Giới thiệu sách

Đọc “Cuộc đời một kẻ ngốc” của nhà văn Akutagawa Ryunosuke

 

Cuộc đời một kẻ ngốc của nhà văn Akutagawa (1892 – 1927) là tập truyện ngắn được giới văn học xếp vào thể loại kinh điển của văn học Nhật Bản.

Akutagawa là nhà văn cận đại Nhật Bản nổi tiếng với thể loại truyện ngắn, được coi là “Cha đẻ của truyện ngắn Nhật Bản”. Ông được đánh giá là một cây bút kiệt xuất với trên 140 tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn và các bài phê bình. Trong khoảng 10 năm trước khi tự tử ở tuổi 35, Akutagawa Ryūnosuke đã đưa ra những sáng tác hiện thực mà sự đa dạng về nội dung và hình thức của chúng lớn hơn bất cứ tác phẩm của nhà văn nào cùng thời với ông, phản ánh sự nhạy cảm nội tâm và chiều sâu tri thức của một người am hiểu sâu sắc văn chương Nhật Bản truyền thống, văn học Trung Hoa cổ điển và tư tưởng phương Tây hiện đại. Những sáng tác của Akutagawa trải rộng đề tài trên rất nhiều bình diện xã hội. Nhưng nhiều trong số những tác phẩm lớn nhất của Akutagawa lại mang dáng dấp của tiểu thuyết và phần nào tiến tới ngưỡng truyện vừa. Đặc biệt, truyện vừa “Cuộc đời một kẻ ngốc” được viết trong năm cuối đời của Akutagawa được coi là một tiểu tự truyện của tác giả.

So-545--Doc-Cuoc-doi-mot-ke-ngoc-cua-nha-van-Akutagawa-Ryunosuke---Anh-1

Có một chi tiết thú vị ở nhà văn Akutagawa là những người bạn học của ông ở trường Trung học số 1 năm 1910 như Kikuchi Kan, Kume Masao, Yūzō Yamamoto, Bunmei Tsuchiyasua này đều trở thành nhà văn và năm 1913 Akutagawa Ryūnosuke vào học Đại học Văn khoa Tokyo ban văn học Anh.

Năm 1935, một người bạn của Akutagawa Ryūnosuke, nhà văn kiêm chủ xuất bản tạp chí Shinshichō tên là Kikuchi Kan (1888-1948), đã sáng lập ra giải thưởng văn chương thường niên mang tên Akutagawa Ryūnosuke trao cho các nhà văn trẻ sáng tác được những tác phẩm có giá trị văn học cao. Giải thưởng mang tên ông từ hơn 50 năm nay vẫn là một danh dự tối cao đối với người cầm bút Nhật Bản.

Những ngày đầu tháng 5-2019, NXB Văn học và Công ty sách Dân Trí DTBooks phát hành và giới thiệu tập truyện ngắn này, sách dày 272 trang, do Phạm Bích và Đỗ Nguyên cùng dịch.

Khi đọc tập truyện ngắn “Cuộc đời một kẻ ngốc” của nhà văn Akutagawa, Nhà văn, dịch giả Hoàng Long nhận xét như sau:

- Akutagawa dùng ngòi bút sắc bén như bác sĩ giải phẫu tử thi. Trong khi lạnh lùng phân tích tỉ mỉ cái xác chết tên gọi cuộc đời, Akutagawa chỉ toàn tìm thấy sự xấu xa ích kỷ. Từ một nhà sư đau khổ vì cái mũi dài cho đến đám nhà thơ trong Cánh đồng khô hay họa sĩ Yoshihide trong Địa ngục… không ai thoát khỏi lưỡi dao mổ của Akutagawa. Đôi khi Akutagawa dùng dao mổ ngược. Kappa là một thế giới giả tưởng cho Akutagawa lật ngược thế giới nhìn qua đôi chân để tìm lấy một niềm tin nào còn sót lại. Câu trả lời vẫn mãi mãi là không. Sự chối từ vĩnh viễn của cuộc đời đối với vai trò tuyệt đối của nghệ thuật đã đẩy Akutagawa đến tận cùng thống khổ, chất chứa thêm bao nhiêu u uất trên một thân xác vốn dĩ mong manh, khiến tự sát là sự cứu rỗi duy nhất sau cùng. Cũng như Dazai Osamu, đó là thứ văn chương phải đánh đổi bằng sinh mệnh.

Đại diện của NXB Văn học và Công ty sách Dân Trí DTBooks phát biểu rằng:

- Phần lớn các truyện ngắn của nhà văn Nhật Bản Akutagawa đã từng được giới thiệu tới độc giả Việt Nam qua nhiều ấn phẩm chính thức cũng như dịch phẩm không chính thức, cống hiến của các bậc tiền bối ấy cũng chính là động lực để DTBooks cho ra đời tuyển tập truyện ngắn của Akutagawa – Cuộc đời một kẻ ngốc – trong một bản dịch mới. Cuốn sách này là một sản phẩm của thế kỷ XXI, dành cho người đọc của thời đại này, được thực hiện bởi một đội ngũ trẻ, cùng chia sẻ niềm yêu thích với tác giả của thời đại trước, với mong muốn một lần nữa lan tỏa những giá trị đẹp mà buồn của nền văn chương Nhật Bản bấy giờ. Mong rằng bạn đọc cảm thấy gần gũi hơn với một giọng điệu đã từ lâu được coi là một tượng đài bất diệt.

Nguyễn Trung – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 545

Ý Kiến bạn đọc