt về đời sống như viết về việc trồng một cái cây, đi xem bói, viết về việc leo chùa Đồng (Yên Tử), về bóng râm của cây trứng cá đã che mát cho nhiều người lao động nhưng lại bị cưa mất, viết về món bánh khọt, về buổi chiều, về cơn mưa phùn … Một số đoản văn trong tập được viết khá cảm động như đoản văn Ngã ba, rẽ phải nói về cảm giác nuối tiếc của người đàn ông khi đã bỏ lỡ những giây phút đẹp đẽ với người mình yêu; hay khi người chồng vô tình phát hiện những sợi tóc bạc của vợ và nhận ra sự già nua của hai vợ chồng (Tócxanh hà thủ ô)…

Bên cạnh đó là những trang viết về đồng quê với những tình cảm giản dị mà sâu nặng “củ hành quê bố cũng thơm hơn. Đĩa rau muống quê bố cũng xanh hơn. Đến con cá sống ngoài biển mà bố cũng bảo thịt nó ngọt bùi hơn những con cá biển ở nơi khác thì…thôi rồi” (tr.39, Có thật thế không), khi nghe tiếng ểnh ương trong phố thị tác giả chợt nhớ khung cảnh quê nhà khi cơn mưa đầu mùa trút xuống trong đêm, hay khi quay lại cái chợ quê nghèo năm xưa để tìm lại chút ký ức mờ mịt thời bé. Cái cảm giác nhớ quê, nhớ khung cảnh buổi chiều đẹp lạ thường. cũng được tác giả nhắc lại ở một số đoản văn khác nữa.”Những buổi chiều chị thong thả nhóm lửa, anh mang chiếc ghế bố ra mảnh sân nhỏ sau nhà, nằm ngửa mặt nhìn trời. Mặt trời khuất sau núi Lớn, ngọn núi như trở nên hùng vĩ vì được tắm trong một vùng ánh sáng khác thường. Những vướng bận trong ngày bỗng dưng xóa sạch. Hồn nhẹ bỗng, lơ mơ theo gió núi mây trời. Mùi khói bếp thoang thoảng đưa ra cũng trở nên ấm áp, thi vị”…(Tầm mắt bị che khuất). Tuy nhiên, trong quyển sách này có không ít đoản văn được viết khá sơ sài như: Ti vi ru, Toát mồ hôi, Lều chõng, Cân, Quà, Em đừng sợ, Lãng mạn hoa, Hoa bất tử, Rác phiêu lưu ký, Trong mơ, Sách ngủ, Nghịch cảnh, Thật và giả, Lòng kiên nhấn..

So với các đoản văn, phần tùy bút có lẽ viết hấp dẫn hơn và có “nhiều chuyện” hơn để kể như Đồng hành với mất ngủ, Anh Ba Chân, Quẹc, quẹc, quẹc và… xèo, Biển, Cà phê Trầm, Lan man về phở, Ngôi nhà trên mặt đất, Già, Lên núi cuối năm, Bánh chưng tản bút, Hoa trong mơ, Làng bên kia sông. Tùy bút Lan man về phở viết về cuộc sống bôn ba của người Việt ở nước ngoài; hay tùy bút Làng bên kia sông được tác giả viết với nhiều cảm xúc : “..những lần về quê thăm mộ bố mẹ, chỉ chạy xe qua làng đã muốn khóc rồi. Mình không dám rẽ vào cái ngõ cũ, càng không dám nhìn lại ngôi nhà quá thân thuộc của mình đã thuộc về người khác” (tr.214).

Nhà văn Trần Đức Tiến hiện tại đang sống và viết ở Vũng Tàu, một số tác phẩm đã in: Bụi Trần, Giờ của Quỷ,
Bão đêm, Mười lăm năm mưa xói, Tuyệt đối yên tĩnh, Lỏng và tuột… và nhiều tác phẩm khác viết cho thiếu nhi. Chân dung tác giả được chính tác giả miêu tả trong đoản văn Dáng đi có vẻ hết sức khiêm nhường : “Làm gì có ai nhìn trộm, săm soi cái dáng đi của mình ? Một cuộc đời buồn tẻ, một số phận nhạt nhẽo chẳng có gì đáng nói, nếu có hiện ra dáng đi thì cũng sẽ chìm lăn vào trăm vạn dáng đi khác đang lầm lụi trên đường” (tr.83).

MINH HƯƠNG

Ý Kiến bạn đọc