Giới thiệu sách

Đọc Bông cẩm tú cầu của Khương Teddy

 

Ngày 13-9-2020, bạn đọc yêu thích giọng văn của tác giả Khương Teddy (sinh năm1998), cựu sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện của Trường Đại học Seattle U. (chuyên ngành báo chí thể thao) đã gặp lại anh từ cuộc giao lưu, ra mắt tác phẩm mới “Bông Cẩm Tú Cầu” (dày 386 trang) do NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Khương Teddy tên thật là Võ Duy Khương, mà theo người đọc, đây là một người trẻ mê văn chương, quá thích viết và say bóng đá. Nên từ khi còn sinh viên anh đã cộng tác viết bài cho báo thể thao 365 và các fanpage về bóng đá và tạp chí Spectator – một tờ báo sinh viên của Trường Đại học Seattle U, nơi Khương Teddy theo học.

Vì quá thích viết, nên trong hai năm 2018 và 2019, Khương Teddy đã ra mắt hai tập sách là “Ngày tôi còn bé” và “Đội trưởng” cũng từ “bà đỡ” NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

So-616--Doc-Bong-cam-tu-cau-cua-Khuong-Teddy---Anh-1

Một chàng thanh niên sinh năm 1998 và đã phát hành 3 tác phẩm (mà tác phẩm nào cũng khá) tính đến năm 2020, vậy có phải là điều đáng chú ý giữa một thực trạng xã hội đang có một bộ phận người trẻ chỉ thích chơi game hoặc đi bar?

Sau khi đã đọc “Ngày tôi còn bé” và “Đội trưởng”, với đầu sách mới “Bông Cẩm Tú Cầu”, những độc giả quen thuộc của Khương Teddy tự hỏi: “Cuốn sách này có những gì trong đó?”.

Và tác giả đã chia sẻ:

- Tôi nhớ một người quen từng hỏi tôi: “Ở tuổi 21, cháu đã xuất bản được hai tập sách, vậy thì cháu tính làm gì tiếp đây? Viết gì nữa trong cuốn tiếp theo?”. Thật tình, đó là một câu hỏi “rất rất khó”, và chính tôi khi đó cũng chẳng biết trả lời ra sao mới phải phép. Thế đấy, tôi chẳng biết mình sẽ viết gì tiếp theo. Tôi vốn sinh ra không phải là một cậu bé có năng khiếu bẩm sinh viết văn hay làm thơ, cái tôi có là sự say mê với môn lịch sử, và từ lịch sử, tôi liên kết bản thân mình với sự nghiệp viết lách theo nhiều cách khác nhau. Và thành quả của nó là việc tôi trở thành một tác giả. Vậy thì hãy cùng quay về với tiêu đề chính, với câu hỏi chính: “Cuốn sách này có những gì?”.

Nội dung chính của cuốn sách “Bông Cẩm Tú Cầu” vẫn là bóng đá với nhân vật Hiếu Minh đúc kết từ niềm say mê với túc cầu, từ quá trình tham gia thi đấu trong nước cho đến quốc tế, đó chính là sự nghiêm túc về kỷ luật, tinh thần đồng đội và hơn hết là một tinh thần đỏ thẫm của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc quật cường trong từng trận đấu.

Hiếu Minh, một cậu học sinh cấp 3 với năng khiếu bóng đá trời phú và nhờ đó mà cậu đã có một chuyến xuất ngoại đầy ý nghĩa sang Nhật Bản, khởi đầu sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp. Trên chặng hành trình đó, Hiếu Minh đã từng bước trưởng thành và cũng đón nhận những câu chuyện tình, những chuyện trắc trở.

“Bông Cẩm Tú Cầu” có lẽ không giống phân khúc tiểu thuyết nào mà bạn đọc có thể sẽ tìm thấy ở thị trường sách, vì nó rất lạ và rất khác biệt. Trong từng trang sách ta sẽ tìm thấy đâu đó bản thân mình trong đó, vì một phần nhỏ trong sách nói về thời học sinh, về tuổi học trò và về tuổi trẻ mà nhiều người trong chúng ta đã và đang trải qua.

Khi nhìn thấy cuốn sách với tựa “Bông Cẩm Tú Cầu”, đa số người đọc sẽ nghĩ, đây là một cuốn truyện viết về một tình yêu thật đẹp, thật lãng mạn, thật xinh xắn ví như cái bông Cẩm Tú Cầu xuất thân từ xứ lạnh mù sương. Hay “tệ” hơn nữa là một truyện ngôn tình thời @. Nhưng trái ngược, “Bông Cẩm Tú Cầu” đã tạo ra được ấn tượng cho bạn đọc, cho những ai thích bóng đá và cả những người không thích bóng đá, bởi cuốn sách đã đem lại một góc nhìn mới cho môn thể thao này. Thông điệp của tác giả gởi trong tác phẩm “Bông Cẩm Tú Cầu” là: Bóng đá rất gần với cuộc sống và ở một góc khuất nào đó, cầu thủ “rất con người” như 7 tỷ người đang hiện diện trên thế giới. Họ có những thứ cảm xúc mà đôi khi không tiện tỏ bày ra ngoài mặt, hay là có cả những tâm tình mà rất ngại phải chia sẻ với tất cả mọi người. Bóng đá là môn thể thao dễ kết nối con người với nhau và cũng là môn thể thao dễ bị hiểu lầm…

Tùy theo cảm nhận của người đọc, “Bông Cẩm Tú Cầu” sẽ là một quyển tự truyện, hay là tiểu thuyết. Bởi trong mạch kể của câu chuyện, tác giả muốn khẳng định rằng, đây không phải là câu chuyện cổ tích, hay chuyện ngôn tình. Khá lạ so với những gì mà bạn đọc có thể tìm thấy ở một cuốn truyện dành cho tuổi học trò.

Giải thích, vì sao cho ra đời một tác phẩm có một cách viết phức tạp như “Bông Cẩm Tú Cầu”, tác giả Khương Teddy nói rằng:

- Tôi muốn chứng minh rằng, tuổi trẻ phải có những khát khao và người trẻ thì có thể làm được những điều thật sự to lớn. Có những câu chuyện đâu đó trong tập sách này chính là hình ảnh của tôi, và tôi thì không ái ngại khi thừa nhận điều ấy.

Đông Lan – My Quỳnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 616

Ý Kiến bạn đọc