Trong nước

Đoàn Nghệ thuật Múa rối TP. Hồ Chí Minh tham gia Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V – 2018

Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V – 2018 diễn ra từ ngày 8-10-2018 đến 15-10-2018 tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội).

Liên hoan Múa rối Quốc tế là sự kiện văn hóa, thúc đẩy sự hợp tác nghệ thuật múa rối nước ta với các đoàn nghệ thuật múa rối tiêu biểu đến từ nhiều nước khác, là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ Múa rối Việt Nam có điều kiện giới thiệu giá trị nghệ thuật Múa rối đặc sắc, độc đáo của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; cũng như giao lưu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật Múa rối nhân loại, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. 

So-520--Doan-Nghe-thuat-Mua-roi-TPHCM-tham-gia-Lien-hoan-Mua-roi-Quoc-te-lan-thu-5-2018
Vở múa rối của Cộng hòa Liên bang Brazil.

Tham dự Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018 lần này có các đoàn Múa rối : Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa Philippines, Vương quốc Thái Lan, Wallonie Bruxelles (Vương quốc Bỉ), Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Brazil. Đại diện nước chủ nhà Việt Nam có 4 đơn vị nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp tham gia: Đoàn Nghệ thuật Múa rối TP. Hồ Chí Minh, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long – Hà Nội, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng. Ban tổ chức chấp nhận tất cả các loại hình nghệ thuật Múa rối như: Rối nước, Rối que, Rối tay, Rối đen, Rối bóng, Rối mặt nạ… Thời lượng chương trình tham dự của mỗi đoàn giới hạn từ 30 phút đến không quá 40 phút/ chương trình. Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, các chương trình tham dự Liên hoan phải là những chương trình có chất lượng nghệ thuật, chưa tham dự các Liên hoan nghệ thuật quốc tế trước đây tại Việt Nam và không hạn chế số lượng thành viên tham dự. Đối với các đoàn nghệ thuật quốc tế, chương trình tham dự Liên hoan phải đạt chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia và có số lượng nghệ sỹ mỗi đoàn không quá 6 người. Các đêm thi diễn sẽ được tổ chức tại 4 điểm: Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam, 361 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội; Nhà hát Múa rối Thăng Long, 57b Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Nhà thi đấu thể thao khu Văn công Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Đặc biệt, Ban tổ chức lựa chọn những tiết mục, chương trình đặc sắc của các nước tham dự, thực hiện một số buổi biểu diễn phục vụ nhân dân tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Ninh Bình.

Song song với chương trình chính, Ban tổ chức còn thực hiện các buổi workshop “Relationship between body and puppet”, mục đích là thắt chặt hơn mối quan hệ quốc tế giữa Việt Nam với bạn bè thế giới, đồng thời thiết lập môi trường giao lưu văn hóa, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nghệ thuật của các quốc gia, châu lục, để các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế giới thiệu về những nét đặc sắc trong nghệ thuật Rối và giao lưu văn hóa của quốc gia mình.

Phương Thảo – Văn Bộ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 520

Ý Kiến bạn đọc