Alls

Đọc sách Hỏi bác sĩ nhi đồng và giao lưu với bác sĩ Trương Hữu Khanh

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, tác giả cuốn sách “Hỏi bác sĩ nhi đồng” (NXB Thế giới – 2018) hiện đang là Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) là một bác sĩ tận tâm với nghề, sống, làm việc với tâm niệm “Chữa bệnh cứu người, làm tất cả cái gì có thể và tốt nhất cho bệnh nhân”.

Vào lúc 16 giờ, chủ nhật ngày 8-4-2018 tại Sân khấu chính, Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), bác sĩ Trương Hữu Khanh đã có buổi giao lưu và ra mắt tác phẩm “Hỏi bác sĩ nhi đồng”, sự kiện này do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức.

Trong cuốn sách nhỏ này, bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp hầu hết những thắc mắc về bệnh thường gặp ở trẻ em, từ bệnh liên quan đến hô hấp, đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh nhiễm… cho đến toàn bộ những kiến thức về tiêm chủng, vắc-xin, vấn đề dinh dưỡng, ăn dặm…

So-493--Doc-sach---Hoi-bac-si-Nhi-Dong-va-giao-luu-voi-bac-si-Truong-Huu-Khanh---Anh-1

Trong phần giao lưu, bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ:

- Gần một đời nghề làm việc với trẻ em, gần một đời nghề tiếp xúc với bệnh nhi, làm việc tại Khoa Nhiễm – Thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng 1, nơi “đầu sóng ngọn gió” của bệnh viện về dịch bệnh, tôi thấu hiểu những khó khăn, lo lắng và nhiều vấn đề cha mẹ các bé quan tâm và hỏi han trong quá trình chăm sóc con cái. Với mong muốn chia sẻ, giải thích những khúc mắc của cha mẹ các bé, fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” đã được mở ra và tích cực tương tác với bạn đọc. Hiện nay fanpage đã trở thành nơi giải đáp mọi vấn đề bệnh trẻ em, một địa chỉ tin cậy của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Từ ý tưởng tập hợp một cách có hệ thống toàn bộ những bài viết có tính hỏi – đáp giữa cha mẹ trẻ em và bác sĩ nhi vào trong một cuốn cẩm nang nhỏ, hữu ích, thiết thực, để làm sách gối đầu giường cho các bà mẹ bỉm sữa, cuốn sách “Hỏi bác sĩ nhi đồng” được ra đời. Và lúc đầu tôi định lập fanpage cập nhật kiến thức cho cha mẹ với thời gian trong vòng một năm sẽ nghỉ để làm việc khác. Nhưng bây giờ thì chưa thể nghỉ được rồi.

Có một điều rất buồn là nhiệt tình của bác sĩ Trương Hữu Khanh khi lập ra trang fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” với mục đích tốt là để tư vấn kiến thức và trả lời thắc mắc của các bậc cha mẹ về bệnh tật, sức khỏe của con cái đã bị kẻ xấu vì ganh ghét mà đã nhiều lần phá hoại fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” khiến cho việc liên hệ giữa bác sĩ với những người cha, người mẹ bị gián đoạn. Nhưng bác sĩ và đồng nghiệp của mình đã cố gắng khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, phiền muộn để tiếp tục theo đuổi mục đích phục vụ bệnh nhi. Từ những hành động phá hoại này khiến ai cũng phải suy nghĩ và kết luận: “Làm người tốt, có ích cho xã hội cũng không phải là dễ dàng gì”.

Chăm sóc con cái là cả một quá trình, bắt đầu từ việc cần có quan niệm đúng đắn về sức khỏe và bệnh thường gặp của trẻ em. Các bậc cha mẹ ai cũng cần học, dù chỉ là những kiến thức đơn giản nhất. Đây là một cuốn sách cực kỳ cần thiết trong tủ sách nhà bạn, giúp quý phụ huynh sẽ nhận ra rằng nuôi con thực ra rất nhẹ nhàng và nhàn tênh.

Được biết, fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” được thành lập bởi bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi đồng 1. Đây là kênh miễn phí “Hỏi – đáp trực tuyến” trên mạng xã hội facebook, rất phù hợp với xu thế mạng xã hội đang quay quanh cuộc sống của mỗi người chúng ta. Tính đến ngày 29-4-2016, fanpage đã đón nhận gần 121.000 lượt theo dõi và thu hút hàng trăm câu hỏi mỗi ngày của các bậc cha mẹ. Kênh “Hỏi – đáp trực tuyến” sẵn sàng trả lời tất cả các loại bệnh của trẻ em như hô hấp, tiêu hóa, tai mũi họng… hay thậm chí những chuyện thường ngày như cho trẻ ăn, xổ giun, mọc răng, trẻ khóc dỗ không nín… Cha mẹ có thắc mắc về bệnh hoặc chăm sóc con cái có thể gửi câu hỏi bằng 3 cách: Gửi tại fanpage: https://www.facebook.com/Hoibsnhidong; gửi tại web: http://hoibacsinhidong.net; gửi trên ứng dụng 2Doctor trên smartphone.

Hiện nay, hai bệnh viện dành khám chữa cho nhi đồng đều quá tải, bản thân bác sĩ cũng quá tải, phụ huynh khi có con cái bệnh không biết tư vấn ở đâu, nên việc có mặt của fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” thật là kịp thời và có ích rất nhiều cho xã hội.

Nguyễn Dương – Lê Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 493

Ý Kiến bạn đọc