Trong nước

Doanh nhân và sách – Tại sao không?

 

Khuyến khích doanh nhân đến với sách, đọc sách, tham gia viết sách là việc nên làm và rất có ý nghĩa, tại sao không?

Đó là mục đích và ý nghĩa để “Tuần lễ Doanh nhân và Sách” với chủ đề “Đô thị thông minh” được tổ chức lần đầu tiên tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), khai mạc vào lúc 8 giờ ngày 8-10-2020 bởi Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng phía Nam và Công ty TNHH Đường Sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo những đơn vị nằm trong Ban Tổ chức “Tuần lễ Doanh nhân và Sách”, trong tương lai gần sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp cùng nhau để có những giải thưởng hằng năm về sách viết về doanh nhân hoặc doanh nhân viết sách. Đây là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa nhất trong việc khuyến khích đọc sách mỗi ngày hiện nay trong khi có nhiều ý kiến là văn hóa đọc đang bị xuống cấp.

So-616--Doanh-nhan-va-sach-Tai-sao-khong---Anh-3
Cuốn sách đáng đọc được bầu chọn và trao giải – Văn minh vật chất của người Việt.

Trước đây, các hoạt động của Đường Sách TP. Hồ Chí Minh thường gắn với các sự kiện chính trị như ngày Quốc khánh, ngày Thành lập Đoàn/Đội, ngày Nhà giáo Việt Nam… Còn lần này, “Tuần lễ Doanh nhân và Sách” là dịp để gắn kết giới doanh nhân với một nhu cầu có thật – đó là văn hóa đọc, tạo cơ hội cho họ đến với những tác phẩm, những trang sách phục vụ nhu cầu đọc và tìm kiếm ích lợi cho công việc, nghề nghiệp. Thông qua viết và đọc sách, họ nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, sách còn mang lại bài học kinh nghiệm, phương thức, giải pháp phục vụ cho nhu cầu có thật đối với sự phát triển của đất nước.

“Tuần lễ Doanh nhân và Sách” năm nay gắn với nhiều hoạt động hữu ích, là động lực khơi gợi nguồn cảm hứng cho các doanh nhân viết sách phục vụ bạn đọc. Nhiều doanh nhân lớn trên thế giới, ngay cả khi mất đi vẫn để lại cho đời kho tàng vô giá là những cuốn sách đúc kết từ thực tế, những suy luận, bài học có thật trong cuộc đời họ. Giới doanh nhân Việt Nam nhiều người đã viết sách, đó cũng là những tác phẩm tâm huyết về nghề, về đời, về cái tâm của người làm kinh doanh.

Ngày 7-10-2020, Ban Tổ chức đã công bố 10 đầu sách hay đáng đọc được bình chọn, gồm: Tái tạo và tổ chức; Sang chấn tâm lý – hiểu để chữa lành; 12 quy luật cuộc đời; Họ đã khởi nghiệp thế nào (Saigon Books và NXB Thế Giới); Văn minh vật chất người Việt (Zenbook và NXB Thế giới); Không diệt không sinh đừng sợ hãi (Saigon Books và NXB Hội Nhà văn); Hệ miễn dịch – kiệt tác của sự sống (Zenbook và NXB Thanh niên); Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện (Tinh hoa Book và NXB Thông tin và Truyền thông); Siêu cò (Happy Live và NXB Thế giới); Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam (BizUni và NXB Văn hóa – Văn nghệ).

So-616--Doanh-nhan-va-sach-Tai-sao-khong---Anh-4
Trao chứng nhận sách đáng đọc cho đơn vị xuất bản quyển “Tái tạo tổ chức”.

10 cuốn sách đáng đọc này được chọn lọc từ trên 400 nhan đề/bộ sách, với 14.420 phiếu bình chọn từ bạn đọc là một trong nhiều hoạt động của chương trình “Tuần lễ Doanh nhân và Sách”.

“Tuần lễ Doanh nhân và Sách” là cơ hội để những người yêu sách, các doanh nhân, các tác giả giao lưu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm làm ăn, quản trị, văn hóa doanh nghiệp, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con cái, gìn giữ hạnh phúc, bài học ứng xử trong cuộc sống, trong công việc… Xuất phát từ văn hóa đọc, vận động các doanh nhân chọn mua những quyển sách hay, phù hợp để tặng cho các đối tượng là học sinh, sinh viên để từ những cuốn sách đó các em có điều kiện học tập, nhận thức, rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân. Để thông qua tri thức, các doanh nhân, những người yêu sách luôn đồng hành với nhu cầu phát triển và tiến bộ xã hội. Đọc sách không chỉ để học hỏi, để tìm kiếm tri thức mà còn là niềm vui, sự yêu thích làm nên giá trị của cuộc sống đích thực. “Đắc nhân tâm” không phải là cuốn sách nói về kinh doanh, quản trị, không đem đến lợi ích cụ thể nhưng được rất nhiều doanh nhân tìm đọc. Bởi nó hàm chứa giá trị nhân văn sâu sắc về mối quan hệ giữa con người với con người, những bài học khi ứng dụng vào cuộc sống thực tế chính là những vấn đề của văn hóa doanh nghiệp. Doanh nhân cũng có cuộc sống như bao người khác. Bên cạnh việc quản lý doanh nghiệp, cơ ngơi làm ăn thì họ cũng phải lo cho gia đình, phải biết cách thức tổ chức cuộc sống, nuôi dạy con cái như thế nào cho tốt, cách ứng xử trong đời sống vợ chồng… Đừng cho rằng cứ sách cho doanh nhân là quản trị, là kinh doanh, là dạy làm giàu. Họ đối diện với muôn mặt đời thường nên nhu cầu đọc, văn hóa đọc cực kỳ đa dạng, phong phú.

Chủ đề “Đô thị thông minh” mang ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, bởi vì đô thị thông minh phải có con người thông minh, hạ tầng thông minh, nền nông nghiệp thông minh… Đặc biệt được tổ chức vào thời điểm kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10) và chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI. Mặt khác, chủ đề cũng nhằm cổ động, tôn vinh cho mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh là xây dựng đô thị thông minh. Với mục tiêu này, những công trình nghiên cứu, sách, tài liệu xây dựng trên nền tảng khoa học, có thông tin, số liệu, có giải pháp cụ thể thông qua tác phẩm. “Tuần lễ Doanh nhân và Sách” gắn với chủ đề này có thể xem như bức tranh minh họa cho kế hoạch xây dựng TP. Hồ Chí Minh trong tương lai.

Nguyễn Dương – Thanh Thúy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 616

Ý Kiến bạn đọc