Trong nước

Đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM đến làm việc với Đoàn CT LHCHVHNT TP.HCM

Chiều ngày 13 tháng 6 năm 2016, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM tại trụ sở Liên hiệp, 81 Trần Quốc Thảo. Cùng dự có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm và lãnh đạo các ban ngành thành phố: Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Dân vận, Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Đài Truyền hình thành phố, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố… Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Thành ủy, về phía Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật thành phố có ông Trần Long Ẩn – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp, các Phó Chủ tịch Liên hiệp và Chủ tịch 8 Hội thành viên thuộc Liên hiệp.

Dong-chi-Bi-thu-Thanh-uy-TPHCM-chup-anh-ky-niem-voi-Doan-Chu-tich-Lien-hiep-cac-Hoi-Van-hoa-Nghe-thuat-TPHCM
Đồng chí Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm với
Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp, Nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã báo cáo kết quả hoạt động của Liên hiệp và 9 Hội thành viên trong thời gian qua, đánh giá mặt mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố về sự năng động, đa dạng trong sáng tác, nhiều tác phẩm có chất lượng tư tưởng và nghệ thuật cao. Bên cạnh đó, để phát huy các thế mạnh này, thành phố cần quan tâm cụ thể hơn về cơ chế, chính sách dành cho đầu tư sáng tác, về chế độ đãi ngộ, về các giải thưởng để khuyến khích hoạt động sáng tạo và định hướng sáng tác.

Ở góc độ chuyên ngành, các thành viên Đoàn chủ tịch Liên hiệp cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc hiện tại. Nhà văn Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố cho rằng: Sáng tác văn học – nghệ thuật là công việc đòi hỏi nhiều đến tài năng cá nhân, nếu mức đãi ngộ, khuyến khích quá thấp sẽ rất khó để giữ được tài năng và hệ quả là bỏ nghề hay sang làm việc cho các đơn vị tư nhân với hướng sáng tác chủ yếu vì kinh doanh. Họa sĩ Huỳnh Văn Mười – Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố nêu hiện trạng Bảo tàng Mỹ thuật thành phố ngày xưa vốn là nhà để ở, không phải để làm bảo tàng nên thiếu các hệ thống bảo quản hiện vật, phục vụ khách tham quan. Thành phố Hồ Chí Minh đang cần có một bảo tàng mỹ thuật thực sự, chuyên nghiệp. Hệ thống tượng đài bị hẫng quy hoạch, hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có các tượng đài kỷ niệm các sự kiện lớn… Nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy – Phó Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội Điện ảnh; Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu – Phó Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư; Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu; ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh; Nghệ sĩ Nhân dân Hà Thế Dũng – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa thành phố cũng nêu nhiều ý kiến thiết thực liên quan đến sự phát triển của các chuyên ngành. Hầu hết ý kiến của các Chủ tịch Hội liên quan đến vấn đề cần tháo gỡ về cơ chế tài chính, về định mức giải thưởng hàng năm của các Hội, về quảng bá tác phẩm văn học – nghệ thuật…

Ong-Phan-Nguyen-Nhu-Khue-giam-doc-so-van-hoa-va-the-thao-TPHCM-phat-bieu
Ông Phan Nguyễn Như Khuê – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh phát biểu.

Về công tác Đảng, Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu với tư cách Bí thư Đảng ủy Liên hiệp nêu lên đặc thù công tác Đảng của Đảng ủy Liên hiệp là Đảng ủy có trên 100 đảng viên thuộc 10 Chi bộ (chỉ riêng Hội Văn học – nghệ thuật các dân tộc thiểu số thành phố chưa thành lập chi bộ) với hầu hết đảng viên là văn nghệ sĩ, nhiều người không thuộc biên chế nhà nước.Ông kiến nghị thành phố quan tâm tạo điều kiện cho Đảng ủy một suất cán bộ chuyên trách công tác Đảng để hoạt động của Đảng ủy được thuận lợi. Đề cập đến những hoạt động sắp tới, Nhà thơ Lê Tú Lệ – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp trình bày một số chủ trương lớn của Liên hiệp đang triển khai như việc thành lập Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm văn học – nghệ thuật, Trung tâm Quảng bá tác phẩm văn học – nghệ thuật, vấn đề củng cố nhân sự… và đề nghị các ban ngành thành phố quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện. Bà cũng nhấn mạnh đến những yếu kém của Thành phố về thiết chế văn hóa dành cho nghệ thuật chuyên nghiệp kéo dài trong 18 năm qua kể từ khi Thành ủy ban hành Chương trình hành động số 19-Ctr/TU thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII năm 1998, làm hạn chế khả năng sáng tạo của văn nghệ sĩ.

Về ý kiến phát biểu của lãnh đạo các ban ngành, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng chưa bao giờ đời sống văn học – nghệ thuật thành phố bị đặt trong tình trạng hết sức cấp bách như hiện nay. Hệ thống cơ sở biểu diễn rệu rã, sân khấu hát bội thành phố có thể sập bất cứ lúc nào, nhà hát kịch xập xệ, nhà hát Giao hưởng vẫn chỉ trên giấy… Rạp Trần Hưng Đạo xây dựng vất vả nhưng kết quả không thể sử dụng do không thực tế, phải bỏ không. Phó Giám đốc Sở Tài chính thành phố Nguyễn Văn Tài cũng báo cáo một số vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính đối với các hoạt động của Liên hiệp và các Hội trong thời gian qua.

Bà Thân Thị Thư – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố đã phát biểu nêu nhiều ý kiến xác đáng, thiết thực nhằm đề xuất tháo gỡ, tạo điều kiện cho hoạt động văn học – nghệ thuật của Thành phố phát triển.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy nhận định: Sự phát triển của văn học – nghệ thuật chưa xứng tầm với tiềm năng của thành phố. Cần phải có những chương trình tổng thể, lấy lại vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực văn học – nghệ thuật, thể dục – thể thao của TP. Hồ Chí Minh. Không phải chạy theo thành tích mà là để đáp ứng với mức phát triển chung của thành phố, đáp ứng nhu cầu của người dân hiện nay. Để làm được như vậy cần có nhiều sự thay đổi, như xác định các mục tiêu cụ thể, có kế hoạch lâu dài, khắc phục các vấn đề còn tồn tại… Không thể có một nền văn học – nghệ thuật phát triển nếu không có các tài năng văn học – nghệ thuật. Chính vì vậy, một trong những chiến lược xuyên suốt để có được sự phát triển là phải có chính sách đãi ngộ, hỗ trợ tốt nhất nhằm tìm kiếm, khuyến khích cũng như phát triển các tài năng để từ đó có được những tác phẩm hay, đáp ứng nhu cầu người dân và ngang tầm với sự phát triển chung của TP. Hồ Chí Minh. Đồng chí đánh giá cao sự chuẩn bị của Đảng đoàn Liên hiệp cho buổi làm việc này, đồng tình với báo cáo khá đầy đủ và các kiến nghị cụ thể của Liên hiệp. Đồng thời chỉ đạo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố và các cơ quan liên quan rà soát và xây dựng chương trình hành động về phát triển văn học – nghệ thuật đến năm 2020.

Đặng Nhanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 407

Ý Kiến bạn đọc