Alls

Đọc “Bụng phệ nhanh chân” của Nguyễn Lệ Chi

Kỷ niệm chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức giao lưu và ra mắt tác phẩm “Bụng Phệ nhanh chân” của tác giả Nguyễn Lệ Chi vào lúc 16 giờ thứ bảy, ngày 3-6-2017 tại Sân khấu Cà phê Đẹp, đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1). Chủ đề của buổi giao lưu mang tên “Mọi bà mẹ đều có thể viết sách”.

“Bụng Phệ nhanh chân” (NXB Kim Đồng) dày 124 trang, thuộc thể loại văn học dành cho thiếu nhi, là những câu chuyện nhẹ nhàng xoay quanh cuộc sống ở trường và ở nhà của cô bé Bụng Phệ 5 tuổi. Bụng Phệ thông minh, lém lỉnh, nhưng hơi hậu đậu, liên tục gây ra những rắc rối nho nhỏ ở nhà và ở trường. Nhưng cô bé cũng rất nhạy cảm, sâu sắc, biết quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh mình bằng các câu hỏi và hành động, đôi khi khiến người lớn kinh ngạc, giật mình tự hỏi, liệu có cô bé nào thông minh đến vậy hay không, và làm mẹ một cô bé như vậy hẳn chẳng dễ dàng gì?

Bia-sach-Bung-phe-nhanh-chan

Trong sách, mẹ của bé Bụng Phệ là mẫu phụ nữ thành đạt, chị luôn bị cuốn đi bởi trăm công nghìn việc bởi những mối tương quan trong xã hội. Nhưng mẹ của Bụng Phệ vẫn là bà mẹ biết yêu con và hướng đến con theo cách khoa học và tình cảm nhất. Qua từng trang sách, qua từng mẩu chuyện, tác giả Nguyễn Lệ Chi dẫn dắt người đọc dõi theo hành trình lớn lên, ngày một chững chạc hơn của cô bé Bụng Phệ. Với hành trình ấy, Bụng Phệ và mẹ không ngừng khám phá lẫn nhau, hiểu nhau hơn.

Đọc xong “Bụng Phệ nhanh chân”, bạn đọc sẽ thấy rằng, cuốn sách không chỉ mang đến nụ cười, niềm vui sướng đồng cảm cho trẻ thơ, mà còn khơi gợi khá nhiều kỹ năng bổ ích cho các bà mẹ hiện đại. Và thông điệp ẩn trong tác phẩm này là “Người mẹ nào cũng có thể viết sách về những cô cậu bé con của mình, chỉ cần tập quan sát, thật sự muốn thấu hiểu và thương yêu con mình”.

Tác giả Nguyễn Lệ Chi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Sống tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2004 đến nay (2017). Ngoài tấm bằng Thạc sĩ Điện ảnh, chuyên ngành Đạo diễn phim truyện nhựa (Học viện Điện ảnh Bắc Kinh), Nguyễn Lệ Chi còn là một dịch giả tiếng Trung và tiếng Anh, đặc biệt thành công với dòng văn học Trung Quốc đương đại. Hàng loạt tác phẩm của An Ni Bảo Bối, Vệ Tuệ, Tranh Tử, và sách thuộc thể loại artbook, báo chí – điện ảnh được Nguyễn Lệ Chi chuyển ngữ qua tiếng Việt, tạo dấu ấn riêng trong thị trường sách những năm vừa qua.

Chia sẻ về tác phẩm đầu tay “Bụng Phệ nhanh chân”, dịch giả Nguyễn Lệ Chi cho biết:

- Cuốn sách như một cuốn nhật ký ghi lại năm tháng trưởng thành của trẻ, từ hồi bé xíu xiu cho đến khi đi nhà trẻ rồi vào tiểu học. Bên cạnh những tình huống cười ra nước mắt về sự hồn nhiên của con trẻ, cuốn sách cũng như một lời kêu gọi các bậc phụ huynh nên dành thêm thời gian cho con cái, để quan sát từng ly từng tí những thay đổi về tâm lý của con, cùng chung tay với con trải qua mọi buồn vui trong những ngày đầu bỡ ngỡ khi đến lớp, khi va chạm với bên ngoài. Tôi cám ơn NXB Kim Đồng đã đầu tư kỹ lưỡng về mỹ thuật cũng như công nghệ in ấn cho “Bụng Phệ nhanh chân”. Loạt tranh minh họa với màu sắc sinh động, dí dỏm của họa sĩ trẻ Hiền Trần gần như là một sự kết hợp nhuần nhuyễn, cộng hưởng với nội dung tác phẩm, tạo hiệu ứng tương tác cao với ngôn ngữ văn học.

Lê Anh – Thành Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 452

Ý Kiến bạn đọc