Giới thiệu sách

Đọc “Cám dỗ Việt Nam” của TS. Nguyễn Hữu Liêm

 

Sách “Cám dỗ Việt Nam” của TS. Nguyễn Hữu Liêm vừa được giới thiệu tại TP. Hồ Chí Minh vào lúc 9 giờ ngày 8/7/2019. Sách dày 206 trang, do NXB Hội Nhà văn và Domino Books phát hành trên toàn quốc vào tháng 7/2019.

Tác giả Nguyễn Hữu Liêm, Tiến sĩ luật khoa, Tiến sĩ triết học (Hoa Kỳ), nguyên Chủ nhiệm tập san Triết xuất bản ở Hoa Kỳ vào thập niên 1990-2000. Ông là tác giả của Dân chủ pháp trị (1991), Tự do và đạo lý (1994), Sử tính và ý thức (2018), Thời tính, hữu thể và ý chí: Một luận đề siêu hình học (NXB Đà Nẵng & Domino Books, 2018)… Hiện ông là giáo sư triết học tại San Jose City College, California.

So-555--Doc-Cam-do-Viet-Nam-cua-TS-Nguyen-huu-Liem---Anh-1

Sách “Cám dỗ Việt Nam” tập hợp 26 bài bút ký của Nguyễn Hữu Liêm được viết từ sau những năm 2000 đến nay. Tác giả đưa độc giả đến với Việt Nam đầy những “cám dỗ”, mê hoặc qua những con người bình dị, mộc mạc trải dài trên dải đất hình chữ S dưới con mắt của một người Việt xa xứ trắc ẩn và giàu tinh thần xây dựng về “sử tính” của dân tộc Việt. Là những bài viết ngắn về những chuyến đi, bao gồm những suy tư về đất nước, con người, quê nhà, bà con, bạn hữu… Những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ tại quê nhà của ông luôn lấp lánh những suy tư triết học.

Vào năm 2018, cuốn sách “Thời tính, hữu thể và ý chí: Một luận đề siêu hình học” (NXB Đà Nẵng) của ông lần đầu tiên in trong nước. Điều này tiếp thêm nhiều động lực cho ông trong việc in ấn tác phẩm của mình tại quê nhà, cũng như tạo điều kiện tương tác với độc giả nhiều hơn nữa.

Nếu “Thời tính, hữu thể và ý chí: Một luận đề siêu hình học” đưa ra một luận đề mới và khác, rất là nguyên thủy về bản thể luận trên nền tảng chữ thời và ý chí, thì “Cám dỗ Việt Nam” lại đi vào từng mảng đề tài cụ thể (bằng bút ký, ghi chép) để kiến giải mệnh đề sử tính dân tộc Việt mà tác giả luôn trăn trở.

Là một người sinh sống và giảng dạy ở Mỹ, TS. Nguyễn Hữu Liêm nhận thấy nhiều điều bất cập, mâu thuẫn giữa các thế hệ trong gia đình hoặc giữa các nhóm người Việt xa xứ. Ông nói:

- Tôi cố gắng giải thích về lịch sử, về cuộc chiến vừa qua, và lý do tại sao mà tôi vẫn cứ trở về xứ này. Tôi muốn bước qua nỗi ám ảnh của thời gian và lịch sử. Mỗi chuyến đi và về tôi luôn mang sứ mệnh hòa hợp hòa giải vết thương sử tính. Các bài viết như là một sự soi chiếu vào chính mình để suy niệm lại về tổng thể lịch sử văn hóa, con người và xã hội Việt Nam mà chính tôi là một phần nhỏ bất khả phân. Không ai muốn nhìn lại vết thương hai lần – vì sự đau đớn về hoài niệm sẽ còn sâu sắc hơn vết thương khi mới bị bắt đầu. Nhưng ở đây, tôi sẽ nhìn thẳng vào vết thương của lịch sử và văn hóa, con người Việt Nam, ở trong hay ngoài nước, như là nhìn lại sự đau khổ mà tôi cùng chia sẻ từ tâm khảm đối diện đó. Không những thế, tôi muốn mở rộng và nặn mạnh vào vết thương để cho mủ máu nhiễm trùng được tuôn thoát ra ngoài. […] Vì tựu chung thì con người Việt Nam tự bản sắc là một hiện tượng tinh thần trong một bản sắc tư duy, tâm lý, và ý chí muốn vươn thoát cơ năng thân xác và căn cước tính vốn đầy thương tích và gian khổ. Dân tộc Việt Nam đang tự giải phóng chính mình ra khỏi quá khứ bằng ngôn ngữ. Không lạ chi mà cả nước bây giờ đi đâu cũng tràn ngập phong trào học Anh văn. Cái sang trọng bắt đầu bằng ý chí làm sang. Đây có thể là một khúc quanh ngôn ngữ thứ hai cho dân tộc. Chúng ta đang đi đúng đường!

Khi được hỏi sau “Cám dỗ Việt Nam” sẽ là quyển gì nữa? TS. Nguyễn Hữu Liêm cho biết:

- “Cám dỗ Việt Nam” là tuyển tập thứ nhất, sau đó sẽ là tuyển tập thứ hai mang tên “Quốc gia như ảo thức đọa đày” về các vấn đề xã hội và lịch sử Việt.

Lê Văn – Hiền Hòa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 555

Ý Kiến bạn đọc