Giới thiệu sách

Đọc sách Một người cha

Kỷ Niệm Ngày Quốc Khánh 2/9

 

Được biên soạn trên cơ sở một khối lượng tư liệu phong phú, cuốn sách “Một người cha”, dày 278 trang, đã phục dựng một cách sinh động hình ảnh nhân vật Nguyễn Sinh Huy là một người giàu lòng yêu nước nhưng rất trầm tĩnh, cẩn trọng trong việc lựa chọn con đường cứu nước mà mình cho là thích hợp, dấn thân vào những hoạt động yêu nước theo kiểu của mình, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân, chứ không phải là một Nguyễn Sinh Huy mang tư tưởng hoang mang, bế tắc trước thời cuộc, chỉ biết cầu an và lo cho bản thân và gia đình, để rồi vào những năm cuối đời có những hành động bi quan tiêu cực.

So-608--Doc-sach-Mot-nguoi-cha---Anh-1

Để viết được cuốn sách này, tác giả Nguyễn Hữu Hiếu đã sưu tầm, tra cứu nhiều tài liệu viết về cuộc đời, chân dung, nhân vật cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Huy – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người cha trong gia đình, đặc biệt vừa là một nhà nho yêu nước giai đoạn đầu thế kỷ XX. Vì thế cũng chặng lắm làm lạ khi từ nhỏ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chí khí, sớm có ý định tìm kiếm con đường cứu nước khác với con đường cứu nước của một số sĩ phu yêu nước đương thời. Đó chính là sự kế thừa những tư tưởng yêu nước tiến bộ từ cha. Đây là một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, đem lại một cái nhìn mới về nhân vật Nguyễn Sinh Huy, góp phần xác định một sự đánh giá đúng đắn về một nhân vật lịch sử có nhiều nét đặc thu so với các nhân sĩ yêu nước cùng thời.

Trên cơ sở những tư liệu mới sưu tầm được và với một bút pháp dung dị, hấp dẫn, cuốn sách chứa đựng khá nhiều những nhận định đánh giá về nhân vật Nguyễn Sinh Huy và thiên về văn học nhiều hơn là lịch sử. Lịch sử của từng cá nhân, hoàn toàn không tách rời, mà là bị quy định bởi lịch sử của các cá nhân tiền bối, hoặc cùng thời với họ. Cho nên, cuộc đời và và hoạt động của cụ Nguyễn Sinh Huy có ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách và tư tưởng yêu nước của Nguyễn Tất Thành.

Qua hầu hết các công trình nghiên cứu về Tư tưởng Hồ Chí Minh, khi đề cập đến Nguyễn Sinh Huy, các nhà nghiên cứu thường dừng lại ở năm 1911; còn nếu đi xa hơn nữa, thì cũng quy cụ vào lớp nhà nho thất chí, bi quan, bế tắc…; và không biết từ đâu, xuất hiện quan điểm “Đừng thấy con làm vua mà tôn cha làm Thái Thượng hoàng” làm hạn chế không nhỏ cái nhìn thật về con người của cụ Nguyễn Sinh Huy.

Tác giả Nguyễn Hữu Hiếu viết cuốn sách “Một người cha” dưới dạng kết hợp hai thể loại: Lịch sử tiểu sử và Tiểu luận khoa học. Sách trình bày một cách trọn vẹn và trung thực cuộc đời của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Huy – một nhà nho – trong bối cảnh xã hội nước Việt Nam ở cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, thể hiện qua hai tư cách đã hòa quyện vào nhau, đó là; tư cách người cha đối với con và tư cách người dân đối với nước. Cái hay của tác giả là ở chỗ, khi khi trình bày tư cách người cha của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Huy đã không xúc phạm đến tính tự thân vận động, thông minh, dù còn trong tuổi thiếu niên của người con mà sau này là vĩ nhân, và cũng không rơi vào chỗ đề cao cụ Phó bảng nguyễn Sinh Huy một cách thái quá.

Cuốn sách gồm 4 chương: Dòng họ Nguyễn Sinh trên quê hương xứ Nghệ; từ thuở ấy đến lúc đỗ đạt (1862 -1901); Sự biến chuyển từ tinh thần yêu nước theo ý thức hệ phong kiến cho đến việc hỗ trợ cho Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước cho khuynh hướng mới (1901-1911); Hoạt động yêu nước kết hợp với cứu dân (1911-1929).
Sách còn có phần thay lời kết và phần phụ lục.

Nguyễn Sinh Huy là một nhân vật lịch sử đặc biệt, chẳng những có công sinh thành dưỡng dục cho nhân dân Việt Nam một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa, mà còn là một nhà nho yêu nước có tư duy và phong cách độc đáo.

Hàn Liên – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 608

Ý Kiến bạn đọc